Rừng giáng hương cổ thụ lớn nhất Gia Lai bị 'rút ruột'?

0 Thanh Niên Online

Rừng giáng hương cổ thụ lớn nhất Gia Lai, tập trung trong lâm phần của Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Krông Pa, H.Kbang (Gia Lai) cứ hao hụt dần trong sự yếu kém của các cơ quan quản lý.

Lâm tặc đã kịp cưa cành nhánh và tẩu tán một phần tang vật /// Ảnh: Trần Hiếu
Lâm tặc đã kịp cưa cành nhánh và tẩu tán một phần tang vật
Ảnh: Trần Hiếu

Giáng hương được báo cáo "ngã đổ tự nhiên" có dấu hiệu bị chặt phá

Ngày 26.9, chúng tôi đã vượt rừng sâu vào tận hiện trường và tận mắt chứng kiến 2 cây giáng hương (nhóm I) ngã đổ có phần chưa đúng như công ty này báo cáo lên UBND tỉnh Gia Lai.

Sửng sốt với tốc độ tàn phá rừng giáng hương lớn nhất Gia Lai

Theo báo cáo của Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Krông Pa, trong quá trình kiểm tra rừng ngày 9.8 đã phát hiện tại tiểu khu 94 rừng phòng hộ, thuộc địa bàn xã Krong (H.Kbang) có hai cây gỗ giáng hương bị ngã đổ tự nhiên do mưa bão. Tổng khối lượng gỗ hơn 16 m3.

Sau khi vụ việc xảy ra, ông Võ Ngộ, Giám đốc Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Krông Pa đã “khẩn trương” báo cáo lên UBND tỉnh Gia Lai, Sở NN và PTNT Gia Lai xin chủ trương tận thu.

Rừng giáng hương cổ thụ lớn nhất Gia Lai bị 'rút ruột'? - ảnh 1

Gỗ giáng hương bị chặt hạ nhưng công ty báo cáo sai sự thật

Ảnh: Trần Hiếu

Tại hiện trường, chúng tôi chứng kiến hai cây giáng hương cổ thụ ngã đổ có dấu hiệu bất thường. Cây thứ nhất có đường kính khoảng 1,2 m, cao gần 20 m với khối lượng được cơ quan chức năng xác định là hơn 11 m3. Nhiều cành nhánh khá lớn đã bị cưa rời, mang đi đâu không rõ.

Nghiêm trọng hơn, gốc cây bị khoan nhiều lỗ sâu vào thân, bốc lên mùi hắc khó chịu.

Theo một số nhân viên chức năng đi cùng, không loại trừ cây đã bị khoan, đổ thuốc diệt cỏ. Phần gốc của cây bị cưa. Cả hai dấu vết này đã khiến cây giáng hương cổ thụ đang phát triển bình thường bỗng dưng chết, ngã đổ bất thường. Dưới gốc cây còn có dấu vết cháy.

Rừng giáng hương cổ thụ lớn nhất Gia Lai bị 'rút ruột'? - ảnh 2

Cây gỗ giáng hương cổ thụ đã bị đốn hạ trái phép

Ảnh: Trần Hiếu

Cây giáng hương thứ hai chỉ nằm cách cây thứ nhất chừng 150 m cũng bị phá với thủ đoạn tương tự, bị khoan cây, tiêm thuốc và đốt gốc. Đường kính cây gần 1 m. Một phần gỗ đã bị lâm tặc lấy đi. Số gỗ còn lại theo kiểm đếm chỉ còn hơn 5 m3. Điều đáng lưu ý là cả hai cây giáng hương này chỉ nằm cách trụ sở công ty trên chỉ khoảng 4km đường rừng.

Trong văn bản báo cáo của Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Krông Pa đều không thể hiện việc cây bị lâm tặc khoan, đốt gốc, cưa đổ, mà đổ lỗi cho… thiên nhiên khiến cây ngã đổ. 

Tuy nhiên, báo cáo của Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Krông Pa đã bị "bóc trần" khi Sở NN - PTNT Gia Lai qua kiểm tra thực tế, đã báo cáo lên UBND tỉnh Gia Lai, về việc hai cây giáng hương này bị ngã đổ là do tác động của con người.

Tiếp đó, UBND tỉnh Gia Lai có công văn chỉ đạo các cơ quan chức năng vào cuộc và xác định: “Đây là hành vi khai thác rừng trái pháp luật, có dấu hiệu tội phạm”. Tỉnh Gia Lai đã chỉ đạo điều tra, xác minh, củng cố hồ sơ để xử lý nghiêm vụ việc theo quy định của pháp luật

Rừng giáng hương liên tục bị "rút ruột"

Được giao quản lý, bảo vệ quần thế giáng hương lớn nhất Gia Lai, nhưng Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Krông Pa những năm qua luôn thể hiện năng lực yếu kém. Quần thể này cứ thế hao hụt dần. Theo thống kê, năm 2014, khu vực rừng thuộc H.Kbang có quần thể giáng hương lớn nhất Gia Lai với 416 cây, nằm trên diện tích 7.900 ha rừng. Đến giữa tháng 4.2019, quần thể này chỉ còn trên dưới 300 cây!

Từ đầu năm đến nay, trên lâm phần của Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Krông Pa đã xảy ra hơn 10 vụ khai thác rừng trái phép, 1 vụ tàng trữ lâm sản trái phép, gây thiệt hại gần 87 m3 gỗ tròn, xẻ. Trong số này có nhiều vụ khai thác gỗ giáng hương trái phép. Công an H.Kbang đã điều ra, khởi tố 4 vụ án hình sự về khai thác rừng trái phép.

Với những sai phạm liên tục, chồng chất, tháng 8.2019, UBND tỉnh Gia Lai đã ra quyết định kỷ luật ông Võ Ngộ, Giám đốc Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Krông Pa với hình thức cảnh cáo do thiếu trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo quản lý, bảo vệ rừng; để xảy ra việc khai thác rừng trái phép, gây thiệt hại về tài nguyên rừng, trong đó có 14 cây gỗ hương, 18 cây gỗ rừng tự nhiên khác.

Trước đó, năm 2017 Ủy ban Kiểm tra Huyện uỷ Kbang cũng đã có quyết định kỷ luật với hình thức khiển trách ông Võ Ngộ, Bí thư chi bộ Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Krông Pa, do để xảy ra vụ việc nghiêm trọng: để một số đối tượng chặt hạ 2 cây gỗ hương vào tháng 9.2016 tại tiểu khu 90 của công ty, thiệt hại hơn 30 m3 gỗ.

Rừng giáng hương cổ thụ lớn nhất Gia Lai bị 'rút ruột'? - ảnh 3

Xe chở gỗ hương bị bắt trước DNTN Giao Trang

Ảnh: Trần Hiếu

Ai chịu trách nhiệm khi “con voi chui lọt lỗ kim”?

Ngoài ra, một vụ việc nghiêm trọng khác về vận chuyển lâm sản xảy ra từ tháng 3.2019, nhưng đến nay cơ quan chức năng H.Kbang đến nay vẫn chưa có kết quả điều ra.

Cụ thể, lực lượng Hạt kiểm lâm H.Kbang cùng với Công an huyện này phối hợp kiểm tra xưởng chế biến gỗ của DNTN Giao Trang, H.Kbang. Khi tiếp cận cổng xưởng đã phát hiện 1 xe tải BS 81M - 3393 vận chuyển lâm sản từ phía trong xưởng ra. Thấy lực lượng chức năng, lái xe tắt máy rồi bỏ xe chạy trốn. Qua kiểm tra, trên xe có 10 hộp gỗ giáng hương, tổng khối lượng hơn 4,2 m3. Kiểm tra trong xưởng, lực lượng chức năng còn phát hiện thêm 10 hộp gỗ hương, khối lượng hơn 1 m3 .

Tuy nhiên, đại diện doanh nghiệp này cho biết số gỗ trên là các đối tượng trên xe bỏ xuống mà doanh nghiệp không biết. Nguồn gốc số gỗ hương trái phép này từ đâu ra hay chính từ những cánh rừng hương cổ thụ của H.Kbang, “đường đi” như thế nào vẫn đang được các cơ quan chức năng xác minh. Những trục đường chính, các trạm chốt chặn của ngành chức năng ở đâu khi “con voi chui lọt lỗ kim”?

Trao đổi với PV Thanh Niên ngày 27.9, ông Phạm Xuân Trường, Phó chủ tịch UBND H.Kbang cho biết: “Từ chỉ đạo của UBND tỉnh Gia Lai, chúng tôi đã có chỉ đạo cơ quan chức năng vào cuộc điều tra làm rõ và nghiêm túc. Chúng tôi cũng đã đề nghị thay đổi giám đốc của Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Krông Pa để thực hiện tốt hơn công tác bảo vệ, phát triển rừng”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm