Quảng Nam dự kiến đón khách quốc tế vào tháng 11

Mạnh Cường
Mạnh Cường
30/10/2021 17:46 GMT+7

Ngành du lịch Quảng Nam dự kiến mở cửa đón khách quốc tế vào tháng 11 tới theo 3 giai đoạn nhằm đảm bảo 'mục tiêu kép' vừa phòng, chống dịch an toàn vừa phát triển kinh tế - xã hội.

Đón khách quốc tế theo 3 giai đoạn

Sở VH-TT-DL tỉnh Quảng Nam đã trình dự thảo phương án đón khách du lịch quốc tế lên UBND tỉnh. Theo dự thảo, lộ trình thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Quảng Nam dự kiến vào tháng 11 tới, với 3 giai đoạn.

Những mái nhà cổ là điểm nhấn thu hút khách du lịch khi đến tham quan phố cổ Hội An (TP.Hội An, Quảng Nam)

mạnh cường

Cụ thể, giai đoạn 1 thí điểm đón khách quốc tế theo các chương trình du lịch trọn gói thông qua các chuyến bay thuê bao chuyến và chuyến bay thương mại tại các khu vực, cơ sở dịch vụ du lịch được lựa chọn như phố cổ Hội An, Khu đền tháp Mỹ Sơn, Khu nghỉ dưỡng phức hợp Hoiana, Khu nghỉ dưỡng TUI BLUE Nam Hội An, Vinpearl Resort & Golf Nam Hội An; VinWonders Nam Hội An…

Giai đoạn 2 dự kiến từ tháng 1.2022, Quảng Nam mở rộng phạm vi đón khách du lịch quốc tế, kết nối các điểm đến thông qua các chuyến bay thuê bao chuyến và quốc tế thường lệ. Du khách có thể tham gia các chương trình du lịch kết hợp nhiều điểm đến sau khi đã hoàn thành chương trình du lịch tại điểm đến đầu tiên. Quảng Nam dự kiến kết nối với tỉnh Kiên Giang, Nha Trang, TP.Đà Nẵng, Quảng Ninh.

Tỉnh Quảng Nam sẽ mở rộng lựa chọn các khu, điểm du lịch, các cơ sở cung ứng dịch vụ đảm bảo điều kiện đón khách du lịch quốc tế, các khách sạn đã có quyết định thành lập khu cách ly đón người nhập cảnh.

Ngày 30.10: Cả nước 5.227 ca Covid-19, 2.204 ca khỏi | TP.HCM 1.042 ca

Giai đoạn 3, địa phương khôi phục hoàn toàn thị trường khách du lịch quốc tế. Thời điểm bắt đầu giai đoạn 3 sẽ căn cứ tình hình dịch bệnh thực tế và trên cơ sở đánh giá kết quả đón khách du lịch quốc tế trong 2 giai đoạn đầu.

Du khách quốc tế phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR/RT-LAMP trong vòng 72 giờ; có bảo hiểm y tế hoặc bảo hiểm du lịch có nội dung chi trả điều trị Covid-19 với mức trách nhiệm tối thiểu 50.000 USD, tham gia chương trình du lịch trọn gói của doanh nghiệp lữ hành...

Trao đổi với Thanh Niên, ông Nguyễn Thanh Hồng, Giám đốc Sở VH-TT-DL tỉnh Quảng Nam, cho biết cơ quan đã chuẩn bị sẵn sàng những yếu tố cần thiết để đón du khách như tiêm vắc xin cho người dân, đội ngũ hướng dẫn viên…Ngoài ra, Sở phối hợp với nhiều đơn vị, địa phương đưa ra các gói kích cầu du lịch, quảng bá hình ảnh điểm đến an toàn và hấp dẫn, khẳng định thương hiệu của du lịch Quảng Nam.

Du khách đến tham quan phố cổ Hội An vào hồi tháng 5.2021

mạnh cường

“Bộ VH-TT-DL đã thống nhất với Chính phủ cho 5 tỉnh đón khách quốc tế cùng một lượt, trong đó có tỉnh Quảng Nam. Tổng cục Du lịch tham mưu Bộ VH-TT-DL trình Chính phủ xin đón khách quốc tế vào tháng 11 tới. Hiện tỉnh Quảng Nam đã hoàn thiện đầy đủ điều kiện, phương án. Giờ chỉ chờ Chính phủ quyết định thời gian đón khách vào thời điểm nào nữa thôi. Việc tổ chức đón khách quốc tế đến Quảng Nam dựa trên cơ sở đảm bảo các biện pháp an toàn phòng, chống dịch theo lộ trình Chính phủ cho phép. Đảm bảo “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch an toàn vừa phát triển kinh tế - xã hội”, ông Hồng nói.

Nhằm thu hút du khách, ngành du lịch sẽ nâng cấp các sản phẩm du lịch, dịch vụ hiện có; xây dựng sản phẩm, dịch vụ mới. Đồng thời, xây dựng các sản phẩm du lịch mới theo hướng du lịch xanh, bền vững để thu hút khách, tạo nét độc đáo, khác biệt phù hợp với thị trường khách. Ngoài ra, đẩy nhanh tiến độ các dự án du lịch đang triển khai để đưa vào hoạt động.

Yếu tố an toàn đặt lên hàng đầu

Ông Nguyễn Văn Lanh, Phó chủ tịch UBND TP.Hội An (Quảng Nam), cho hay hiện nay chủ yếu môi trường cho an toàn, còn nguồn khách thì hiện địa phương không chủ động được. Tỉnh Quảng Nam có chủ trương bên cạnh đón khách vào 3 khu phức hợp khép kín là Khu nghỉ dưỡng phức hợp Hoiana, Khu nghỉ dưỡng TUI BLUE Nam Hội An, Vinpearl Resort & Golf Nam Hội An, thì trong giai đoạn 1 sẽ mở các tour thăm quan phố cổ Hội An và Khu di tích văn hóa Mỹ Sơn (H.Duy Xuyên).

Nhiều du khách đi dạo trên tuyến phố đi bộ trong phố cổ Hội An hồi tháng 5.2021

mạnh cường

“Hoạt động đón tiếp, phục vụ khách chúng tôi thực hiện theo 4 cấp độ. Khi Hội An có dịch theo cấp độ 1 sẽ tổ chức phục vụ 100% công suất; cấp độ 2 đón không quá 20 người/đoàn, cấp độ 3 đón không quá 10 người/đoàn và đảm bảo khoảng cách, các quy định phòng dịch; sẽ dừng hoạt động khi Hội An có dịch cấp độ 4. Hiện các phương án thực hiện tour, chương trình để du khách đi tham quan phố cổ và các điểm di tích đặc biệt tiêu biểu trong phố cổ đã chuẩn bị kỹ lưỡng”, ông Lanh nói.

Theo ông Lanh, thành phố đến nay đã tiêm vắc xin cho gần 80% dân số trên 18 tuổi; riêng người dân sống trong khu phố cổ đã được ưu tiên và tiêm đầy đủ gần như 100% dân số trên 18 tuổi.

“Hoạt động đón tiếp, phục vụ khách tuân thủ tuyệt đối các biện pháp phòng dịch. Thành phố đã có phương án dự lường, linh hoạt xử lý tình huống, phòng ngừa rủi ro trong trường hợp du khách hoặc nhân dân xuất hiện F0. Hiện nay, TP.Hội An đã hoàn thành xong phương án, kế hoạch cụ thể để đảm bảo an toàn cho du khách khi đến du lịch tại Hội An. Chúng tôi luôn đặt tiêu chí an toàn lên hàng đầu”, ông Lanh chia sẻ.

Phó chủ tịch TP.Hội An cho rằng, nếu để du khách lưu trú khép kín trong thành phố thì địa phương thừa sức để làm công việc này. Bởi, hiện nay trên địa bàn có hơn 20 khách sạn. Tuy nhiên, giai đoạn 1 chủ trương của Bộ VH-TT-DL và tỉnh Quảng Nam là thận trọng nên đã quyết định đưa vô khu lưu trú phức hợp khép kín.

Hội An luôn được du khách nội địa và quốc tế chọn là điểm đến an toàn, hấp dẫn

mạnh cường

Để làm mới du lịch sau đại dịch, hằng tuần, Hội An sẽ có một số chương trình mới tại phố cổ và các điểm tham quan du lịch. Từ nay đến cuối năm, Hội An tập trung cho 3 sự kiện lớn đó là lễ hội lồng đèn; hội chợ ẩm thực Hội An và dạ hội chào năm mới đón giao thừa Tết Dương lịch.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.