Quốc hội Mỹ thông qua ngân sách 45 tỉ USD hỗ trợ Ukraine

24/12/2022 08:29 GMT+7

Các nhà lập pháp Mỹ đã thông qua gói ngân sách năm gần 1.700 tỉ USD, bao gồm số tiền hỗ trợ thêm cho Kyiv, sau chuyến thăm Washington chớp nhoáng của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Một ngày sau khi dự luật chi tiêu chính phủ được thông qua ở Thượng viện Mỹ, Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật này hôm 23.12 với tỉ lệ biểu quyết 225-201, cho thấy sự chia rẽ đảng phái sâu sắc. Giờ đây, dự luật được chuyển đến Tổng thống Mỹ Joe Biden để ký ban hành, theo Reuters.

Tổng thống Zelensky tặng cờ Ukraine và hôn bà Pelosi sau bài phát biểu tại quốc hội Mỹ hôm 21.12

reuters

Dự luật bao gồm khoản hỗ trợ quân sự và kinh tế trị giá 45 tỉ USD cho Ukraine trong năm sau, sau khi Washington đã hỗ trợ Kyiv khoảng 50 tỉ USD trong năm nay. Dự luật được thông qua tại lưỡng viện quốc hội Mỹ chỉ ít ngày sau khi Tổng thống Zelensky bất ngờ xuất hiện ở Washington DC trong chuyến đi nước ngoài đầu tiên của ông kể từ khi xung đột Nga - Ukraine nổ ra.

Quốc hội Mỹ thông qua ngân sách 45 tỉ USD hỗ trợ Ukraine

Tại thủ đô Mỹ, ông Zelensky đã phát biểu trước các nhà lập pháp, nói viện trợ của Mỹ cho Ukraine có vai trò "vô cùng quan trọng" nhưng "thực sự vẫn chưa đủ", kêu gọi Washington "đầu tư" thêm cho nỗ lực chiến đấu của Kyiv, đồng thời khẳng định đây không phải là tiền "từ thiện".

Trong bài phát biểu có lẽ là cuối cùng của mình trên cương vị Chủ tịch Hạ viện, bà Nancy Pelosi nói: "Thông qua luật này, chúng tôi tự hào mang đến một gói viện trợ an ninh, kinh tế và nhân đạo quan trọng khác... Và đây thực sự không phải - như tổng thống Ukraine đã nói vào đêm hôm đó - là chuyện làm từ thiện. Đây là chuyện an ninh, là chuyện làm việc cùng nhau".

Trong một dòng tweet cảm ơn quốc hội và các nhà lãnh đạo của cả hai đảng lớn tại Mỹ hôm 23.12, ông Zelensky nói rằng điều "quan trọng" là người Mỹ "sát cánh" với người Ukraine "trong cuộc đấu tranh này".

Cùng ngày, ông Zelensky cũng cảnh báo rằng Nga có thể tiến hành nhiều cuộc tấn công hơn vào dịp Giáng Sinh, thông qua video phát biểu hằng đêm. Ông kêu gọi người dân "chú ý đến báo động không kích, hỗ trợ lẫn nhau và giúp nhau cảnh giác".

Xem nhanh: Ngày 302 chiến dịch, ông Putin nói không muốn kéo dài, bộ trưởng quốc phòng Nga lại thị sát ở Ukraine

Tổng thống Ukraine cũng cho biết ông đã gặp các chỉ huy quân sự hàng đầu để đánh giá tình hình chiến sự và chính phủ của ông đang "chuẩn bị ứng phó với các kịch bản hành động khác nhau" của Nga.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.