Robot sẽ thay thế 50% việc làm của con người trong 10 năm?

01/05/2017 10:17 GMT+7

Trong 10 năm tới, robot và công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ thay thế 50% toàn bộ việc làm đang được con người đảm nhiệm. Đây là nhận định của ông Kai-Fu Lee, nhà sáng lập hãng đầu tư mạo hiểm Sinovation Ventures.

Theo Russia Today, ông Lee, người cũng là một nhà công nghệ nổi tiếng ở Trung Quốc, cho hay tại hội nghị Global Mobile Internet ở Bắc Kinh: “Trí tuệ nhân tạo là điều duy nhất lớn hơn tất cả các cuộc cách mạng công nghệ của con người kết hợp với nhau, trong đó có việc phát minh ra điện, cuộc cách mạng công nghiệp, internet, internet di động, bởi vì AI có thể lan rộng”.
Theo ông Lee, AI là một bộ máy có khả năng quyết định và thay thế được con người. Chuyên gia công nghệ này nhấn mạnh AI có khả năng vượt xa con người. Hiện Sinovation Ventures đang đầu tư vào nhiều doanh nghiệp phát triển công nghệ có thể nhận diện 3 triệu gương mặt cùng lúc, hoặc phân tán các khoản vay trong 8 giây.
Ông Lee cho biết: “Đó là những siêu nhân và chúng tôi nghĩ rằng công nghệ này sẽ có mặt ở tất cả các ngành công nghiệp, có thể thay thế 50% toàn bộ việc làm của con người, tạo ra lượng lớn của cải cho loài người và quét sạch đói nghèo”.
Dù vậy, chuyên gia công nghệ này không cho rằng máy móc sẽ thay thế hoàn toàn con người nếu chúng trở nên thông minh hơn. “Chạm vào trái tim của người khác là điều mà tôi cho là máy móc không bao giờ giỏi”, ông Lee nói.
Nhà sáng lập Sinovation Ventures cũng cho biết các công việc trong ngành dịch vụ nên được coi là nguồn tuyển dụng “hạng nhất”. Nhiều thể chế truyền thống như ngân hàng, các hãng bảo hiểm, bệnh viện đang phát triển quá chậm trong lúc tất cả những thay đổi về mặt công nghệ vẫn đang diễn ra.
“Vì AI đang dùng dữ liệu để nghiên cứu sâu sắc và ra quyết định, tôi cho rằng ngành internet, kinh doanh sẽ tiếp tục phát triển. Trong nhiều trường hợp, AI có thể thay thế và thậm chí có thể xóa sổ các doanh nghiệp truyền thống ở Trung Quốc”, ông Lee nhận định.
Dưới đây là một vài hình ảnh về những công việc hiện đã có robot thực hiện.
Một cánh tay robot của hãng sản xuất Đức Kuka đang biểu diễn tại một hội chợ công nghiệp ở thành phố Hanover (Đức) năm 2017 Ảnh: Reuters
Nguyên mẫu "Robotic Kitchen" là sản phẩm của Moley Roboticsat đang được trưng bày tại gian hàng của công ty ở hội chợ công nghiệp ở thành phố Hanover năm 2015 Ảnh: Reuters
Robot tên "Robovie-II" do viện nghiên cứu robot Nhật Bản ATR phát triển đang đi mua sắm tại Kyoto năm 2010 Ảnh: Reuters
Robot mang tên "Commerce Bot" chuyên cung cấp dịch vụ khách hàng. Nó được phát triển với công nghệ AI và nhận dạng tiếng nói, được triển lãm tại gian hàng SK telecom ở hội nghị Mobile World tại Barcelona (Tây Ban Nha) năm nay Ảnh: Reuters
Robot "I-Fairy" xuất hiện với tư cách người làm chứng trong một đám cưới ở Tokyo năm 2010 Ảnh: Reuters
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.