Rủ nhau lặt nụ hoa cúc kiếm tiền

Huy Đạt
Huy Đạt
26/12/2022 09:00 GMT+7

Ngày cuối năm, nhiều nữ sinh viên rủ nhau đi lặt nụ hoa cúc kiếm tiền về quê đón tết. Với người trẻ xa nhà, mua được món quà nhỏ về tặng bố mẹ từ tiền làm thêm thì tết đoàn viên càng thêm ấm áp.

Tiền công trả theo giờ

Khi những bài nhạc Giáng sinh ngân vang khắp phố phường, dưới tiết trời se lạnh và những cơn gió đông thổi mạnh, nhiều nữ sinh viên (SV) ở TP.Đà Nẵng rủ nhau đi chăm hoa tết kiếm thêm thu nhập.

Một buổi chiều cuối năm 2022, bên đường Xô Viết Nghệ Tĩnh (P.Hòa Cường Bắc, Q.Hải Châu, TP.Đà Nẵng), giữa những cánh đồng hoa cúc trải dài, từng nhóm SV miệt mài ngắt nụ hoa cúc. Công việc khá nhẹ nhàng, lương được trả theo ngày nên đã thu hút rất đông SV đến xin làm.

Các bạn sinh viên lặt nụ hoa cúc với tiền công 15.000 - 17.000 đồng/giờ

Huy Đạt

Theo chủ vườn hoa cúc, hằng năm cứ vào khoảng đầu tháng 12 âm lịch, các vườn cúc bắt đầu nhộn nhịp chuẩn bị mùa hoa tết. Để hoa cúc nở to và đẹp, trước tết chừng một tháng, nhà vườn bắt đầu thuê người lặt bớt nụ.

Nữ sinh “tuyển hoa, nhặt lá” kiếm tiền giữa ruộng hoa cúc trên đường phố Đà Nẵng

Đứng lặt nụ hoa dưới ánh nắng yếu ớt ngày đông, ông Phạm Văn Thanh (trú P.Hòa Cường Bắc, Q.Hải Châu, chủ vườn hoa cúc) cho biết trong nghề trồng hoa cúc phục vụ Tết Nguyên đán, đây là thời gian cao điểm chăm sóc hoa. Nhà vườn sẽ thuê người làm công việc ngắt lá và lặt chồi phụ để cây tập trung dưỡng chất nuôi búp, giúp hoa nở to, đẹp.

Theo ông Thanh, công việc lặt nụ hoa cúc tuy không khó nhưng đòi hỏi phải kiên trì và tỉ mỉ. Thời điểm này có đến chục SV đến lặt nụ hoa cúc tại nhà vườn của ông. “Cứ đến cuối năm là các SV lại đến xin việc lặt nụ hoa cúc, nhiều cháu gắn bó với công việc làm thêm này suốt 4 năm đại học. Vườn nhà tôi không yêu cầu gì cao, SV rảnh giờ nào ra làm giờ đấy, tiền công được tính theo giờ. Ở đây mọi người tạo điều kiện cho các cháu kiếm thêm ít tiền trang trải cuộc sống”, ông Thanh nói.

Theo ông Thanh, những nữ SV làm thêm tại vườn có thể kiếm cả triệu đồng một mùa tết. Thường chủ vườn sẽ trả tiên công dao động từ 15.000 - 17.000 đồng/giờ. Thời gian làm việc từ 7 - 11 giờ và 13 - 17 giờ. Tiền công được trả theo ngày hoặc theo tuần, tùy mỗi người.

Công việc lặt nụ hoa cúc đòi hỏi sự kiên trì, tỉ mỉ

Kiếm tiền mua quà về nhà

Cùng 4 người bạn sống chung dãy trọ đến xin việc lặt nụ hoa cúc ở nhà vườn trên đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, Võ Thị Bích Hạ (quê Phú Yên, SV Trường ĐH Đông Á Đà Nẵng) cho biết khi thấy thông tin nhà vườn tuyển lao động thời vụ chăm sóc hoa đăng trên mạng xã hội, cô đã rủ nhóm bạn đến xin làm. May mắn là cả 4 cô SV này đều được chủ vườn vui vẻ chấp nhận.

Theo Bích Hạ, dưới sự hướng dẫn của chủ vườn, sau gần 1 tuần làm việc, Hạ đã thuần thục các bước, đảm bảo hoa phát triển như nhà vườn mong muốn.

“Vốn đã quen với việc đồng áng ở quê nên lúc mới đi làm, được giao việc dọn cỏ mọc xung quanh chậu, tụi em làm rất dễ dàng. Sau đó, tụi em được hướng dẫn công đoạn quan trọng là lặt bỏ những nụ hoa thừa trên cây, chỉ để lại nụ lớn nhất cho cây tập trung dinh dưỡng để hoa nở to, đẹp. Trong quá trình làm cần phải khéo léo, cẩn thận để có những chậu cúc chất lượng bán tết. Mỗi khi nghe chủ vườn khen nụ hoa phát triển tốt là tụi em mừng lắm”, Bích Hạ kể.

“Công việc cũng nhẹ nhàng, chỉ có đứng lâu thì hơi mỏi chân. Em đã nhận được tiền 10 ngày công, tính ra cũng cả triệu, đủ để trả tiền trọ. Từ nay cho đến ngày về quê đón tết, em sẽ “cày” nhiều hơn để kiếm tiền mua vé xe”, Bích Hạ nói thêm.

Võ Huỳnh Ngọc Trinh (quê Phú Yên, SV Trường ĐH Đông Á Đà Nẵng) cho biết ở quê ba mẹ làm nông nên áp lực kinh tế đè nặng lên vai khi nuôi con đi học. Vì vậy khi vừa lên thành phố để học, Trinh đã đi xin việc làm thêm kiếm tiền trang trải cho bản thân.

“Tết cận kề, tụi em xa nhà ai cũng nhớ ba mẹ, gia đình. Thương ba mẹ vất vả nên nhóm tụi em rủ nhau đi làm thêm nhiều việc như: phục vụ quán cà phê, nhà hàng, và gần tết thì đi lặt nụ hoa cúc để kiếm tiền trang trải việc học. Bây giờ em làm liên tục đến 23 tháng chạp thì về quê, thu nhập cũng được hơn 2 triệu đồng, đủ mua vé xe và mua áo quần cho ba mẹ, ít quà cho gia đình”, Ngọc Trinh hồ hởi khoe.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.