Sai lầm khi nấu ăn gây hại cho sức khỏe, nhiều người mắc phải

Thiên Lan
Thiên Lan
18/12/2021 00:06 GMT+7

Làm nóng dầu ăn quá mức có thể không phải là điều khôn ngoan, chuyên gia cho biết, theo Timesnownews.

Với tỷ lệ ngày càng tăng của các bệnh tim, tiểu đường và các rối loạn chuyển hóa, mọi người cần phải chọn đúng loại dầu ăn để tránh nguy cơ mắc các bệnh mạn tính ngay từ đầu.

Theo Healthline, các loại dầu tốt nhất để nấu ăn là dầu ô liu, dầu bơ, dầu mè, dầu đậu phộng, dầu nành.

Mọi người cần phải chọn đúng loại dầu ăn để tránh nguy cơ mắc các bệnh mạn tính ngay từ đầu

Shutterstock

Tuy nhiên, chọn đúng loại dầu vẫn chưa đủ, mà còn cần phải biết cách nấu cho đúng cách.

Tuy nhiên, điều quan trọng là phải biết khi nào các loại dầu lành mạnh trở nên nguy hiểm, một khi nó được đun nóng vượt quá điểm bốc khói, theo Timesnownews

Điểm bốc khói của dầu là gì?

Dầu khi được đun nóng sẽ không bốc khói ngay lập tức. Tuy nhiên, khi đun dầu quá nóng, dầu bắt đầu bốc khói - được gọi là điểm bốc khói.

Các chuyên gia dinh dưỡng từ lâu đã giải thích rằng dầu nóng vượt quá điểm bốc khói có thể có hại cho sức khỏe và bắt đầu phản tác dụng theo thời gian, theo Timesnownews.

Chuyên gia dinh dưỡng Rinki Kumari, Phụ trách về dịnh dưỡng tại Bệnh viện Fortis (Ấn Độ), giải thích như sau: Phần lớn các loại dầu dễ bắt lửa và hoạt động trên bề mặt. Ở nhiệt độ phòng, hầu hết các loại dầu là lipid không bão hòa ở dạng lỏng, nhưng khi được làm nóng, nó sẽ phân hủy dần theo thời gian.

Khi dầu được làm nóng, nhiều chất dinh dưỡng và dưỡng chất thực vật có trong nhiều loại dầu chưa qua chế biến sẽ bị mất đi và giải phóng các gốc tự do khi quá nhiệt, từ đó tạo ra khí độc, bà Kumari giải thích, theo Timesnownews.

Điều gì xảy ra nếu đun nóng dầu quá điểm bắt đầu bốc khói?

Khi đạt đến điểm bốc khói, có thể nhìn thấy khí hoặc khói bay lên, chứng tỏ dầu đã bắt đầu biến chất. Dầu tạo ra khí và các gốc tự do tại điểm bốc khói, cực kỳ nguy hại đối với cơ thể con người.

Khi dầu bị phân hủy, chúng sẽ mất đi hương vị và giá trị dinh dưỡng, cũng như sản sinh ra các chất hóa học gây ung thư nếu hít phải hoặc ăn phải, theo Timesnownews.

Khi dầu phân hủy, đầu tiên sẽ tạo ra hydroperoxit, sau đó là gia tăng nồng độ aldehyde. Aldehyde là hóa chất độc hại gây căng thẳng oxy hóa trong tế bào và có liên quan đến rối loạn thoái hóa, bà Kumari nói thêm.

Điều quan trọng là phải biết khi nào các loại dầu lành mạnh trở nên nguy hiểm, một khi nó được đun nóng vượt quá điểm bốc khói

Shutterstock

Chuyên gia Kumari cho biết về các loại dầu có điểm bốc khói cao và thấp như sau:

Dầu có điểm bốc khói cao

Điểm bốc khói cao được định nghĩa là nhiệt độ bốc khói từ 205 độ C trở lên. Những loại dầu này có thể được dùng để chiên, như: dầu bơ, dầu hạt cải, dầu bắp, dầu đậu phộng, dầu đậu nành.

Dầu có điểm bốc khói thấp

Điểm bốc khói thấp là nhiệt độ bốc khói từ 107 độ C trở xuống. Loại dầu này gồm có dầu hạt lanh, dầu hạt bí ngô, dầu từ quả óc chó

Những loại dầu này không nên dùng để nấu ăn mà chỉ nên dùng làm nước xốt salad hoặc trang trí, theo Timesnownews.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.