Quân đội Myanmar và phe đối lập đối thoại hòa bình

12/12/2023 11:15 GMT+7

Đại diện quân đội Myanmar và lực lượng vũ trang nổi dậy đã có cuộc đối thoại hòa bình được miêu tả là "tích cực" do Trung Quốc làm trung gian.

Phát ngôn viên Zaw Min Tun của chính quyền quân sự Myanmar ngày 11.12 thông báo đại diện chính quyền đã gặp 3 nhóm vũ trang nổi dậy với sự giúp đỡ của Trung Quốc nhằm tìm giải pháp chính trị cho xung đột, theo AFP.

Quân đội Myanmar và phe đối lập đối thoại hòa bình - Ảnh 1.

Quân đội Myanmar tuần tra tại thành phố Yangon ngày 4.12

AFP

Ba nhóm vũ trang tham gia đối thoại gồm Quân đội Arakan (AA), Quân đội Liên minh Dân chủ dân tộc Myanmar (MNDAA) và Quân đội Giải phóng dân tộc Ta'ang (TNLA). Đây là 3 nhóm đã mở cuộc tấn công quân đội Myanmar từ cuối tháng 10, chiếm giữ nhiều chốt quân sự và khu vực biên giới quan trọng trong giao thương.

"Dựa trên tiến triển của cuộc đối thoại, có khả năng sẽ có một cuộc gặp khác vào cuối tháng này", ông Zaw Min Tun nói. Vị quan chức không nói rõ cuộc gặp diễn ra tại đâu và nội dung gì được thảo luận.

Phát ngôn viên Mao Ninh của Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng nước này vui mừng khi thấy các bên trong xung đột ở miền bắc Myanmar đối thoại hòa bình và "đạt những kết quả tích cực". Bà tuyên bố Bắc kinh sẽ tiếp tục hỗ trợ và tạo điều kiện cho việc này.

"Chúng tôi tin rằng việc hạ nhiệt tình hình tại miền bắc Myanmar phục vụ lợi ích của tất cả các bên tại Myanmar và thuận lợi để đảm bảo yên bình và ổn định dọc biên giới Trung Quốc-Myanmar", bà Mao nói.

Trước đó, Thống tướng Min Aung Hlaing, Tổng tư lệnh quân đội Myanmar, kêu gọi các nhóm vũ trang phải giải quyết những vấn đề của họ vì lợi ích của người dân.

Việc đối thoại diễn ra giữa lúc giao tranh tiếp diễn tại nhiều vùng của Myanmar, khiến hơn 360 dân thường thiệt mạng và hơn nửa triệu người phải rời bỏ nhà cửa, theo số liệu của Liên Hiệp Quốc.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.