Quốc hội yêu cầu rà soát, xử lý việc mua sắm chống dịch cao hơn nhu cầu

Lê Hiệp
Lê Hiệp
09/01/2023 12:25 GMT+7

Quốc hội giao Chính phủ rà soát và xử lý việc mua sắm với số lượng cao hơn nhu cầu thực tế để dự phòng trường hợp dịch bệnh có diễn biến phức tạp, phát sinh.

Tiếp tục chi trả chế độ phòng, chống dịch Covid-19 hết 2023

Sáng 9.1, với đa số đại biểu đồng ý, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về việc tiếp tục thực hiện một số chính sách trong phòng, chống dịch Covid-19 và sử dụng giấy đăng ký lưu hành thuốc, nguyên liệu làm thuốc hết thời hạn hiệu lực từ ngày 1.1 đến ngày 31.12.2024.

Đoàn chủ tịch kỳ họp bấm nút thông qua nghị quyết

gia hân

Theo đó, Quốc hội đồng ý kéo dài thực hiện đến hết năm 2023 đối với việc chi trả công tác phòng, chống dịch của cơ sở y tế, cơ sở thu dung, điều trị Covid-19 và chế độ, chính sách đối với người được điều động, huy động tham gia phòng, chống dịch.

Kinh phí thực hiện các khoản chi phí, chế độ, chính sách này được chuyển nguồn sang năm 2023 để thanh toán và hạch toán, quyết toán vào niên độ ngân sách năm 2023.

Quốc hội cũng đồng ý kéo dài thực hiện thanh toán chi phí phòng, chống dịch cho cơ sở y tế và chi phí khám bệnh, chữa bệnh cho người bệnh Covid-19 được tiếp tục thực hiện theo các nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã ban hành.

Ngoài ra, Quốc hội đồng ý gia hạn đăng ký lưu hành thuốc, nguyên liệu làm thuốc hết thời hạn hiệu lực trong khoảng thời gian từ ngày 1.1 đến hết năm 2024 đối với: thuốc, nguyên liệu làm thuốc bị thu hồi theo quy định của pháp luật về dược; thuốc có dấu hiệu không an toàn cho người sử dụng mà bị tạm ngừng kinh doanh, sử dụng và niêm phong bảo quản theo quy định của pháp luật về dược; thuốc có giấy đăng ký lưu hành có thời hạn là 3 năm theo quy định của pháp luật về dược.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: "Nếu không xuất hàng thì trả chức cho Bộ"

Rà soát việc mua sắm chống dịch cao hơn nhu cầu

Đánh giá về kết quả thực hiện Nghị quyết 30 về phòng, chống dịch Covid-19, Quốc hội ghi nhận sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng và bộ, ngành, địa phương. Nghị quyết 30 năm 2021 cơ bản được triển khai đồng bộ, hiệu quả với biện pháp đặc biệt, đặc cách, đặc thù, kịp thời tháo gỡ khó khăn, tạo nguồn lực chống dịch Covid-19.

Tuy nhiên, việc thực hiện có lúc còn chậm, chưa đồng bộ, sát thực tiễn; gia hạn giấy đăng ký lưu hành thuốc, nguyên liệu làm thuốc còn chậm dẫn đến nguy cơ thiếu thuốc; thanh toán, quyết toán chi phí liên quan đến phòng, chống dịch bệnh và chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với người bệnh Covid-19 chưa đáp ứng yêu cầu.

Quốc hội giao Chính phủ rà soát và xử lý việc mua sắm với số lượng cao hơn nhu cầu thực tế để dự phòng trường hợp dịch bệnh có diễn biến phức tạp, phát sinh; việc sử dụng số thuốc, vật tư, sinh phẩm đã mua từ ngân sách nhà nước cho khám bệnh, chữa bệnh Covid-19 chuyển sang khám bệnh, chữa bệnh thông thường.

Chính phủ xử lý vướng mắc trong thanh toán, quyết toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh, chế độ, chính sách; mua sắm thuốc, vật tư, hóa chất đã thực hiện; rà soát, hoàn thiện chính sách, khả năng dự báo, thúc đẩy nghiên cứu y sinh học, phát triển công nghiệp dược, vắc xin, sinh phẩm, trang thiết bị y tế trong nước để chủ động trong công tác phòng, chống dịch bệnh, ứng phó với các biến chủng mới, các loại dịch bệnh nguy hiểm.

Đối với các nhiệm vụ phòng, chống dịch đã thực hiện theo các quy định, chính sách, hình thức văn bản ban hành theo Nghị quyết số 30, Quốc hội yêu cầu khi thanh tra, kiểm tra, giám sát, kiểm toán, thanh toán, quyết toán và các hoạt động thi hành pháp luật khác cần được đối chiếu, áp dụng theo đúng các quy định đặc thù tại nghị quyết này.

Chính phủ đề xuất chuyển nguồn hơn 5.000 tỉ đồng kinh phí chống dịch Covid-19
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.