Nhóm vũ trang Myanmar chiếm cửa khẩu phía bắc đất nước, Trung Quốc kêu gọi ngừng bắn

27/11/2023 07:37 GMT+7

Một nhóm vũ trang thiểu số ở Myanmar được cho là đã giành quyền kiểm soát một cửa khẩu nằm trên biên giới nước này với Trung Quốc từ tay chính quyền quân sự.

Đụng độ đã liên tục nổ ra trên khắp bang Shan ở phía bắc Myanmar, giáp biên giới Trung Quốc, sau khi một liên minh gồm ba nhóm vũ trang  thiểu số phát động chiến dịch tấn công phối hợp chống lại quân đội Myanmar vào tháng 10.

Các nhóm này đã chiếm giữ hàng chục vị trí quân sự và một thị trấn quan trọng trong giao thương với Trung Quốc, làm tắc nghẽn các tuyến đường giao thương của chính quyền quân sự Myanmar.

Trong diễn biến mới nhất, Quân đội Liên minh Dân chủ Quốc gia Myanmar (MNDAA), một trong ba nhóm đồng nói trên, đã chiếm được cửa khẩu Kyin San Kyawt, theo một kênh truyền thông địa phương liên kết với nhóm này.

Nhóm vũ trang Myanmar chiếm cửa khẩu phía bắc đất nước, Trung Quốc kêu gọi ngừng bắn

"MNDAA cũng cho biết họ đã giành được thêm một cửa khẩu biên giới là Kyin San Kyawt, ở khu vực Mongko... vào sáng nay", báo Kokang đưa tin hôm 26.11.

Tờ báo cũng cho hay liên minh nói trên - lực lượng bao gồm MNDAA, Quân đội Arakan (AA) và Quân đội Giải phóng Quốc gia Ta'ang (TNLA) - đã chiếm được các vị trí khác tại khu vực giao thương biên giới trong cuộc tấn công bắt đầu hôm 24.11.

Một nguồn tin an ninh tiết lộ với AFP rằng MNDAA đã treo cờ của mình tại khu vực giao thương biên giới ở Kyin San Kyawt.

Nhóm vũ trang Myanmar chiếm cửa khẩu phía bắc đất nước, Trung Quốc kêu gọi ngừng bắn - Ảnh 1.

Các nhóm vũ trang ở miền bắc Myanmar đã tiến hành chiến dịch tấn công phối hợp nhằm vào chính quyền quân sự

X/@kokang0123

Cửa khẩu này được mở cửa trở lại vào năm 2022 sau đại dịch Covid-19 và là điểm giao thương quan trọng trên biên giới Myanmar - Trung Quốc.

Đầu tuần này, phát ngôn viên chính quyền quân sự Myanmar Zaw Min Tun nói với truyền thông nhà nước rằng khoảng 120 xe tải đậu gần cửa khẩu Kyin San Kyaw đã bốc cháy và quy trách nhiệm cho các nhóm vũ trang.

Giao tranh gia tăng đã tàn phá nền kinh tế vốn đang gặp khó khăn của Myanmar, gây thiệt hại cho hoạt động thương mại xuyên biên giới đóng vai trò quan trọng, cũng như khiến quân đội bị mất các khoản thuế và ngoại hối rất cần thiết.

Truyền thông địa phương cho biết hàng hóa đi qua cửa khẩu Kyin San Kyawt bao gồm máy móc, thiết bị điện, máy kéo nông nghiệp và các mặt hàng tiêu dùng.

Trong một bài xã luận đăng hôm 26.11, báo PLA Daily của quân đội Trung Quốc đã kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức tại Myanmar đồng thời cho biết Bắc Kinh quyết tâm bảo vệ an ninh biên giới.

"Duy trì an ninh và ổn định ở biên giới Trung Quốc - Myanmar là nguyện vọng và hạnh phúc chung của nhân dân hai nước... Trung Quốc theo dõi sát sao các xung đột liên quan ở miền bắc Myanmar và kêu gọi các bên liên quan ngừng bắn ngay lập tức cũng như tham gia đối thoại hòa bình tránh để tình hình leo thang", bài viết nêu.

Hôm 25.11, quân đội Trung Quốc bắt đầu cuộc tập trận bắn đạn thật kéo dài 4 ngày tại nhiều địa điểm khác nhau ở tỉnh Vân Nam giáp biên giới với Myanmar.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.