Quảng Ngãi: Xảy ra 56 vụ xâm hại rừng, Giám đốc Sở NN-PTNT xin 'chịu trách nhiệm'

Phạm Anh
Phạm Anh
10/12/2021 19:17 GMT+7

Trả lời chất vấn của các đại biểu HĐND tỉnh Quảng Ngãi về các vụ xâm hại rừng phòng hộ, ông Hồ Trọng Phương, Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh này, đã thừa nhận và xin 'chịu trách nhiệm'.

Ông Hồ Trọng Phương, Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Quảng Ngãi, trả lời chất vấn

N.Đức

Trưa 10.12, kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh Quảng Ngãi khóa 13 (diễn ra từ ngày 7-10.12) đã kết thúc. Kỳ họp này được dư luận đánh giá là chất lượng, nhất là phiên chất vấn của các đại biểu HĐND tỉnh Quảng Ngãi với các sở, ngành. Trong đó, khi các đại biểu "xoáy" việc xâm hại rừng phòng hộ trên địa bàn, do báo chí phản ánh, ông Hồ Trọng Phương, Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh, đã trả lời thẳng thắn và xin chịu trách nhiệm.

Khu rừng phòng hộ ở H.Sơn Tây (Quảng Ngãi) bị chặt phá

phạm anh

Đại biểu Nguyễn Ngọc Hải cho rằng, tình trạng xâm hại rừng phòng hộ nói trên là vi phạm nghiêm trọng luật Bảo vệ và phát triển rừng (ở các huyện: Ba Tơ, Sơn Tây, TX.Đức Phổ).

Trả lời về việc này, ông Phương thừa nhận tình trạng xâm hại đến rừng phòng hộ để khai thác gỗ trái pháp luật là có và xin chịu trách nhiệm. Tuy nhiên, các vụ xâm hại rừng chỉ với quy mô, mức độ nhỏ lẻ, lén lút.

Cây gỗ rừng lớn bị cưa hạ

phạm anh

Tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân bảo vệ rừng

Ông Phương cũng cung cấp thông tin: Từ đầu năm 2021 đến nay, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 56 vụ vi phạm luật Lâm nghiệp như phá rừng phòng hộ, lấn chiếm rừng và khai thác rừng phòng hộ trái phép. Ngành chức năng đã xử lý hành chính 40 vụ, xử lý hình sự 4 vụ, 12 vụ còn lại đang tiếp tục làm rõ.

Ông Phương cũng cho biết, tình trạng phá rừng phòng hộ, vi phạm về quản lý, bảo vệ rừng vẫn còn xảy ra. Phân tích nguyên nhân, ông Phương nói một phần là do người dân miền núi sống dựa vào rừng nên tác động nhỏ lẻ với rừng, khai thác gỗ làm nhà, chuồng trại gia súc, nhà ở…

Một thân cây gỗ lớn bị chặt hạ

PHẠM ANH

Ngoài ra còn có tình trạng phá rừng phòng hộ để làm đường công vụ thi công các dự án thủy điện ở Tiểu Khu 375, 371 xã Ba Ngạc, H.Ba Tơ và đã xử phạt hành chính 75 triệu đồng. Các chủ rừng không thường xuyên tuần tra trên lâm phận được quản lý, bảo vệ và không tố giác đối tượng xâm hại rừng, không báo cáo kịp thời cho cơ quan chức năng.

Ngành NN-PTNT tỉnh Quảng Ngãi hứa sẽ khắc phục những việc trên, thông qua việc tuyên truyền nâng cao nhận thức người dân sống gần rừng, khuyến cáo họ khi phát hiện xâm hại rừng là ngăn chặn, tố giác, báo cho ngành chức năng kịp thời.

Ngành kiểm lâm thì tăng cường tuần tra, kiểm soát rừng, xử lý nghiêm minh các hành vi khai thác, mua bán, tàng trữ, vận chuyển lâm sản trái phép rừng phòng hộ, nhất là ở vùng trọng điểm và vùng giáp ranh.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.