Rét hại, gia tăng các ca đột quỵ não nhập viện

Liên Châu
Liên Châu
30/12/2022 15:55 GMT+7

Số bệnh nhân nhập viện cấp cứu do đột quỵ não tăng rõ rệt trong những ngày gần đây, khi thời tiết tại Hà Nội đang trong đợt rét nhất kể từ đầu mùa đông.

Tại Trung tâm Cấp cứu A9 (Bệnh viện Bạch Mai), những ngày gần đây liên tục tiếp nhận các bệnh nhân được chuyển đến, hầu hết là những ca bệnh nặng. Khu vực tiếp nhận ban đầu của trung tâm không có giường bệnh trống.

Gia tăng các ca đột quỵ não nhập viện trong những ngày rét đậm, rét hại

LIÊN CHÂU

PGS - TS Nguyễn Văn Chi, chuyên gia đầu ngành, trực tiếp tham gia điều trị tại Trung tâm Cấp cứu A9, cho hay trong những ngày giá lạnh này, các đợt lạnh nhất từ đầu mùa đông kèm theo mưa càng làm cho nhiệt độ giảm rất thấp; không khí, môi trường khắc nghiệt với bệnh nhân, đặc biệt là người lớn tuổi có bệnh nền như: tăng huyết áp, suy tim, bệnh về đường hô hấp cũng như bệnh mãn tính khác.

"Trong đợt rét này, Trung tâm Cấp cứu A9 tiếp nhận rất nhiều bệnh nhân liên quan đến tình trạng giá rét như viêm phổi, viêm phế quản và đương nhiên là cả các bệnh nhân đột quỵ", PGS - TS Chi cho biết.

"Con số cơ học dù chưa thống kế đầy đủ nhưng thực tế khám, điều trị cho thấy các ca đột quỵ tăng lên rõ. Những bệnh nhân đột quỵ, bệnh nhân có bệnh về đường hô hấp đến với chúng tôi thường đã qua các cơ sở y tế, có xử trí ban đầu cho nên nhiều trường hợp nặng, thậm chí rất nặng”, ông Chi đánh giá.

Vị chuyên gia này đặc biệt lưu ý, trong những ngày thời tiết khắc nghiệt, nếu xảy ra các bất thường về sức khỏe, đặc biệt là đột quỵ nên đưa bệnh nhân đến các trung tâm đột quỵ có đủ điều kiện can thiệp. Các bệnh nhân có nhiều bệnh nền cũng nên đến sớm, tránh những trường hợp người bệnh đến quá muộn khi bệnh rất nặng, làm ảnh hưởng đến điều trị, thời gian bình phục.

Chú ý dấu hiệu bất thường

Theo PGS - TS Chi, đột quỵ xảy ra trên nền các bệnh nhân có yếu tố nguy cơ, đó là đái tháo đường, huyết áp cao, mỡ máu cao, bệnh lý van tim, bệnh lý nhịp tim, những người hút thuốc lá, những người thừa cân béo phì.

Càng nhiều yếu tố thì càng tăng nguy cơ đột quỵ. Những người đó khi gặp thời tiết giá rét khắc nghiệt rất dễ bị bất ổn về sức khỏe.

"Chúng tôi khuyến cáo, những bệnh nhân khi đã có bệnh nền mãn tính như tăng huyết áp, đái tháo đường, mỡ máu... cần phải thực hiện nghiêm túc chế độ điều trị do bác sĩ hướng dẫn. Khi thấy những dấu hiệu bất thường như: yếu một bên tay, nói khó, liệt mặt, thậm chí tiếp xúc chậm chạp... thì đó là những dấu hiệu nguy cơ đột quỵ", PGS - TS Chi đặc biệt lưu ý thêm.

Ông Chi hướng dẫn, khi bệnh nhân có dấu hiệu đột quỵ, người nhà cần tìm cách đặt bệnh nhân an toàn, đồng thời nhanh nhất kết nối đơn vị y tế hoặc đơn vị vận chuyển cấp cứu 115; hoặc nhanh chóng đưa bệnh nhân đến bệnh viện sớm nhất để tận dụng được giờ vàng.

"Đưa bệnh nhân đến bệnh viện sớm thì cơ hội cứu được bệnh nhân sẽ tốt hơn rất nhiều. Giờ vàng cho bệnh nhân đột quỵ thiếu máu tốt nhất là 3 giờ đầu và “cửa sổ” giờ vàng có thể cho phép mở rộng đến 4,5 giờ, kể từ khi có dấu hiệu đột quỵ", ông Chi nói.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.