Quy kết trốn thuế 'treo' 5 năm, doanh nghiệp kiệt quệ đi kêu cứu

Đình Phú
Đình Phú
15/09/2019 07:28 GMT+7

Vụ việc xảy ra tại TP.HCM và mặc dù doanh nghiệp đã kêu cứu khắp nơi suốt 5 năm qua, Thanh Niên từng phản ánh, trung ương nhiều lần yêu cầu giải quyết nhưng đến nay vẫn 'treo'.

Theo đơn cầu cứu và xác minh của PV Thanh Niên, năm 2014, Công ty TNHH Nguyễn Quyền (Công ty Nguyễn Quyền; trụ sở 279 Phan Anh, P.Bình Trị Đông, Q.Bình Tân, TP.HCM) bị quy kết trốn thuế liên quan đến chung cư Nguyễn Quyền 1 do công ty này làm chủ đầu tư tại địa chỉ 279 Phan Anh.
Cụ thể, ngày 28.8.2013, Chủ tịch UBND Q.Bình Tân ra Quyết định số 7408/QĐ-UBND giao Thanh tra Q.Bình Tân thanh tra về thuế đối với Công ty Nguyễn Quyền.
Ngày 7.2.2014, Thanh tra Q.Bình Tân có Kết luận số 179/KL-TTr-UBND, trong đó cho rằng thuế truy thu qua thanh tra hơn 7,1 tỉ đồng. Tiếp đó, Chi cục Thuế Q.Bình Tân căn cứ vào kết luận của thanh tra, ra Quyết định số 413/QĐ-CCT-KTT1 truy thu thuế, đồng thời buộc phải nộp phạt 1,1 tỉ đồng. Thậm chí, Chi cục Thuế Q.Bình Tân còn phong tỏa hóa đơn khiến công ty “hết đất sống”. Bắt đầu từ thời điểm này, Công ty Nguyễn Quyền liên tục đi khiếu nại.

Chung cư Nguyễn Quyền 1 (ảnh lớn) bị quy kết trốn thuế, và ông Ngô Văn Xuân ròng rã đi khiếu nại suốt nhiều năm qua

Ảnh: TL

Biết sai nhưng không sửa?!

Liên quan đến cáo buộc này, ngày 15.5.2015, Cục Thuế TP.HCM có Kết luận giám định tư pháp (số 3884/CT-TT1) trong lĩnh vực thuế, xác định: Những nội dung, hành vi của Công ty Nguyễn Quyền được nêu ra tại biên bản làm việc lập ngày 30.10.2013 giữa trưởng đoàn thanh tra (theo Quyết định số 7408/QĐ-UB) và đại diện Công ty Nguyễn Quyền, Báo cáo số 168/BC-ĐTTr ngày 21.11.2013 của trưởng đoàn thanh tra và Kết luận thanh tra số 179/KL-TTr-UBND “không phải là hành vi trốn thuế nên không phát sinh số tiền thuế trốn”.
Sau khi có kết luận giám định tư pháp về thuế, Cơ quan CSĐT Công an Q.Bình Tân đã có Quyết định số 108 và Thông báo số 2819 ngày 15.6.2015 về việc không khởi tố vụ án theo kiến nghị của UBND Q.Bình Tân về hành vi trốn thuế do Công ty Nguyễn Quyền “không có hành vi trốn thuế, không phát sinh số tiền thuế trốn”.
Vào thời điểm tháng 6.2016, Thanh Niên từng phản ánh về tình cảnh điêu đứng, các thủ tục đầu tư đều bị “đứng bánh”, nguy cơ phá sản của Công ty Nguyễn Quyền liên quan đến cáo buộc trốn thuế và bị phong tỏa hóa đơn... Ngay sau đó, UBND Q.Bình Tân cam kết tháo gỡ trong vòng 5 ngày, đồng thời chỉ đạo các phòng ban liên quan rà soát lại vụ việc. Đến ngày 8.7.2016, Phòng Tư pháp Q.Bình Tân có Văn bản số 62/BC-TP báo cáo UBND Q.Bình Tân, khẳng định: Theo quy định của pháp luật, Quyết định số 7408/QĐ-UB của UBND Q.Bình Tân về thanh tra thuế đối với Công ty Nguyễn Quyền là không thuộc thẩm quyền của UBND quận, mà thuộc thẩm quyền của Cục trưởng Cục Thuế TP.HCM và Chi cục trưởng Chi cục Thuế Q.Bình Tân; Thanh tra Q.Bình Tân chỉ tiến hành thanh tra đối với cơ quan, tổ chức, cá nhân trong phạm vi quản lý nhà nước của UBND quận.
Theo đó, Phòng Tư pháp Q.Bình Tân kiến nghị UBND Q.Bình Tân thu hồi, hủy bỏ Quyết định số 7408/QĐ-UB và Kết luận thanh tra số 179/KL-Ttr-UBND ngày 7.2.2014 của Thanh tra Q.Bình Tân; giao Chi cục trưởng Chi cục Thuế Q.Bình Tân hủy bỏ Quyết định số 413/QĐ-CCT-KTT1 về truy thu thuế đối với Công ty Nguyễn Quyền. Tuy nhiên, đến nay quy kết trốn thuế vẫn bị “treo”.

Trung ương nhiều lần yêu cầu giải quyết

Quá bế tắc, Công ty Nguyền Quyền buộc phải gửi đơn cầu cứu vượt cấp lên T.Ư. Theo đó, Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính) 2 lần có công văn yêu cầu Cục Thuế TP.HCM phối hợp các ban ngành liên quan tổ chức làm việc với Công ty Nguyễn Quyền để tránh khiếu nại kéo dài, báo cáo kết quả về Tổng cục Thuế trước 15.1.2019.
Tháng 8.2018, sau khi tiếp nhận văn bản của Ủy ban Kiểm tra T.Ư, Văn phòng Chính phủ chuyển đơn khiếu nại của Công ty Nguyễn Quyền đến UBND TP.HCM để kiểm tra, xem xét, giải quyết theo quy định pháp luật. Đến tháng 7.2019, Văn phòng Chính phủ tiếp tục có văn bản truyền đạt ý kiến của Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình chỉ đạo UBND TP.HCM kiểm tra, giải quyết vụ việc theo quy định. Thế nhưng, các khiếu nại khẩn cấp của Công ty Nguyễn Quyền đến nay vẫn bị “treo”.
Theo ông Ngô Văn Xuân, đại diện ủy quyền của Công ty Nguyễn Quyền, công ty đã nhiều lần khiếu nại các nội dung trên, nhưng UBND Q.Bình Tân, Chi cục Thuế Q.Bình Tân và Cục Thuế TP.HCM vẫn không kiểm tra, rà soát lại nhằm có biện pháp giải quyết. “Khi những chỉ đạo của Tổng cục Thuế chưa được giải quyết dứt điểm, thì Chi cục Thuế Q.Bình Tân ban hành văn bản với mục đích áp dụng biện pháp cưỡng chế kê biên tài sản doanh nghiệp. Điều này chẳng khác gì đẩy doanh nghiệp vào bước đường cùng”, ông Xuân bức xúc.

“Chấp nhận phương án của quận thì sự việc không kéo dài nữa”

Ngày 5.9, trả lời PV Thanh Niên, đối với yêu cầu của người khiếu nại về việc hủy Kết luận thanh tra số 179/KL-TTr-UBND do kết luận này không đúng quy định pháp luật, ông Nguyễn Trung Bình, Chánh thanh tra Q.Bình Tân, cho rằng không cần hủy, vì sau đó công an quận đã có báo cáo khẳng định không khởi tố vụ án hình sự vì không có hành vi trốn thuế. Ông Nguyễn Kim Quới, Phó chi cục trưởng Chi cục Thuế Q.Bình Tân, cho rằng sau khi có kết luận giám định về thuế và thông báo của công an quận, chi cục không dùng từ “trốn thuế” nữa, và đã tính lại thuế GTGT, thu nhập doanh nghiệp của Công ty Nguyễn Quyền phải nộp.
Còn theo bà Phạm Thị Ngọc Diệu, Phó chủ tịch UBND Q.Bình Tân, công an đã có văn bản khẳng định Công ty Nguyễn Quyền không trốn thuế, do đó công ty chỉ cần thực hiện nghĩa vụ thuế theo quy định. “Quận xác định tâm thế đồng hành với doanh nghiệp, không có ý làm khó. Nếu công ty chấp nhận phương án giải quyết của quận (không hủy Kết luận 179/KL-TTr-UBND; và tính lại thuế để nộp - PV) thì sự việc không kéo dài nữa”, bà Diệu nói.

Có quá thời hiệu khiếu nại?

Cuối tháng 8, đầu tháng 9, PV Thanh Niên nhiều lần đến Cục Thuế TP.HCM đăng ký làm việc để làm rõ các vấn đề xung quanh cách áp thuế khiến Công ty Nguyễn Quyền khiếu nại kéo dài, nhưng không có kết quả vì “lãnh đạo bận họp”, và “rà soát vụ việc chưa xong”.
Tuy nhiên, ngày 28.8, Cục Thuế TP.HCM có văn bản thông báo “không thụ lý giải quyết khiếu nại” đối với Công ty Nguyễn Quyền với lý do “quá thời hiệu khiếu nại” (?).
Theo luật sư Nguyễn Hải Nam (Đoàn luật sư tỉnh Bình Phước), không thể nói là “quá thời hiệu khiếu nại” để từ chối giải quyết, vì căn cứ theo luật Khiếu nại (2011), thời hiệu giải quyết khiếu nại phải được tính từ đơn khiếu nại đầu tiên mà Công ty Nguyễn Quyền gửi (khiếu nại đầu tiên từ sau khi có Kết luận 179/KL-TTr-UBND năm 2014) cho đến khi giải quyết xong. Nếu khiếu nại đầu tiên chưa giải quyết xong thì tiếp tục giải quyết, còn các khiếu nại sau đó chỉ mang tính chất “nhắc việc”.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.