Quốc hội Mỹ hoảng sợ sơ tán vì cảnh báo máy bay

21/04/2022 09:09 GMT+7

Sáng 21.4 (giờ Việt Nam), trụ sở Quốc hội Mỹ phải sơ tán trong một thời gian ngắn sau khi cảnh sát phát hiện một máy bay mà họ liệt vào “mối đe dọa tiềm tàng”, làm bùng lên nỗi sợ hãi tái diễn sự kiện 11.9.2001.

Điện Capitol tại Washington D.C

afp

Cảnh sát chịu trách nhiệm bảo vệ khu vực Đồi Capitol ở trung tâm thủ đô Washington D.C (Mỹ) phát lệnh sơ tán khẩp cấp đối với Điện Capitol ngay sau 18 giờ 30 giờ địa phương 20.4 (5 giờ 30 sáng 21.4 giờ Việt Nam).

Lý do phải sơ tán gấp là cảnh sát phát hiện và theo dõi “một máy bay có thể là mối đe dọa tiềm tàng” đang tiến gần khu vực, theo Hãng tin AFP. Không có chi tiết khác được cung cấp vào thời điểm đó.

Thông tin trên lập tức trở thành đầu đề cho các bản tin trên khắp nước Mỹ, làm dấy lên ký sức đáng sợ của các vụ tấn công vào ngày 11.9.2001. Khi đó, các thành viên của tổ chức khủng bố al-Qaeda khống chế một số máy bay dân sự đâm vào tòa nhà Trung tâm Thương mại Thế giới ở thành phố New York và Lầu Năm Góc ở Washington.

Tuy nhiên, sau đó cảnh sát cho hay thông báo trên chỉ là cảnh báo phòng ngừa và hiện không có mối đe dọa cho Đồi Capitol.

Kế đến, cảnh sát quận Columbia nói rằng máy bay được đề cập là dòng quân sự, mang theo các thành viên của đội nhảy dù biểu diễn Golden Knights thuộc Lục quân Mỹ. Nhóm này có lịch trình biểu diễn ở sân vận động bóng chày của câu lạc bộ Washington Nationals, cách Đồi Capitol gần 2 km. Có vẻ như Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) “quên’ thông báo cho lực lượng bảo vệ Đồi Capitol về hoạt động của máy bay.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã lên tiếng chỉ trích FAA vì sự tắc trách có thể gây hại cho các nghị sĩ, nhân viên đang làm việc ở Điện Capitol, nhất là sau vụ bạo loạn ngày 6.1.2021.

Đài CNN cho hay máy bay chở đội nhảy dù là dòng một động cơ, cất cánh từ căn cứ hỗn hợp Andrews ở Maryland.

Cựu Tổng thống Trump không "dẹp" được các vụ kiện ông kích động bạo loạn Điện Capitol
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.