Quảng Ngãi: Dân bên dòng Trà Câu chạy lũ

14/11/2021 05:26 GMT+7

.,

Ngày 13.11, ông Vũ Minh Tâm, Chủ tịch UBND TX.Đức Phổ (Quảng Ngãi), cho biết mưa lớn từ tối 12.11 và rạng sáng 13.11 cùng với lượng nước lũ từ thượng nguồn đổ về đã khiến mực nước sông Trà Câu dâng cao, gây ngập nhà dân sống dọc ven sông rất nhanh, nhiều người không kịp di dời tài sản.

Ngập lụt ở ven sông Trà Câu, TX.Đức Phổ, Quảng Ngãi

HẢI PHONG

Theo ông Tâm, TX.Đức Phổ đang phối hợp cùng chính quyền các xã, phường khẩn trương tiến hành các biện pháp di dời các hộ dân ở những khu vực bị ngập sâu, vùng nguy hiểm đến nơi an toàn. Đồng thời đưa các lực lượng giúp người dân di chuyển đồ đạc lên cao, cảnh báo người dân không qua lại trên các khu vực nước chảy xiết và ngập sâu, nhằm tránh những thiệt hại đáng tiếc xảy ra. Cơ quan chức năng còn triển khai cắm biển cảnh báo ở các khu vực nguy hiểm nhằm ngăn người dân lưu thông.

Theo thống kê ban đầu của TX.Đức Phổ, hiện có trên 150 nhà dân sống dọc sông Trà Câu ở 2 phường Phổ Văn và Phổ Ninh bị ngập sâu trong nước, trong đó một số ngôi nhà bị ngập từ khoảng 0,5 m đến hơn 1 m.

Đài khí tượng thủy văn tỉnh Quảng Ngãi cho biết mực nước lúc 1 giờ ngày 13.11 trên sông Trà Câu tại trạm Trà Câu là 2,67 m, dưới mức báo động 1 (BĐ1) là 0,83 m. Dự báo trong 12 giờ tới, lũ trên sông Trà Câu tiếp tục dâng lên và sau đó đạt đỉnh, xuống chậm.

Cũng theo Đài khí tượng thủy văn tỉnh Quảng Ngãi, trong 12 giờ qua, trên địa bàn tỉnh có mưa to đến rất to. Ngành chức năng cũng cảnh báo mưa lớn sẽ gây nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở sườn dốc, ven sông, suối tại các huyện miền núi như Trà Bồng, Sơn Hà, Sơn Tây, Ba Tơ và Minh Long. Ngập úng diện rộng sẽ diễn ra tại các vùng trũng, thấp tại các địa phương thuộc huyện Bình Sơn, Sơn Tịnh, Tư Nghĩa, Nghĩa Hành, Mộ Đức, TX.Đức Phổ, TP.Quảng Ngãi.

Ngoài ra, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cảnh báo trong các ngày 13 - 15.11, các tỉnh miền Trung sẽ bước vào đợt cao điểm của đợt mưa lớn. Trên các sông từ Thừa Thiên-Huế đến Khánh Hòa xuất hiện một đợt lũ. Trong đó, đỉnh lũ trên các sông Thừa Thiên-Huế, Quảng Nam, Phú Yên lên mức BĐ1 - BĐ2, có sông trên BĐ2; các sông ở Quảng Ngãi và Bình Định lên mức BĐ2 - BĐ3, có sông trên BĐ3.

Mưa với cường suất rất to tiếp tục kéo dài ở miền Trung

Bình Định: Ngập lụt vùng hạ lưu các sông

Tại tỉnh Bình Định, từ tối 12 và ngày 13.11 liên tục có mưa to khiến nước lũ trên các sông dâng cao gây ngập lụt tại một số vùng trũng thấp ở hạ lưu các sông Lại Giang, sông Kôn và sông Hà Thanh. Nhiều tuyến đường giao thông và một số khu dân cư ở phía đông H.Phù Cát như Cát Thắng, Cát Chánh và phía đông H.Tuy Phước như Phước Hòa, Phước Thắng… tiếp tục bị ngập nước.

Ông Hồ Đắc Chương, Phó giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Bình Định, cho biết hồ chứa Định Bình (ở H.Vĩnh Thạnh, Bình Định) đang điều tiết nước qua tràn về hạ lưu là 150 - 600 m3/giây. Cùng với việc điều tiết nước, vùng hạ lưu sông Hà Thanh, sông Kôn có mưa lớn, do đó làm ngập một số vùng trũng ở khu đông H.Tuy Phước. Dự báo từ ngày 13 - 15.11, do mưa lớn, các sông trong tỉnh Bình Định khả năng xuất hiện một đợt lũ, đỉnh lũ khả năng lên mức báo BĐ2 - BĐ3, có nơi trên BĐ3.

Hoàng Trọng

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.