Quảng Ngãi: Các ca mắc sốt xuất huyết tăng đột biến

15/11/2021 16:41 GMT+7

Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi cho biết, từ đầu năm đến nay, tỉnh Quảng Ngãi ghi nhận 960 ca mắc sốt xuất huyết, giảm 40% so với cùng kỳ năm 2020, nhưng trong tháng 10 và 11, số ca mắc sốt xuất huyết tăng nhanh đột biến.

Ngày 15.11, ông Phạm Minh Đức, Phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi, cho biết từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh Quảng Ngãi ghi nhận 960 ca mắc sốt xuất huyết. So với cùng kỳ năm 2020, sốt xuất huyết giảm 40% số ca, nhưng đặc biệt trong tháng 10 và 11, số ca mắc sốt xuất huyết tăng nhanh đột biến so với những tháng trước.

Bệnh nhân sốt xuất huyết điều trị ở BVĐK Quảng Ngãi phải nằm giường xếp vì thiếu giường bệnh

HẢI PHONG

Các ca sốt xuất huyết diễn ra nhiều nhất là ở H.Nghĩa Hành, H.Trà Bồng và TP.Quảng Ngãi, bệnh nhân nhập viện hầu như đã có biến chứng nặng. Sở Y tế Quảng Ngãi đã chỉ đạo các cơ sở y tế hỗ trợ người dân cách diệt muỗi, diệt lăng quăng, bọ gậy ở các hộ gia đình và cộng đồng. Ngành y tế các cấp cũng giám sát chặt chẽ các yếu tố nguy cơ bùng phát để sớm phát hiện ổ dịch, xử lý kịp thời.

Ông Đặng Văn Nam, Phó giám đốc Trung tâm Y tế H.Trà Bồng, cho biết từ ngày 15.9 đến nay, trung tâm đã tiếp nhận và điều trị 67 bệnh nhân bị sốt xuất huyết, hầu hết là người dân ở 2 thôn Bình Tân và Bình Trung của xã Trà Bình, trong đó có 2 trường hợp nặng phải chuyển viện về Bệnh viện đa khoa (BVĐK) tỉnh Quảng Ngãi. Các bệnh nhân khi nhập viện đều có triệu chứng sốt cao, đau đầu, mệt mỏi. Nhiều bệnh nhân nặng, tiểu cầu giảm sâu.

Còn theo ông Nguyễn Hữu Thanh, Giám đốc Trung tâm Y tế H.Nghĩa Hành, trong 40 ca sốt xuất huyết được ghi nhận trong tháng 10, đã có 25 ca được điều trị khỏi và 15 ca đang điều trị tại trung tâm, không có trường hợp diễn biến nặng phải chuyển lên tuyến trên. Hiện nay, không phát sinh ổ dịch sốt xuất huyết mới.

Từ đầu tháng 10 đến nay, Khoa Nhiệt đới, BVĐK tỉnh Quảng Ngãi tiếp nhận gần 100 ca mắc sốt xuất huyết, có 15% số ca có biến chứng nặng, nhất là giảm tiểu cầu. Trong khi đó khoa chỉ có 45 giường bệnh, nhưng đã bố trí 18 giường cho khu vực cách ly. Số giường còn lại không đủ cho các bệnh nhân điều trị nội trú do sốt xuất huyết nên phải kê thêm giường xếp.

Bác sĩ Nguyễn Thị Hằng, Khoa Nhiệt đới, BVĐK tỉnh Quảng Ngãi, cho hay nhiều bệnh nhân mắc sốt xuất huyết ngại vào viện nên khi nhập viện đều là những ca bệnh nặng, đã gặp biến chứng. “Những biến chứng thông thường có thể hồi sức, nhưng với biến chứng nặng như giảm tiểu cầu, sốc xuất huyết nặng, nếu không được xử lý kịp thời, bệnh nhân có thể bị tử vong”, bác sĩ Hằng nói.

Ngành y tế Quảng Ngãi đang tập trung triển khai các biện pháp vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy, lăng quăng và muỗi truyền bệnh. Đồng thời, khuyến cáo cho người dân, khi có những triệu chứng sốt, đau mỏi hoặc xuất huyết và có những triệu chứng khác liên quan đến bệnh sốt xuất huyết thì liên hệ với cơ quan y tế gần nhất để được khám, tư vấn và điều trị kịp thời tránh tình trạng đến quá chậm sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.