Quảng Nam: Liên quan vi phạm bồi thường đất đai, 5 nguyên cán bộ lãnh án

Mạnh Cường
Mạnh Cường
01/11/2021 15:43 GMT+7

TAND tỉnh Quảng Nam đã kết án tù 5 nguyên cán bộ ở Quảng Nam vì vi phạm trong việc lập bồi phương án bồi thường, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng dự án.

Chiều nay 1.11, sau 2 ngày xét xử, TAND tỉnh Quảng Nam đã tuyên án sơ thẩm đối với 5 nguyên cán bộ về tội "Vi phạm quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất" và "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Cụ thể, TAND tỉnh Quảng Nam đã tuyên phạt bị cáo Lê Thương (63 tuổi, nguyên Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất TX.Điện Bàn, Quảng Nam) 1 năm tù, cho hưởng án treo về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Một góc làng chài Điện Dương

c.x

Các bị cáo gồm Nguyễn Ngọc Đãi (47 tuổi), Lê Tự Trung (52 tuổi, cùng là nguyên cán bộ Trung tâm Phát triển quỹ đất TX.Điện Bàn) và Trần Việt Hùng (42 tuổi, nguyên cán bộ Phòng TN-MT TX.Điện Bàn) mỗi bị cáo bị tuyên mức án 30 tháng tù. Riêng bị cáo Đinh Hùng Liên (55 tuổi, nguyên Chủ tịch UBND P.Điện Dương, TX.Điện Bàn) bị tuyên phạt 2 năm tù. Cả 4 bị cáo này đều bị truy tố về tội "Vi phạm quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất".

Theo cáo trạng, từ tháng 11.2015, trong quá trình thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng dự án Khu dân cư Dịch vụ – du lịch Làng chài Điện Dương (P.Điện Dương), các bị cáo Đãi, Trung, Hùng và Liên đã thực hiện không đúng các quy định của pháp luật về đất đai, các quy định của UBND tỉnh Quảng Nam.

Phiên tòa kết thúc sau 2 ngày xét xử

c.x

Trong khi đó, bị cáo Lê Thương đã thiếu trách nhiệm trong việc kiểm tra hồ sơ bồi thường nhưng vẫn ký tờ trình đề nghị thẩm định phương án bồi thường.

Với hành vi vi phạm nêu trên, các bị cáo Đãi, Trung, Hùng, Thương gây thiệt hại số tiền hơn 1,3 tỉ đồng; bị cáo Liên gây thiệt hại hơn 1 tỉ đồng.

HĐXX cho rằng, quá trình điều tra, xét xử, các bị cáo có thái độ ăn năn hối cải, thừa nhận hành vi sai phạm của mình. Ngoài ra, quá trình công tác các bị cáo đã có nhiều thành tích tốt và gia đình các bị cáo đều có công với cách mạng nên được xem xét giảm nhẹ trách nhiệm hình sự.

Đồng thời, 4 nguyên cán bộ này đã hợp tác để khắc phục hậu quả. Cụ thể, bị cáo Đãi, Trung đã tự nguyện nộp 300 triệu đồng, Hùng nộp 200 triệu đồng và Liên nộp 150 triệu đồng.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.