Quảng Ngãi: Dân biển bỏ ăn, bỏ ngủ chằng chống nhà cửa ứng phó bão Noru

26/09/2022 14:57 GMT+7

Người dân ở vùng biển H.Bình Sơn ( Quảng Ngãi ), nơi được cảnh báo bão Noru, (bão số 4) sẽ càn quét qua, đang hối hả chằng chống nhà cửa để giảm thiểu thiệt hại.

Sáng 26.9, có mặt tại vùng biển thôn Phước Thiện, xã Bình Hải, H.Bình Sơn (Quảng Ngãi), PV Thanh Niên chứng kiến cảnh người dân cùng nhau chặt cây, tỉa cành, dùng bao cát và dây thừng chằng chống nhà cửa trước khi bão Noru vào.

Người dân chằng chống nhà cửa trước khi bão vào

phạm anh

Dân vùng biển bỏ ăn, bỏ ngủ chằng chống nhà cửa vì bão Noru

Nghe bão là sợ lắm

Bà Võ Thị Liễu (50 tuổi), chỉ tay lên mái nhà tạm bợ của gia đình cho xem hàng chục bao cát lớn nhỏ bố trí xung quanh trên ấy. "Cả ngày hôm qua, tôi và con hì hục làm. Sáng nay mua thêm dây thừng về buộc xung quanh nữa cho đảm bảo", bà Liễu cho biết.

Dù nhà đã chằng bao cát, nhưng bà Võ Thị Liễu vẫn lo lắng trước bão

phạm anh

Theo bà Liễu, cơn bão số 9 vào cuối tháng 10.2020 đã lấy nguyên căn nhà của mẹ con bà. Khi ấy, mất cả tháng trời mẹ con bà mới có chỗ ăn ở đàng hoàng. Vì vậy, nghe bão Noru vào, bà Liễu thấp thỏm không yên. "Phòng bão hơn chống bão, mẹ con tôi cố làm sao cho bão đỡ gây thiệt hại hơn", bà Liễu nói.

Dồn cát vào bao để chằng mái nhà

hải phong

Hàng xóm bà Liễu là vợ chồng anh Trương Văn Vỹ và chị Phạm Thị Hiền (37 tuổi) cùng người thân sáng nay dồn hàng chục bao cát để chằng nhà. Sáng sớm, vợ vào cát bao, chồng hì hục vận chuyển cát từ bờ biển vào, đến gần trưa thì việc chằng chống tạm ổn.

"Sống ở vùng biển này, nghe bão sợ lắm. Vài năm bão lại đến, ai cũng lo. Năm nay, nghe tin bão vào, hai vợ chồng bỏ ăn bỏ ngủ để chằng chống nhà cửa, mong sao không bị thiệt hại lớn", chị chia sẻ.

Bão số 4 (siêu bão Noru) ngày càng gần bờ, mang sức tàn phá rất lớn

Trưởng thôn cầm loa đi thông báo bão

Đi sâu vào trong thôn Phước Thiện, chúng tôi chứng kiến hàng chục người dân đang chặt cây xanh, dùng cây chằng chống trên mái nhà… để phòng tránh bão. Ông Nguyễn Ngọc Lê (47 tuổi) cho biết, năm 2009 và 2020, thôn Phước Thiện ven biển này tan hoang do bão. Hàng loạt căn nhà bị sập, phần do bão lớn, phần do triều cường từ biển đánh vào.

Một người dân leo lên mái nhà để chằng nhà

phạm anh

"Năm nay bão lại đến, người dân chúng tôi không chủ quan, mà chủ động hơn để phòng chống bão. Vì vậy, hai ngày nay, bà con chúng tôi bỏ công ăn việc làm để chằng chống, sửa soạn nhà cửa trước khi bão đổ bộ vào", ông Lê cho biết.

Một mái nhà đầy bao cát

hải phong

Sáng 26.9, khi chúng tôi đến thôn Phước Thiện và các thôn của xã ven biển Bình Hải, thì cũng là lúc chính quyền, công an và hội đoàn thể ở đây tỏa xuống các khu dân cư thông báo bão và vận động dân cách phòng tránh.

Trưởng thôn cầm loa đi thông báo bão

hải phong

Trưởng thôn và công an đến tận nhà dân kiểm tra việc chằng chống nhà cửa

hải phong

Ông Võ Tấn Thuận, Trưởng thôn Phước Thiện, một tay cầm sổ ghi chép, một tay cầm loa đi khắp các con hẻm chật hẹp của làng biển này, thông báo bão Noru cho bà con được biết.

Qua tiếng loa, chúng tôi nghe anh báo dự báo đường đi của bão, giờ nào bão vào và nhắc nhở bà con chuẩn bị lương thực, thực phẩm, nước uống trong những ngày bão. Thôn trưởng còn đến các căn nhà cấp 4, có nguy cơ cao khi bão đến để lập danh sách và vận động họ đi trú ẩn ở trường học, các ngôi nhà kiên cố.

"Làm gì thì làm, tính mạng bà con là trên hết. Vì vậy tôi đến nhắc bà con tìm nơi nào an toàn nhất để tránh trú", ông Thuận nói.

Vận chuyển từng bao cát để chằng mái nhà

hải phong

Ưu tiên việc đảm bảo tính mạng cho dân

Trưa 26.9, ông Võ Văn Đồng, Chủ tịch UBND H.Bình Sơn (Quảng Ngãi) cho biết, địa phương ưu tiên tính mạng con người, đảm bảo an toàn cho dân.

Từ sáng 25.9, huyện đã chỉ đạo tất cả các thành viên được phân công phụ trách các xã trực tiếp xuống địa bàn phụ trách phối hợp với Ban Chỉ huy PCTT-TKCN các xã, thị trấn triển khai công tác ứng phó bão số 4.

Ông Võ Văn Đồng, Chủ tịch UBND H.Bình Sơn xuống khu dân cư kiểm tra phòng chống bão

phạm anh

Theo đó, UBND H.Bình Sơn đã chỉ đạo cấm biển từ 12 giờ ngày 26.9 và việc kêu gọi tàu thuyền tránh bão đảm bảo hoàn thành trước 10 giờ ngày 26.9.

"Huyện đã bố trí đảm bảo di dời dân tập trung ở các trường học, trụ sở UBND xã, HTX, các doanh nghiệp, nhà văn hóa… ở 22 xã, thị trấn, đảm bảo khả năng tiếp nhận 80.651 người dân tránh trú bão. Trong cơn bão số 4 này, H.Bình Sơn sẽ di dời, sơ tán 11.522 hộ/38.445 khẩu, trong đó di dời xen ghép 3.773 hộ/13.178 khẩu; di dời tập trung 7.749 hộ/25.267 khẩu", ông Đồng nói.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.