Ruốc bất ngờ xuất hiện dày đặc sau Tết, ngư dân thu tiền triệu mỗi chuyến biển

0 Thanh Niên Online

Mỗi chuyến đánh bắt gần bờ kéo dài khoảng 5-6 tiếng đồng hồ, tàu cá của ngư dân TP.Quy Nhơn (Bình Định) chở vào bờ từ 1-2 tấn ruốc.

Cảnh mua bán ruốc tại Cảng cá Quy Nhơn sáng 23.2 /// ẢNH: HOÀNG TRỌNG
Cảnh mua bán ruốc tại Cảng cá Quy Nhơn sáng 23.2
ẢNH: HOÀNG TRỌNG

Sáng 23.2, Cảng cá Quy Nhơn (TP.Quy Nhơn, Bình Định) tấp nập tàu thuyền của ngư dân ra vào, chủ yếu là các tàu đánh bắt ruốc gần bờ hoặc các tàu câu cá ngừ xuyên Tết Tân Sửu tại các vùng biển Hoàng Sa, Trường Sa.

Trong đó, hoạt động mua bán tại khu vực các tàu đánh bắt gần bờ cập cảng rất hối hả. Hầu hết các tàu cập cảng đều đạt sản lượng từ vài tạ đến cả tấn ruốc nên ngư dân khẩn trương bán cho thương lái rồi nhanh chóng quay ra biển để tiếp tục đánh bắt.

Hiện thương lái đang thu mua ruốc tại Cảng cá Quy Nhơn với giá 8.000 đồng/kg nên các ngư dân hành nghề khai thác ruốc có thu nhập khá.

Ruốc bất ngờ xuất hiện dày đặc sau Tết, ngư dân thu tiền triệu mỗi chuyến biển - ảnh 1

Ngư dân vận chuyển ruốc lên bờ để bán cho thương lái

ẢNH: HOÀNG TRỌNG

Ruốc bất ngờ xuất hiện dày đặc sau Tết, ngư dân thu tiền triệu mỗi chuyến biển - ảnh 2

Thương lái thu mua ruốc tại Cảng cá Quy Nhơn với giá 8.000 đồng/kg

ẢNH: HOÀNG TRỌNG

Ông Nguyễn Văn Thành (ở TP.Quy Nhơn), thuyền viên trên tàu cá BĐ 11969 TS, cho biết trong chuyến biển sáng 23.2, tàu cá này xuất bến lúc 3 giờ sáng và quay vào bờ lúc 9 giờ cùng ngày, đánh bắt được 1,7 tấn ruốc, bán được 13,6 triệu đồng.

“Mấy ngày qua ở vùng biển gần bờ Quy Nhơn ruốc xuất hiện ít nhưng đến sáng nay (23.2 –PV) thì ruốc bất ngờ xuất hiện dày đặc. Hầu hết các tàu đi chuyến biển sáng nay lức 3 - 4 giờ đều quay vào bờ lúc 9 - 10 giờ cùng ngày đều trúng đậm ruốc nên ai cũng muốn bán cho nhanh để quay lại đánh bắt tiếp. Tuy giá ruốc năm nay không bằng năm ngoái nhưng sản lượng khai thác đạt lớn nên chúng tôi vẫn trúng lớn”, ông Thành nói.

Còn tàu cá BĐ 99211 của anh Đỗ Huynh (ở TP Quy Nhơn) cùng 2 ngư dân khác cũng cập cảng vào lúc 10 giờ sáng 23.2 với sản lượng đạt 1 tấn ruốc, bán được 8 triệu đồng. Theo ông Huỳnh, sau Tết Nguyên đán ruốc thường xuất hiện nhiều ở vùng biển Quy Nhơn nên ngư dân chuyên hành nghề khai thác thủy sản gần bờ gọi đây là mùa săn “lộc biển”.

Ruốc bất ngờ xuất hiện dày đặc sau Tết, ngư dân thu tiền triệu mỗi chuyến biển - ảnh 3

Các tàu đánh bắt ruốc cập Cảng cá Quy Nhơn sáng 23.2 đều trúng đậm ruốc

ẢNH: HOÀNG TRỌNG

Trong khi đó, các tàu câu cá ngừ hoạt động xuyên Tết Tân Sửu tại vùng biển Hoàng Sa, Trường Sa cập cảng cá Quy Nhơn vào sáng 23.2 cũng có thu nhập khá.

Tàu cá BĐ 97693 TS của ông Ngô Văn Tốt (66 tuổi, ở P.Hoài Hương, TX.Hoài Nhơn, Bình Định) đi đánh bắt tại Trường Sa từ trước Tết, đánh bắt được 26 con cá ngừ đại dương. Sáng 23.2, khi tàu cá này cập Cảng cá Quy Nhơn, số cá ngừ nói trên được thương lái thu mua hết với giá khoảng 98.000 đến 100.000 đồng/kg.

Theo ông Tốt, hầu hết các chuyến biển xuyên Tết tại các vùng biển Trường Sa, Hoàng Sa trong những năm qua đều có thu nhập khá nên ngư dân rất phấn khởi. Nếu những chuyến đi đầu năm được mùa thì các vụ đánh bắt trong năm thường thuận lợi, bắt được nhiều hải sản.

Ruốc bất ngờ xuất hiện dày đặc sau Tết, ngư dân thu tiền triệu mỗi chuyến biển - ảnh 4

Tàu cá của ông Tốt đang bán cá ngừ đại dương

ẢNH: HOÀNG TRỌNG

Theo Sở NN-PTNT tỉnh Bình Định, trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, toàn tỉnh có 1.420 chiếc tàu với 8.040 lao động tham gia hoạt động khai thác, trong đó có 1.100 chiếc khai thác xa bờ (7.080 lao động) với các nghề chính: câu cá ngừ đại dương, lưới vây, câu mực; lưới chụp.

Hiện đã có khoảng 400 tàu đánh bắt xa bờ về bến, sản lượng khai thác trung bình đạt từ 400-600 kg (tàu có sản lượng cao nhất 1.300 kg). Với giá thu mua cá ngừ như hiện này thì các tàu đều có lãi.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Vạch trần sự thật chiêu mời làm việc online, dễ dàng kiếm 500 ngàn -1 triệu đồng/ngày trên Potato

Vạch trần sự thật chiêu mời làm việc online, dễ dàng kiếm 500 ngàn -1 triệu đồng/ngày trên Potato

Nhận được lời chào mời hấp dẫn từ một số điện thoại lạ “rủ” làm việc qua online, ông B.V.H (49 tuổi, ngụ TP.HCM) mất hơn 100 triệu đồng chỉ trong 1 tiếng đồng hồ. Ông bối rối, suy sụp cầu cứu cơ quan chức năng vì đó là số tài sản ông cày ngày cày đêm để dành dụm. Đáng chú ý là chiêu trò lừa đảo quá tinh vi, đánh thẳng vào lòng tham "làm nhiệm vụ" dễ dàng mỗi ngày thu nhập như mơ.