Quân Nga tuyên bố ngừng bắn ở Ukraine, mở hành lang nhân đạo ở nhiều thành phố

0 Thanh Niên Online

Quân đội Nga vừa tuyên bố một lệnh ngừng bắn và sẽ mở hành lang nhân đạo cho việc sơ tán dân thường khỏi thủ đô Kyiv của Ukraine và các thành phố Mariupol, Kharkiv và Sumy.

Lệnh ngừng bắn trên bắt đầu có hiệu lực từ lúc 10 giờ sáng 7.3 theo giờ Moscow, tức khoảng 14 giờ hôm nay 7.3 theo giờ theo Việt Nam, theo hãng tin Interfax dẫn thông báo từ ban tham mưu ứng phó nhân đạo liên cơ quan của Nga ở Ukraine. Ban tham mưu này được thành lập dưới sự chỉ đạo của Bộ Quốc phòng Nga và hoạt động 24/24, theo Giám đốc Trung tâm Kiểm soát quốc phòng Nga Mikhail Mizintsev.

Quân Nga tuyên bố ngừng bắn ở Ukraine, mở hành lang nhân đạo ở nhiều thành phố - ảnh 1

Nhiều người cố gắng lên một tàu hỏa sơ tán ở thủ đô Kyiv ngày 5.3

AFP

Cũng theo thông báo trên, phía Nga có động thái mới sau khi xem xét tình hình nhân đạo và đề nghị cá nhân của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đối với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Hai ông Macron và Putin có cuộc điện đàm thứ 4 hôm 6.3, kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine vào ngày 24.2.

Một số hành lang nhân đạo nói trên sẽ dành cho dân thường sơ tán từ một số thành phố của Ukraine sang Nga. Chẳng hạn, từ Kyiv, nhiều người sẽ được sơ tán qua Hostomel, Rakivka, Sosnivka, Ivankiv, Orane, Chernobyl, và Gden (Belarus) đến Gomel (Belarus), từ đó họ sẽ được đưa đến Nga bằng máy bay, theo Interfax.

Trưa 7.3: Nga mở lại hành lang nhân đạo ở Ukraine

Hôm 5.3, quân đội Nga tuyên bố một lệnh ngừng bắn theo đó cho phép dân thường có thể rời khỏi 2 thành phố Mariupol và Volnovakha của Ukraine. Tuy nhiên, không lâu sau khi lệnh ngừng bắn đầu tiên được đưa ra, phía Ukraine tuyên bố hoãn kế hoạch sơ tán ở thành phố Mariupol, viện dẫn Nga vi phạm việc dừng hành động thù địch được nhất trí trước đó, trong khi Nga cáo buộc "những người Ukraine theo chủ nghĩa dân tộc" cản trở dân sơ tán.

Quân đội Nga tuyên bố lệnh ngừng bắn mới sau khi Liên Hiệp Quốc báo cáo ít nhất 364 dân thường thiệt mạng tại Ukraine từ ngày 24.2 và 759 người bị thương. Số người tị nạn sơ tán khỏi Ukraine đến nay là hơn 1,5 triệu người, trở thành cuộc khủng hoảng gia tăng nhanh nhất từ Thế chiến 2.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm