Rối loạn lưỡng cực mà Nam Em đang mắc phải là bệnh gì?

17/03/2018 15:35 GMT+7

Mới đây, trong buổi ra mắt MV Cùng anh đi xa vào chiều 16.3, Nam Em thừa nhận cô mắc hội chứng rối loạn lưỡng cực và hiện đang phải điều trị.

Thông tin này khiến không ít người quan tâm đến cô cảm thấy lo lắng. Vậy rối loạn lưỡng cực là gì và nó ảnh hưởng thế nào đến cảm xúc, hành vi và có quá nguy hiểm?

Rối loạn lưỡng cực là rối loạn khí sắc mạn tính, biểu hiện vừa trầm cảm xen kẽ hưng cảm. Viện Sức khỏe tâm thần Quốc gia Mỹ cho biết có khoảng 5,7 triệu người được chẩn đoán bị rối loạn lưỡng cực tại nước này. 
Rối loạn lưỡng cực ảnh hưởng đến giấc ngủ Ảnh minh họa: Shutter Stock


Theo các chuyên gia của Đại học Brown (Mỹ), những người bị rối loạn lưỡng cực thường dễ bị kích động về cảm xúc, vui đó rồi buồn đó trong giây lát. Họ thường tự cảm thấy có lỗi, bi quan và thờ ơ, theo Livestrong. Thậm chí ý định tự tử có thể xảy ra như một kết quả của cảm giác bất lực và bị bỏ rơi.

Người mắc rối loạn lưỡng cực thường thiếu sức sống lẫn năng lượng. Giấc ngủ và chuyện ăn uống của họ cũng bị tác động. Một số người thậm chí ngủ suốt 14 tiếng mỗi ngày. Sự thèm ăn cũng tăng mạnh và đi kèm là hiện tượng tăng cân rõ rệt. Ngược lại, cũng có những người mắc rối loạn lưỡng cực bị thiếu ngủ và không thiết ăn uống gì nữa.

Và vì trải qua những khoảnh khắc hưng cảm nên người mắc rối loạn lưỡng cực tỏ ra rất "hiếu động", song ít hoàn thành được việc gì bởi "nhảy" từ việc này sang việc khác rất nhanh. 

Khi mắc rối loạn lưỡng cực, người ta thường ít có khả năng tập trung, nói chuyện kém mạch lạc. Và tình trạng trí nhớ bị ảnh hưởng cũng không phải không có, thậm chí bị ảo giác.

Theo mentalhealthamerica.net, những người thân và bạn bè của bệnh nhân mắc rối loạn lưỡng cực cần cảm thông và chia sẻ để họ nhanh hồi phục. Đây là chứng bệnh có thể trị khỏi và người bị rối loạn lưỡng cực hoàn toàn có thể làm việc bình thường, đồng thời duy trì tốt các mối quan hệ.  

Nhiều ngôi sao Hollywood cũng từng mắc chứng rối loạn lưỡng cực, điển hình như Angelina Jolie, Marilyn Monroe, Gwyneth Paltrow...
Các nhà khoa học thuộc Viện Karolinska (Thụy Điển) đã tiến hành khảo sát trên 13.000 bệnh nhân rối loạn lưỡng cực ở Thụy Điển. Kết quả cho thấy trẻ có cha trên 55 tuổi có nguy cơ rối loạn lưỡng cực hơn trẻ có cha trong độ tuổi 20.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.