Quy định trong thủ tục chuyển trường từ lớp 10 đến lớp 12 tại TP.HCM

Bích Thanh
Bích Thanh
17/07/2023 18:11 GMT+7

Ngày 17.7, Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM đã có quyết định phân cấp thẩm quyền giải quyết thủ tục chuyển trường cho học sinh từ lớp 10 đến lớp 12.

Cụ thể, quyết định phân cấp của Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Nguyễn Văn Hiếu nêu rõ, hiệu trưởng các trường THPT và trường phổ thông nhiều cấp học (cao nhất là THPT) có trách nhiệm giải quyết việc chuyển trường và xin học lại đối với học sinh THPT theo hướng dẫn của Sở GD-ĐT TP.HCM. Quyết định về thủ tục chuyển trường sẽ được áp dụng từ năm học 2023-2024.

Quy định trong thủ tục chuyển trường từ lớp 10 đến lớp 12 tại TP.HCM - Ảnh 1.

Phụ huynh, thí sinh làm thủ tục nhập học vào lớp 10

NHẬT THỊNH


Không lấy sách giáo khoa làm căn cứ, gây khó khăn cho học sinh khi chuyển trường

Bên cạnh đó, Sở GD-ĐT TP.HCM yêu cầu, kể từ năm học 2023-2024, đối với việc chuyển trường và tiếp nhận học sinh THPT chuyển trường, các trường THPT, trường phổ thông có nhiều cấp học (có cấp học cao nhất là THPT) thực hiện nghiêm các nội dung sau:

Các trường thực hiện chuyển trường và tiếp nhận học sinh chuyển trường không lấy sách giáo khoa làm căn cứ, gây khó khăn cho học sinh khi chuyển trường. Học sinh học theo chương trình GDPT 2018, sau khi học sinh hoàn thành chương trình và được lên lớp trên thì được chuyển trường. Việc chuyển trường và tiếp nhận học sinh không phụ thuộc vào sách giáo khoa được lựa chọn khác nhau giữa trường nơi chuyển đi và trường nơi chuyển đến.

Đối với học sinh THPT học chương trình GDPT 2018, khi chuyển trường, nếu có nguyện vọng chuyển đổi môn học lựa chọn, cụm chuyên đề học tập, nhà trường cần hướng dẫn chuyển đổi môn học lựa chọn, cụm chuyên đề học tập lựa chọn cấp THPT. Đồng thời, nhà trường có các giải pháp phù hợp hỗ trợ học sinh bổ sung kiến thức, kỹ năng của môn học mới để học sinh có đủ năng lực học tiếp môn học mới ở lớp tiếp theo.

Bãi bỏ hộ khẩu, giấy chứng nhận tạm trú, hoặc quyết định điều động công tác của cha hoặc mẹ

Riêng đối với việc tiếp nhận học sinh chuyển trường, Sở GD-ĐT TP.HCM nêu rõ, bãi bỏ bằng tốt nghiệp cấp học dưới, bản sao giấy khai sinh, các giấy tờ hợp lệ để được hưởng chế độ ưu tiên, khuyến khích trong học tập, thi tuyển sinh, thi tốt nghiệp (nếu có).

Ngoài ra, với những học sinh chuyển nơi cư trú đến từ tỉnh, thành phố khác, bãi bỏ hộ khẩu hoặc giấy chứng nhận tạm trú dài hạn, hoặc quyết định điều động công tác của cha hoặc mẹ hoặc người giám hộ tại nơi sẽ chuyển đến. Đồng thời, bãi bỏ giấy xác nhận của chính quyền địa phương nơi học sinh cư trú, với những học sinh có hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.