Quảng Nam sẵn sàng hỗ trợ mặt bằng, công nghệ để thúc đẩy dự án khởi nghiệp

Mạnh Cường
Mạnh Cường
20/06/2022 15:17 GMT+7

Những vướng mắc về vốn vay, chính sách hỗ trợ thuê mặt bằng, thách thức trong phát triển mô hình kinh tế… ở Quảng Nam vừa được đưa ra bàn thảo với tinh thần gỡ khó và khuyến khích lập thân lập nghiệp.

Kiến nghị tại buổi đối thoại chủ đề “Thanh niên Quảng Nam với khởi nghiệp, lập nghiệp góp phần xây dựng quê hương” do UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức trực tuyến hôm 15.6, anh Huỳnh Thế Toàn, Bí thư Huyện đoàn Đại Lộc cho rằng cần có cơ chế giải quyết việc làm, vay vốn cho thanh niên hoàn lương. Địa phương cũng cần quan tâm, dành nhiều chính sách hơn cho những ý tưởng khởi nghiệp, làm giàu trên quê hương hiện đang gặp khó khăn về vốn, kinh nghiệm sản xuất…

Theo anh Huỳnh Thế Toàn ý tưởng, dự án khởi nghiệp chủ yếu được triển khai trên lĩnh vực nông nghiệp - nông thôn, còn với lĩnh vực kinh tế phần mềm, kinh tế số rất ít nên rất cần có giải pháp hỗ trợ.

Ông Lê Trí Thanh (bên phải) tham quan một gian trưng bày sản phẩm tại Ngày hội khởi nghiệp sáng tạo

Nguồn vốn vay cho thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp luôn là chủ đề “nóng”. Đơn cử, nguồn vốn ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội dành cho thanh niên quá thấp (chỉ được vay 100 triệu đồng trở xuống). Muốn vay nhiều hơn, thanh niên khó tiếp cận vì ít có tài sản thế chấp, có muốn mở rộng quy mô sản xuất cũng gặp khó.

Anh Võ Thanh Cung, Bí thư Thành đoàn Tam Kỳ, kiến nghị Ngân hàng Chính sách xã hội xem xét cơ chế cho thanh niên vay thông qua bảo lãnh và thế chấp bằng tài sản của người thân gia đình.

Chị Phạm Thị Thanh, Bí thư Tỉnh đoàn Quảng Nam, cũng cho hay qua khảo sát, phần lớn thanh niên đều cần vốn để khởi nghiệp, lập nghiệp nhưng thực tế muốn vay ưu đãi từ 100 triệu đồng trở lên rất khó. Có nguồn vốn ưu đãi cấp cho tỉnh gần 1 tỉ đồng, nhưng từ năm 2017 đến nay chỉ giải ngân được 1 trường hợp với số tiền gần 200 triệu đồng, và cũng tốn nhiều thời gian để làm hồ sơ.

Đa dạng cách tiếp cận

Từng nhóm vấn đề kiến nghị của thanh niên tại buổi đối thoại đã được ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, và lãnh đạo các sở, ban, ngành lắng nghe, giải đáp cụ thể.

Ông Nguyễn Phi Thạnh, Giám đốc Sở KH-CN, nhìn nhận thực tế hiện nay thanh niên tập trung quá nhiều vào sản xuất, trong khi sản phẩm khởi nghiệp, OCOP muốn đi vào thị trường lại cần có các yêu cầu liên quan đến sở hữu trí tuệ, đạt tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm. Thanh niên cần phải thay đổi nhận thức, có ý chí vươn lên trong sản xuất, xây dựng sản phẩm, ứng dụng công nghệ số.

“Hiện nay chúng tôi đã trình UBND tỉnh phê duyệt phương án liên doanh, liên kết sản xuất khởi nghiệp. Vì vậy, trường hợp thanh niên có ý tưởng, có nguồn vốn thì chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ về mặt bằng, công nghệ để phối hợp sản xuất hiệu quả, thúc đẩy dự án khởi nghiệp thành công”, ông Thạnh nói.

Giai đoạn hiện nay, thanh niên ở Quảng Nam nói riêng và cả nước nói chung phải xác định việc phát triển kinh tế và góp phần chung tay phát triển kinh tế là sứ mệnh quan trọng.

Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam

Ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, đánh giá diễn đàn trực tuyến một lần nữa cho thấy tinh thần khát khao khởi nghiệp, lập nghiệp mạnh mẽ của thanh niên địa phương. Những vấn đề đào tạo, hỗ trợ, giúp đỡ người trẻ trên con đường khởi nghiệp, lập nghiệp là hết sức quan trọng. Do đó, các ngành, các cấp cần có thêm cách tiếp cận đa dạng, ngoài đội ngũ cố vấn, chuyên gia khởi nghiệp thì nghiên cứu kết nối với doanh nhân khởi nghiệp thành công để "tiếp lửa" cho thanh niên. Trong công tác hỗ trợ khởi nghiệp, cần quan tâm các nhóm vấn đề, lĩnh vực mà thanh niên đang gặp khó để giải quyết; cách đào tạo khởi nghiệp cũng cần cần đa dạng hóa và đẩy mạnh ứng dụng nghệ công nghệ số.

Về nguồn vốn vay, ông Lê Trí Thanh đề nghị thanh niên khởi nghiệp có cách tiếp cận vốn đa dạng hơn: ngoài ngân hàng chính sách, ngân hàng thương mại thì nên mạnh dạn tiếp cận các quỹ đầu tư. Tỉnh đang cố gắng để kết nối các quỹ đầu tư, vận động doanh nghiệp lớn tham gia đóng góp hình thành các quỹ hỗ trợ khởi nghiệp...

“Mỗi giai đoạn nhất định, thanh niên đều gánh vác một sứ mệnh. Giai đoạn hiện nay, thanh niên ở Quảng Nam nói riêng và cả nước nói chung phải xác định việc phát triển kinh tế và góp phần chung tay phát triển kinh tế là sứ mệnh quan trọng”, ông Thanh nhắn gửi.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.