Rò rỉ kế hoạch tuyệt mật của Mỹ-NATO giúp Ukraine phản công

Rò rỉ kế hoạch tuyệt mật của Mỹ-NATO giúp Ukraine phản công

08/04/2023 07:06 GMT+7

Tờ The New York Times ngày 7.4 đưa tin các tài liệu mật mô tả chi tiết kế hoạch của Mỹ và NATO giúp xây dựng quân đội Ukraine trước đợt phản công chống lực lượng Nga đã được đăng trên mạng xã hội, theo các quan chức chính quyền Tổng thống Joe Biden.

Giới phân tích quân sự cho biết các tài liệu dường như đã được chỉnh sửa một số phần, thổi phồng ước tính của Mỹ về thiệt hại nhân mạng ở phía Ukraine và hạ thấp ước tính số binh sĩ mà Nga có thể tổn thất.

Theo họ, việc điều chỉnh có thể xuất phát từ nỗ lực đánh lạc hướng thông tin của Nga, nếu như tài liệu do Moscow lấy được và cố ý tung lên mạng xã hội.

Việc lộ các tài liệu gốc cho thấy lỗ hổng lớn của tình báo Mỹ trong việc hỗ trợ Ukraine. Các tài liệu dường như chụp lại hình ảnh của những biểu đồ về dự báo cung cấp vũ khí, binh lực và các kế hoạch khác.

Giới chức Mỹ đang nỗ lực xóa các tài liệu. Phó trợ lý báo chí Lầu Năm Góc Sabrina Singh cho biết “Chúng tôi nắm được thông tin đăng trên mạng xã hội và đang xem xét vấn đề”.

Mỹ bị lộ tài liệu mật về kế hoạch chi tiết giúp Ukraine phản công? - Ảnh 1.

Một quân nhân Ukraine bắn một khẩu RPG tại bãi huấn luyện ở Bakhmut, ngày 6.4.2023

REUTERS

Các tài liệu không cung cấp kế hoạch chiến đấu cụ thể như Ukraine dự định tấn công khi nào và ở đâu. Do đã được soạn từ 5 tuần trước, các tài liệu có thể cho thấy quan điểm khi đó của Mỹ và Ukraine về nhu cầu của các binh sĩ Ukraine cho chiến dịch.

Tuy nhiên, đối với con mắt lão luyện của giới hoạch định chiến tranh, tướng lĩnh chiến trường hoặc phân tích tình báo Nga, các tài liệu chắc chắn cung cấp nhiều manh mối hấp dẫn.

Vụ rò rỉ là bước đột phá đầu tiên của Nga về tình báo được công khai kể từ đầu chiến dịch. Trong suốt cuộc chiến, Mỹ đã cung cấp cho Ukraine thông tin về các sở chỉ huy, kho đạn và các vị trí quan trọng khác trong các tuyến quân sự của Nga.

Thông tin tình báo thời gian thực như vậy đã cho phép người Ukraine nhắm mục tiêu vào lực lượng Nga, nhằm vào các tướng lĩnh cấp cao và buộc các nguồn cung cấp đạn dược của Nga phải di chuyển ra xa tiền tuyến, mặc dù các quan chức Mỹ cho biết Ukraine đã đóng vai trò quyết định trong việc lập kế hoạch và thực hiện các cuộc tấn công đó.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.