Quang Hải đến Áo là một lựa chọn thú vị

22/04/2022 08:59 GMT+7

Sẽ là một mối giao thoa đặc biệt giữa bóng đá Việt Nam và Áo nếu một ngày tới đây, thông tin về Quang Hải đến thi đấu cho một đội bóng ngoại hạng của quốc gia Trung Âu này được chính thức công bố.

Nó khép kín một hành trình đã được mở ra bằng việc cố HLV Alfred Riedl đã từ đó sang bóng đá chúng ta gần 1/4 thế kỷ trước, đặt một trong những viên gạch đầu tiên cho sự phát triển không chỉ trên sân cỏ của đội tuyển Việt Nam, mà còn trong tư duy làm bóng đá nữa.

Quang Hải sắp thi đấu cho CLB từng gây khó MU, Spurs...tại đấu trường châu Âu

Vị HLViệt Namngười Áo giống như một người truyền giáo bóng đá. Những ấn tượng về ông cùng thành tích mà ông mang lại cho bóng đá Việt Nam là tích cực. Vì thế, lựa chọn một giải đấu như Bundesliga của Áo là một giải pháp khôn ngoan, có thể là phù hợp với cách chơi và những phẩm chất kỹ thuật của Quang Hải, dù trên thực tế mức độ cạnh tranh trong các đội bóng nói riêng và của cả giải nói chung là rất lớn. Một chuyến đi đến 5 giải hàng đầu châu Âu (Anh, Tây Ban Nha, Ý, Đức và Pháp) là một thách thức quá lớn về nhiều mặt, dẫn đến khả năng thất bại về chuyên môn là cực cao, trong khi luôn hạn chế suất cầu thủ ngoài EU. Nhưng hành trình đến một giải đấu ở top sau đó là vừa phải trên nhiều khía cạnh cho phép Quang Hải có thể hòa nhập nhanh hơn và khả năng ra sân cao hơn.

Quang Hải ghi bàn vào lưới đội Ả Rập Xê Út tại vòng loại thứ 3 World Cup 2022

AFC

Giải vô địch quốc gia Áo nằm trong top 10 các giải vô địch châu Âu. Họ là giải đấu đứng thứ 8 về hệ số điểm của UEFA, sau 5 giải hàng đầu cùng Bồ Đào Nha và Hà Lan, xếp trên các giải Scotland và Nga. Đấy là một giải đấu của một đất nước nhỏ bé đã từng có những đội bóng hàng đầu tạo ra những cơn chấn động trong các Cúp châu Âu nhiều thập niên qua như Rapid Vienna, Austria Vienna, Sturm Graz hay gần nhất là Red Bull Salzburg (với tên tuổi mới nhất bùng nổ trước khi tới Dortmund là Erling Haaland). Đó cũng là một giải đấu mà các cầu thủ không mang quốc tịch các nước EU cũng có nhiều suất được đăng ký trong đội 1 (tối đa 7) và được đưa ra sân (tối đa 5), hơn bất cứ một giải đấu nào trong top 5 giải vô địch châu Âu, trong khi áp lực dồn lên vai Quang Hải chắc chắn nhẹ hơn nếu đá ở các giải hàng đầu ấy.

Chính quy định thú vị ấy là một cơ hội để Quang Hải, một cầu thủ châu Á, trên lý thuyết có cơ hội ra sân nhiều hơn ở Áo, dù rõ ràng có một thách thức lớn với anh là số cầu thủ người châu Á ở giải vô địch Áo hiện tại rất thấp (chỉ 4 người, với 3 tuyển thủ quốc gia), cho thấy giải đấu này vẫn chuộng các cầu thủ Nam Mỹ và châu Phi hơn là châu Á trong số các cầu thủ ngoài EU. Vấn đề ở chỗ, được đăng ký là một khía cạnh, được ra sân lại là một câu chuyện khác, và điều này Đoàn Văn Hậu có thể là một ví dụ tiêu biểu rõ nét nhất khi giải vô địch Hà Lan không có giới hạn đăng ký cầu thủ ngoài EU. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc dù thế nào đi chăng nữa, với quyết tâm lớn lao, “Hải con” sẽ phải cố gắng hết mình và làm cho mình trở nên “khổng lồ” về khía cạnh chuyên môn để có thể được ra sân, ở một đất nước mà người đại diện của anh chắc chắn hiểu rất rõ, với một nền văn hóa và ngôn ngữ tương đồng với nước Đức mà ông mang quốc tịch và đã từng sống ở đó.

Nếu không có gì thay đổi, vào tháng 5 tới đây, người đại diện của Quang Hải sẽ sang Áo đàm phán tiếp tục với CLB của Áo (không phải đội LASK như thông tin đang rộ lên mà là một đội bóng có thứ hạng cao hơn tại giải vô địch Áo). Nhiều khả năng có thể sẽ là đội Sturm Graz.

Đến Áo là một lựa chọn thú vị với nhiều thách thức. Việc ký một hợp đồng 2 năm cũng là một lựa chọn hợp lý cho cả hai phía với mùa bóng đầu tiên chắc chắn sẽ là bước đệm để biết Quang Hải có thể đi xa đến đâu, tương tự như thế có thể coi giải vô địch Áo là một bước đệm lý tưởng cho tương lai. Nếu Quang Hải thành công ở giải đấu hạng 8 châu Âu ấy, biết đâu đấy bến đỗ sau đó sẽ là một đội bóng nào đó trong top 5 châu lục?

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.