Sạc pin không dây từ xa cho máy bay không người lái

18/12/2021 17:45 GMT+7

Cơ quan các dự án nghiên cứu quốc phòng hiện đại (DARPA) đang đầu tư vào dự án sử dụng chùm tia năng lượng để sạc pin trực tiếp trên không cho các thiết bị không người lái (drone).

Một binh sĩ phóng drone RQ-11B Raven trong một buổi diễn tập ở căn cứ tại Bắc Carolina tháng 4.2020

lực lượng lính thủy đánh bộ mỹ

Theo trang tin Task & Purpose, công ty khởi nghiệp Electric Sky đã bắt tay phát triển bộ truyền năng lượng Whisper Beam đầu tiên. Đây là thiết bị được kỳ vọng sẽ sạc pin từ xa cho drone trên không. Electric Sky có thể khởi động dự án nhờ vào khoản đầu tư 225.000 USD từ DARPA, cơ quan nghiên cứu trực thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ.

Cơ chế điện từ

Khoản đầu tư của DARPA kéo dài 6 tháng, cho phép Electric Sky tìm cách điều chỉnh nền tảng công nghệ không dây Whisper Beam để nạp pin cho cả bầy drone đang hoạt động trên không.

Giai đoạn đầu của dự án tập trung vào nỗ lực xây dựng và thử nghiệm phiên bản mô phỏng, hoạt động ở cự ly ngắn. Kết quả thu được từ những cuộc thử nghiệm này có thể được sử dụng để nâng cấp hệ thống theo hướng tăng năng lực sạc pin và kéo dài khoảng cách nạp, theo trang Geek Wire.

Electric Sky có văn phòng ở thành phố Seattle (bang Washington) và thành phố Midland (bang Texas). Tổng giám đốc điều hành (CEO) công ty là ông Robert Millman, cựu thành viên cấp cao của Hãng Blue Origin của Tỉ phú Jeff Bezos. Người đồng sáng lập là ông Jeff Greason, từng là CEO của Hãng XCOR Aerospace chuyên về động cơ tên lửa. Ông Greason cũng là nhà phát minh hệ thống Whisper Beam.

Mục tiêu của Electric Sky là nghiên cứu công nghệ cho phép sạc pin không dây cho drone đủ kích thước. Hiện Electric Sky không phải là công ty khởi nghiệp duy nhất hoạt động trong lĩnh vực này. Hãng PowerLight Technologies, trụ sở tại Seattle, cũng đang nghiên cứu hệ thống dùng tia laser nạp năng lượng cho các máy bay không người lái và những trạm truyền tín hiệu 5G. Tuy nhiên, Electric Sky có cách tiếp cận theo cơ chế điện từ.

CEO Millman giải thích các chùm tia laser và vi sóng có đặc điểm chung là rời khỏi nguồn mạnh mẽ nhưng lại yếu dần trong quá trình truyền đi. Whisper Beam hoạt động theo cơ chế ngược lại. Theo đó, nguồn năng lượng khởi đầu yếu, nhưng mạnh hơn khi đến gần thiết bị cần sạc pin.

Chùm năng lượng được bộ phát Electric Sky truyền đi chỉ tập trung vào thiết bị nhận, cho phép nạp điện cho drone trong mọi điều kiện thời tiết.

Tiềm năng quân sự

Ông Millman thận trọng cho biết rằng mối quan tâm của DARPA đối với công nghệ Whisper Beam chỉ mới bắt đầu. Hiện vẫn chưa rõ phạm vi ứng dụng chính xác của công nghệ này. Tuy nhiên, nếu dự án thành công và DARPA khai thác được cho lĩnh vực quân sự, lực lượng được hưởng lợi có thể là bộ binh hoặc các đơn vị đặc nhiệm.

Mô phỏng drone hoạt động theo bầy cho các sứ mệnh của bộ binh

lục quân Mỹ

Ví dụ, quân đội Mỹ hy vọng triển khai các dòng drone nhỏ trong nỗ lực thu thập thông tin tình báo tại chỗ. Whisper Beam có thể kéo dài thời gian hoạt động trên không của drone, cho phép hoạt động theo dõi không bị gián đoạn.

Trước đó, nhiều chuyên gia quân sự đã kêu gọi quân đội Mỹ nhanh chóng triển khai drone trinh sát cho bộ binh, hoạt động theo cơ chế bầy đàn. Bầy drone được cho mang đến lợi thế so với lực lượng đối địch. Chúng đóng vai trò canh gác trên không cho lực lượng trên bộ. Thế nhưng, một trong những trở ngại là drone cần được sạc pin ở trận địa.

“Năng lượng là tiền vốn cơ bản trên chiến trường hiện đại”, theo Trung tá Không quân Paul Calhoun, Chủ nhiệm chương trình quản lý dự án trên của DARPA. Ông nhận định rằng việc phát triển thành công khả năng sạc pin không dây cho phép nạp năng lượng nhiều drone cùng lúc. Điều này góp phần xây dựng mạng lưới năng lượng linh hoạt, ổn định và thích ứng tốt với các hoàn cảnh, từ đó mang đến khả năng đột phá tiềm tàng cho lĩnh vực quốc phòng.

UAV "Thợ săn" S-70 Nga có thiết kế mới nâng cao năng lực tàng hình
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.