Rau, thực phẩm được Hà Nội chuẩn bị thế nào khi phân vùng chống dịch?

04/09/2021 14:11 GMT+7

Hà Nội liên kết 45 tỉnh, thành phố với 1.126 đầu mối sẵn sàng cung ứng rau xanh, thực phẩm đảm bảo nhu cầu tiêu dùng của người dân thủ đô trong thời gian phân vùng giãn cách xã hội để phòng dịch Covid-19 .

Theo thông tin từ Sở NN-PTNT TP.Hà Nội, nhu cầu tiêu dùng rau xanh, củ quả tươi của người tiêu dùng thủ đô khoảng trên 103.000 tấn/tháng. Ở thời điểm hiện tại, dù chịu tác động của dịch Covid-19 nhưng các vùng sản xuất ở Hà Nội vẫn đáp ứng khoảng 58%. Số còn lại đang được cung ứng bởi các địa phương xung quanh như Vĩnh Phúc, Lào Cai, Hòa Bình, Sơn La…
Về nhu cầu thủy hải sản, trung bình mỗi tháng Hà Nội cần tiêu dùng trên 19.500 tấn nhưng hiện tại khả năng cung ứng tại chỗ chỉ đáp ứng khoảng 10.150 tấn, số còn lại đang được cung ứng với các tỉnh có nghề nuôi thủy hải mạnh như Nam Định, Quảng Ninh, Ninh Bình...

Người Hà Nội đi từ vùng đỏ sang vùng cam và xanh ra sao trong dịch Covid-19?

Đối với 3 loại thực phẩm chính là thịt lợn, thịt gia cầm, trứng gia cầm, Hà Nội đang tự cung cấp được trên 94% từ chăn nuôi của các huyện ngoại thành. Hiện tại, Hà Nội đang duy trì đàn vật nuôi 1,34 triệu con lợn; 39,8 triệu con gia cầm; 157.400 con trâu bò.
Theo tính toán cụ thể trong thời điểm giãn cách xã hội hiện nay, Hà Nội có nhu cầu tiêu thụ mỗi tháng khoảng 19.200 tấn thịt lợn; 6.200 tấn thịt gia cầm; 5.350 tấn thịt trâu, bò và khoảng 124 triệu quả trứng gia cầm.
Ngoài nguồn tự cung ứng, mỗi tháng Hà Nội đang phải nhập từ tỉnh ngoài 5.420 tấn thịt các loại; trên 7 triệu quả trứng và 4.200 tấn thực phẩm chế biến. Ngoài ra, Hà Nội hiện có các chuỗi thực phẩm lớn như của Công ty CP chăn nuôi CP Việt Nam, Công ty Masan; Tập đoàn DABACO… có hệ thống chăn nuôi gia công từ các tỉnh cung cấp thực phẩm theo chuỗi cho Hà Nội.

Bản tin Covid-19 ngày 4.9: Cả nước 9.521 ca nhiễm mới | Thận trọng với bài toán “mở cửa” ở TP.HCM

Đã dự phòng cho tình huống nếu dịch căng thẳng kéo dài

Chia sẻ về khả năng cung ứng thực phẩm, rau xanh khi Hà Nội phân vùng giãn cách xã hội phòng dịch Covid-19, ông Tạ Văn Tường, Phó giám đốc Sở NN-PTTN TP.Hà Nội, cho biết tổng nhu cầu tiêu thụ các sản phẩm thực phẩm, nông sản hiện tại của người dân Hà Nội vào khoảng 251.493 tấn/tháng.
Khi Hà Nội bắt đầu thực hiện giãn cách xã hội từ ngày 24.7, Sở NN-PTNT TP.Hà Nội đã gửi công văn liên hệ với các Sở NN-PTNT các địa phương để hình thành chuỗi cung ứng, liên kết giữa sản xuất và tiêu thụ.
Theo đó, tại Hà Nội đã có 281 HTX, doanh nghiệp đăng ký cung ứng sản lượng cố định hàng tháng khoảng 40.000 - 45.000 tấn thực phẩm, nông sản mỗi tháng (chưa tính chung cả nền sản xuất, cung ứng). Hà Nội hiện có đầu mối danh sách của 1.126 cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm, hợp tác xã, doanh nghiệp tại 45 tỉnh, thành phố sẵn sàng cung ứng khoảng 100.000 tấn/tháng.
“Chúng tôi tiếp tục liên hệ với các địa phương lập danh sách đơn vị sản xuất có khả năng cung ứng nông sản, thực phẩm loại gì, sản lượng cụ thể ra sao để tập hợp gửi sang Sở Công thương TP.Hà Nội đưa vào chuỗi cung ứng. Trong trường hợp dịch Covid-19 tiếp tục căng thẳng kéo dài, Sở NN-PTNT TP.Hà Nội sẽ kết nối trực tiếp với đơn vị để đưa nông sản, thực phẩm về Hà Nội”, ông Tường nói.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.