Quân đội Ukraine đang tái cấu trúc chiến lược?

Khánh Như
Khánh Như
21/11/2023 06:20 GMT+7

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm 19.11 đã yêu cầu quân đội nhanh chóng thay đổi hoạt động trước những biến động sắp tới, bởi "thời gian còn rất ít".

Phát biểu được ông đưa ra tại cuộc gặp Bộ trưởng Quốc phòng Rustem Umerov với các câu hỏi về tiến trình phản công quân Nga ở phía đông và phía nam đất nước.

Quân đội Ukraine đang tái cấu trúc chiến lược ? - Ảnh 1.

Bên trong cơ sở sửa chữa xe tăng của Ukraine ở tỉnh Kharkiv

Reuters

Bên cạnh đó, ông Zelensky cũng quyết định bổ nhiệm thiếu tướng Anatoliy Kazmirchuk giữ chức chỉ huy lực lượng quân y thay cho bà Tetiana Ostashchenko, theo Reuters. Lãnh đạo Ukraine không nói rõ về quyết định này. Ông chỉ cho biết nhiệm vụ của đội ngũ y tế hoạt động trên chiến trường rất rõ ràng, đó là hỗ trợ tốt hơn cho các binh sĩ mới. Theo ông Zelensky, điều đó bao gồm số hóa và liên lạc tốt hơn.

Điểm xung đột: Lính bắn tỉa Ukraine lập kỷ lục; Israel 'soi' địa đạo Hamas

Trong ngày 20.11, ngoài Ukraine, lãnh thổ Nga cũng chứng kiến cuộc tấn công bằng máy bay không người lái (UAV). Hãng thông tấn TASS dẫn lời giới chức Nga tuyên bố các lực lượng chiến đấu của nước này đã chặn đứng cuộc oanh tạc bằng UAV do Ukraine thực hiện ở thủ đô Moscow vào khuya 19.11. 

Dù không lên tiếng về thông tin này, Ukraine nhấn mạnh quân đội đã đạt được các tiến bộ trên chiến trường và tái kiểm soát thành công một số vùng ở phía đông. Ngoài ra, chính phủ Kyiv cũng khẳng định đã giành lại một phần lãnh thổ ở bờ đông sông Dnipro (tỉnh Kherson ở miền nam), theo Hãng thông tấn Ukrinform.

Dù đạt được một số bước tiến, phía Kyiv vẫn đang cảnh giác, sau khi Tổng tư lệnh Ukraine Valery Zaluzhniy cảnh báo cuộc chiến đang bước vào một giai đoạn tiêu hao mới và nước này cần công nghệ tinh vi hơn để đối phó quân Nga. 

Ukraine không thấy triển vọng hòa ước, phương Tây lo xung đột kéo dài hơn 5 năm

Liên quan thông tin trên, Tổng thống Zelensky đã thúc giục các đối tác phương Tây, đặc biệt là Mỹ, duy trì mức hỗ trợ quân sự. Trước lời kêu gọi, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin hôm 20.11 đã có chuyến thăm không báo trước đến Kyiv nhằm tái khẳng định cam kết sát cánh cùng đồng minh trong cuộc chiến đẩy lùi quân Nga.


Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.