Quảng Ngãi: Phạt Công ty Lý Tuấn gần 1 tỉ đồng, đình chỉ khai thác 10 tháng

15/12/2022 08:47 GMT+7

UBND tỉnh Quảng Ngãi đã quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Lý Tuấn gần 1 tỉ đồng do vi phạm trong khai thác khoáng sản.

Sáng 15.12, UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết, ông Trần Phước Hiền, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi đã ký ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Lý Tuấn (Công ty Lý Tuấn) với số tiền gần 1 tỉ đồng do vi phạm trong khai thác khoáng sản. Đồng thời, truy thu hơn 258 triệu đồng, là số tiền Công ty Lý Tuấn đã thu lợi bất hợp pháp.

Phạt gần 1 tỉ đồng với Công ty Lý Tuấn từng liên quan vụ "giam lỏng" nhà báo

Trước đó, trong quá trình thanh tra, kiểm tra hoạt động khai thác khoáng sản tại mỏ đất Dông Cây Dừa ở xã Bình Nguyên, H.Bình Sơn (Quảng Ngãi) do Công ty Lý Tuấn (trụ sở ở H.Bình Sơn) khai thác, ngành chức năng tỉnh Quảng Ngãi đã phát hiện doanh nghiệp này có hàng loạt hành vi vi phạm hành chính.

Mỏ đất Dông Cây Dừa

Hải phong

Trong đó đáng chú ý là Công ty Lý Tuấn đã khai thác vượt ra ngoài ranh giới khu vực được phép khai thác (theo bề mặt) đến dưới 0,1 ha; khai thác vượt ra ngoài ranh giới khu vực cấp phép khai thác với diện tích hơn 600 m, khối lượng gần 11.000 m3.

Cơ quan chức năng kiểm tra hoạt động tại mỏ đất Dông Cây Dừa của Công ty Lý Tuấn

hải phong

Công ty này cũng không thực hiện công tác thống kê, kiểm kê trữ lượng khoáng sản còn lại trong khu vực được phép khai thác; không thống kê, tính toán sản lượng khai thác thực tế định kỳ hàng tháng; lập bản đồ hiện trạng mỏ, mặt cắt hiện trạng khu vực được phép khai thác khoáng sản nhưng thông tin, số liệu trên bản đồ, mặt cắt thể hiện không đầy đủ theo quy định và sai so với thực tế hiện trạng khai thác khoáng sản.

Xe ben vào lấy đất tại mỏ đất Dông Cây Dừa

hải phong

Bên cạnh đó, Công ty Lý Tuấn còn sử dụng khoáng sản không đúng mục đích quy định trong giấy phép khai thác khoáng sản khi chưa được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền cấp phép cho phép.

Cụ thể, Công ty Lý Tuấn cung cấp vật liệu để san lấp cho dự án Khu dân cư bắc sông Trà Bồng; dự án đường vành đai tây bắc TT.Châu Ổ; dự án đập ngăn mặn Bình Dương không đúng theo phụ lục 3 của giấy phép khai thác khoáng sản được UBND tỉnh Quảng Ngãi cấp.

Công ty Lý Tuấn còn có hành vi khai thác vượt công suất được phép khai thác hàng năm nêu trong giấy phép khai thác khoáng sản từ 100% trở lên; tự ý chuyển đất rừng sản sang đất phi nông nghiệp không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép theo quy định.

Công ty Lý Tuấn sử dụng khoáng sản không đúng mục đích quy định trong giấy phép khai thác khoáng sản

hải phong

Với các hành vi vi phạm trên, Công Lý Tuấn phải nộp phạt số tiền là 917 triệu đồng và buộc nộp lại số tiền thu lợi bất hợp pháp có được do thực hiện các hành vi vi phạm, với số tiền hơn 258 triệu đồng. Tổng số tiền mà Công ty Lý Tuấn phải nộp vào ngân sách nhà nước hơn 1,175 tỉ đồng.

Ngoài việc nộp phạt do thực hiện các hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, tài nguyên nước và khoáng sản, Công ty Lý Tuấn còn bị đình chỉ hoạt động khai thác khoáng sản trong vòng 10 tháng, kể từ ngày quyết định có hiệu lực thi hành.

Đồng thời, buộc Công ty Lý Tuấn cải tạo, phục hồi môi trường, thực hiện các giải pháp đưa khu vực đã khai thác vượt ra ngoài phạm vi được phép khai thác về trạng thái an toàn; thực hiện các biện pháp cải tạo các công trình bảo vệ môi trường, khắc phục ô nhiễm môi trường, hư hỏng hạ tầng kỹ thuật do hành vi khai thác vượt công suất gây ra; khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm và trả lại mặt bằng nguyên trạng cho người sử dụng đất theo quy định.

Chủ mỏ đất Dông Cây Dừa cho 2 xe ben đổ đất bít lối ra, cản đường, “giam lỏng” nhóm PV trong nhiều giờ liền

hải phong

Tại mỏ đất này, như Thanh Niên đã phản ánh, ngày 6.9.2022, trong quá trình tác nghiệp, nhóm phóng viên đang công tác tại 3 cơ quan báo chí Trung ương hoạt động tại địa bàn Quảng Ngãi đã bị người của Công ty Lý Tuấn uy hiếp, cản trở. Ngoài ra, nhóm phóng viên còn bị chủ mỏ đất Dông Cây Dừa cho 2 xe ben đổ đất bít lối ra, cản đường, “giam lỏng” trong nhiều giờ liền.

Mỏ đất Dông Cây Dừa được UBND tỉnh Quảng Ngãi cấp cho Công ty Lý Tuấn không qua đấu giá, có giấy phép khai thác số 69/GP-UBND ngày 7.11.2018, thời hạn 5 năm 5 tháng. Mỏ có diện tích 3 ha, trữ lượng gần 500.000 m3, công suất khai thác 90.000 m3/năm.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.