Quốc hội chốt 'đã uống rượu bia thì không lái xe'

Lê Hiệp
Lê Hiệp
14/06/2019 11:43 GMT+7

Một điểm mới trong dự thảo luật Phòng chống tác hại rượu bia vừa thông qua là Quốc hội quyết định bổ sung quy định cấm điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn.

374/446 đại biểu đồng ý đã uống rượu bia thì không lái xe

Với 84,3% tổng số đại biểu có mặt biểu quyết tán thành, sáng nay 14.6, Quốc hội đã thông qua luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia.
Một điểm mới trong dự thảo luật vừa thông qua là Quốc hội quyết định bổ sung quy định cấm điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn.
Quy định này được bổ sung vào điều 5 dự thảo luật về các hành vi bị nghiêm cấm, bên cạnh hành vi xúi giục, kích động, lôi kéo, ép buộc người khác uống rượu, bia; người chưa đủ 18 tuổi uống rượu, bia...
Trình bày giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo luật, Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội Nguyễn Thúy Anh cho hay, trong tình hình ngày càng xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông có liên quan đến việc sử dụng rượu, bia gây ra hậu quả rất nghiêm trọng thì việc quy định cấm “điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn”, tức đã uống rượu, bia thì không được điều khiển phương tiện giao thông là cần thiết.
Quy định này sẽ mở rộng đối tượng không được uống rượu, bia khi tham gia giao thông và tạo chế tài nghiêm khắc để xử lý nghiêm minh người vi phạm, đáp ứng nguyện vọng của cử tri và đại biểu Quốc hội, thể hiện quyết tâm của Quốc hội, của Chính phủ trong việc ngăn chặn các vụ tai nạn giao thông.
Đồng thời, trong thời gian tới, cơ quan có thẩm quyền tiếp tục nghiên cứu, tổng kết, sửa đổi, bổ sung các quy định của pháp luật liên quan để có các biện pháp, chế tài xử lý nghiêm khắc hơn đối với hành vi vi phạm pháp luật về giao thông do sử dụng rượu, bia.
Là người điều hành việc biểu quyết thông qua dự luật này, Phó chủ tịch thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng cho biết, tiếp thu ý kiến của đại biểu, cử tri và nhân dân, Ủy ban Thường vụ Quốc hội “tha thiết” đề nghị Quốc hội bổ sung quy định này vào dự thảo luật dù trước đó khi lấy ý kiến thì phương án này không đủ 50% số đại biểu tán thành để đưa vào dự thảo luật.
Kết quả, có 374/446 (chiếm 77,27% tổng số đại biểu) đã đồng ý bổ sung quy định này vào dự thảo luật.

Chưa quy định khung giờ cấm bán rượu bia

Bà Nguyễn Thuý Anh cho biết, một số ý kiến đề nghị bổ sung quy định khung giờ cấm bán rượu, bia để hạn chế việc uống rượu, bia.
Để bảo đảm tính khả thi, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã tiến hành xin ý kiến các đại biểu Quốc hội về việc quy định thời gian cấm bán rượu, bia để tiêu dùng tại chỗ.
Nhưng quy định khung giờ hạn chế bán rượu, bia để tiêu dùng tại chỗ từ 22 giờ đến 8 giờ sáng chưa đạt được sự đồng thuận của đại biểu Quốc hội để ghi vào luật.
Tuy nhiên, theo bà Thuý Anh, hiện nay, việc này đã được pháp luật hiện hành quy định về thời gian được phép hoạt động của một số loại hình cơ sở kinh doanh dịch vụ phổ biến có bán rượu, bia như ở quán karaoke, vũ trường, quầy bar…
Đồng thời đã có chế tài xử lý cá nhân, tổ chức kinh doanh vi phạm, kể cả việc phải xử lý những hành vi như gây tiếng động lớn, làm ồn ào, huyên náo khu dân cư, nơi công cộng trong khoảng thời gian từ 22 giờ ngày hôm trước đến 6 giờ sáng hôm sau.
“Vì vậy, đề nghị Chính phủ tiếp tục nghiên cứu, tổng kết, đánh giá việc thực hiện các quy định trên của pháp luật hiện hành, cần thiết sẽ đề xuất biện pháp quản lý chặt chẽ hơn”, bà Thuý Anh nói.
Một điểm mới trong dự thảo luật vừa thông qua là quy định cấm bán rượu, bia cho người chưa đủ 18 tuổi. Điều 32 dự thảo luật vừa thông qua nêu rõ: cơ sở bán rượu, bia phải niêm yết thông báo không bán rượu, bia cho người chưa đủ 18 tuổi. Trường hợp nghi ngờ về độ tuổi của người mua rượu, bia thì người bán có quyền yêu cầu người mua xuất trình giấy tờ chứng minh.
Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia gồm 7 chương, 36 điều và có hiệu lực từ 1.1.2020.
Điều 19 của luật quy định các địa điểm không bán rượu bia:
1. Cơ sở y tế, trừ trường hợp sử dụng rượu, bia để chữa bệnh theo chỉ định của bác sĩ.
2. Cơ sở giáo dục.
3. Cơ sở hoặc khu vực chăm sóc, nuôi dưỡng, vui chơi, giải trí dành cho người chưa đủ 18 tuổi.
4. Cơ sở cai nghiện, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng, cơ sở giam giữ, cơ sở giam giữ phạm nhân.
5. Cơ sở bảo trợ xã hội.
6. Nơi làm việc của cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức chính trị xã hội - nghề nghiệp, đơn vị sự nghiệp công lập, trừ địa điểm được phép kinh doanh rượu, bia.
Điều 12 quy định về quản lý việc quảng cáo rượu, bia có độ cồn dưới 5,5 độ quy định:
Quảng cáo không thực hiện trên báo nói, báo hình ngay trước, trong và ngay sau chương trình dành cho trẻ em; trong thời gian từ 18 giờ đến 21 giờ hằng ngày, trừ trường hợp quảng cáo trong các chương trình thể thao đã mua bản quyền được tiếp sóng trực tiếp từ nước ngoài và các trường hợp khác theo quy định của Chính phủ.
Quảng cáo trên báo điện tử, trang thông tin điện tử, phương tiện điện tử, thiết bị đầu cuối và các thiết bị viễn thông khác phải có hệ thống công nghệ chặn lọc, phần mềm kiểm soát tuổi của người truy cập để ngăn ngừa người chưa đủ 18 tuổi tiếp cận, truy cập, tìm kiếm.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.