Rộ tin tỉ phú Abramovich đến Kyiv kết nối đàm phán

0 Thanh Niên Online

Tỉ phú Nga Roman Abramovich được cho là đã sang Kyiv để kết nối việc đối thoại giữa Nga và Ukraine trong bối cảnh hai nước cho rằng đàm phán đang đi vào ngõ cụt.

Bloomberg ngày 17.4 dẫn nguồn tin tiết lộ tỉ phú Roman Abramovich đã đến Kyiv để tái khởi động cuộc đối thoại hòa bình giữa Nga và Ukraine.

Rộ tin tỉ phú Abramovich đến Kyiv kết nối đàm phán - ảnh 1

Tỉ phú Roman Abramovich được cho là đã đến Kyiv

Reuters

Ông Abramovich, được cho là có quan hệ thân thiết với Tổng thống Vladimir Putin, đã gặp các nhà đàm phán Ukraine để thảo luận cách khôi phục việc đàm phán.

Một người phát ngôn của ông Abramovich nói vị tỉ phú không có mặt tại Kyiv trong khi Ukraine và Nga chưa bình luận.

Tỉ phú Abramovich đóng vai trò là một nhà đàm phán không chính thức của phía Nga và được Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky yêu cầu tham gia.

Vòng đàm phán trực tiếp gần nhất giữa hai nước là tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) vào ngày 29.3 khi phía Ukraine đưa ra các đề xuất để giải quyết khủng hoảng. Ông Abramovich cũng có mặt tại sự kiện này.

Tuy nhiên, việc đàm phán sau đó bị đình trệ sau vụ phát hiện dân thường thiệt mạng tại Bucha và các thị trấn quanh Kyiv.

Rộ tin tỉ phú Abramovich đến Kyiv kết nối đàm phán - ảnh 2

Ông Abramovich (tóc trắng) tại cuộc đàm phán của Nga và Ukraine tại Thổ Nhĩ Kỳ ngày 29.3

Reuters

Từ sau cuộc đàm phán ở Istanbul, Nga rút lực lượng khỏi vùng quanh Kyiv và tập trung cho mặt trận ở Donbass, miền đông Ukraine.

Tình hình đối thoại đến nay được cho là chưa có thêm tiến triển. Tổng thống Zelensky trong cuộc phỏng vấn ngày 16.4 nói rằng đàm phán đã rơi vào ngõ cụt vì Ukraine không chấp nhận đánh đổi lãnh thổ và tính mạng người dân.

Vì sao Tổng thống Putin nói hòa đàm đi vào "ngõ cụt"?

Ông Zelensky cảnh báo nếu Nga sát hại lực lượng còn lại của Ukraine tại thành phố Mariupol, việc đàm phán sẽ chính thức chấm dứt.

Trước đó, Tổng thống Putin cũng cho rằng đối thoại đã đi vào ngõ cụt vì phía Ukraine thay đổi quan điểm về các vấn đề Donbass, Crimea.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm