Quảng Nam đề xuất tên gọi gì sau khi sáp nhập hai huyện Quế Sơn và Nông Sơn?

Mạnh Cường
Mạnh Cường
26/05/2024 11:47 GMT+7

UBND tỉnh Quảng Nam đề nghị thống nhất chủ trương lấy tên đơn vị hành chính mới sau khi sáp nhập hai huyện Quế Sơn và Nông Sơn là H.Quế Sơn.

Sáng 26.5, Văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam cho biết ông Hồ Quang Bửu, Phó chủ tịch phụ trách UBND tỉnh Quảng Nam, vừa ký công văn gửi Ban Cán sự đảng UBND tỉnh về việc đề nghị xin chủ trương một số nội dung liên quan đến Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2023 - 2025. Theo UBND tỉnh Quảng Nam, đối với cấp huyện, UBND tỉnh xây dựng Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện giai đoạn 2023 - 2025 (gọi tắt là đề án) sẽ sáp nhập hai huyện Quế Sơn và Nông Sơn để thành lập đơn vị hành chính cấp huyện mới.

Quảng Nam đề xuất tên gọi gì sau khi sáp nhập hai huyện Quế Sơn và Nông Sơn?- Ảnh 1.

Trung tâm hành chính H.Quế Sơn

N.T

Xét đề nghị của Sở Nội vụ, UBND tỉnh đề nghị Ban Cán sự đảng UBND tỉnh xin ý kiến Thường trực Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy xem xét cho ý kiến về tên gọi, trụ sở làm việc, phương án sắp xếp cán bộ, công chức đối với đơn vị hành chính mới sau sáp nhập 2 huyện trên. Cụ thể, sau sáp nhập, UBND tỉnh đề nghị thống nhất chủ trương lấy tên đơn vị hành chính mới là H.Quế Sơn.

Tên gọi Quế Sơn phù hợp với truyền thống lịch sử, văn hóa và nguyện vọng của nhân dân

Lý do là tên gọi này đáp ứng căn cứ pháp lý theo Nghị quyết số 35 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Ngoài ra, H.Quế Sơn và H.Nông Sơn có cùng nguồn gốc, tên gọi Quế Sơn đã có từ lâu đời, phù hợp với truyền thống lịch sử, văn hóa và nguyện vọng của nhân dân.

Việc chọn tên Quế Sơn để đặt cho đơn vị hành chính mới đã được UBND hai huyện Quế Sơn và Nông Sơn thống nhất.

UBND tỉnh Quảng Nam cũng cho rằng, bước đầu thăm dò dư luận, việc đặt tên cho đơn vị hành chính mới là H.Quế Sơn được nhân dân H.Quế Sơn và H.Nông Sơn tán thành cao.

Sau sáp nhập, UBND tỉnh Quảng Nam đề nghị đặt trụ sở đơn vị hành chính tại trụ sở của H.Quế Sơn hiện nay.

Phương án này đưa ra từ cơ sở, trước năm 2008, thời điểm chưa chia tách H.Quế Sơn để thành lập H.Nông Sơn, trụ sở của UBND H.Quế Sơn (cũ) đặt tại TT.Đông Phú (H.Quế Sơn).

Việc sáp nhập H.Quế Sơn và H.Nông Sơn để hình thành đơn vị hành chính cấp huyện như trước năm 2008 (H.Quế Sơn cũ) thì việc đặt trụ sở các cơ quan tại TT.Đông Phú hiện nay thuận lợi cho việc đi lại, làm việc và giao dịch của đại đa số nhân dân trên địa bàn hai huyện.

Ngoài ra, bên cạnh đó, trụ sở các cơ quan hành chính của H.Quế Sơn đã được xây mới trong năm 2022, cơ bản đảm bảo hoạt động của đơn vị hành chính mới.

Trước đó, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Nam thống nhất chủ trương nhập toàn bộ diện tích tự nhiên, dân số của H.Quế Sơn và H.Nông Sơn để thành lập đơn vị hành chính cấp huyện mới.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.