Sai phạm tại Khu liên hợp thể thao quốc gia chưa được xử lý rốt ráo

10/06/2023 05:46 GMT+7

Việc sử dụng cơ sở vật chất để kinh doanh tại Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình giai đoạn 2009 - 2018 (giai đoạn do ông Cấn Văn Nghĩa làm giám đốc) có nhiều vấn đề sẽ được cơ quan chức năng làm rõ. Một số chủ trương của lãnh đạo đơn vị gây thiệt hại về kinh tế.

VI PHẠM PHÁP LUẬT

Ở thời kỳ này, lãnh đạo Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình (khu liên hợp) đã đưa ra chủ trương cho phép, tạo điều kiện cho công đoàn cơ quan sử dụng mặt bằng tại khu vực sân Mỹ Đình tự kinh doanh một số dịch vụ như trông giữ phương tiện, cho thuê sân quần vợt, đặt quầy bán hàng khi tổ chức các sự kiện, số tiền thu được hơn 1 tỉ đồng. Nhưng khoản tiền này không được nộp và hạch toán vào sổ sách kế toán của khu liên hợp mà nộp vào quỹ công đoàn để sử dụng cho các hoạt động công đoàn.

Lãnh đạo khu liên hợp cũng cho phép Phòng Quản lý Cung thể thao dưới nước (gọi tắt phòng quản lý - Cung thể thao dưới nước là một trong hai hạng mục quan trọng nhất của khu liên hợp) sử dụng mặt bằng tự tổ chức hoạt động dịch vụ trông giữ phương tiện của khách đến bơi và ô tô cho khách gửi tại khuôn viên của cung (từ năm 2011 đến tháng 4.2018). 

Số tiền thu được 1,7 tỉ đồng nhưng không nộp và hạch toán vào sổ sách kế toán của khu liên hợp, mà nộp vào quỹ phòng quản lý. Từ tháng 10.2013 đến ngày 1.4.2017, lãnh đạo phòng quản lý là những người giữ tiền cùng các tài liệu thu chi liên quan, đã thống kê số tiền thu từ tổ bảo vệ thực hiện việc trông giữ phương tiện ít hơn số tiền tổ bảo vệ nộp về phòng quản lý 350 triệu đồng. Phòng này còn tự tổ chức kinh doanh dịch vụ căn tin, bán và cho thuê đồ bơi (từ tháng 5.2018 đến ngày 31.12.2018).

Sai phạm tại Khu liên hợp thể thao quốc gia chưa được xử lý rốt ráo - Ảnh 1.

Sai phạm tại Khu liên hợp thể thao quốc gia chưa được xử lý rốt ráo - Ảnh 2.

Sai phạm tại Khu liên hợp thể thao quốc gia chưa được xử lý rốt ráo - Ảnh 1.

Sân Mỹ Đình là thiết chế thể thao lớn bậc nhất VN nhưng đang vướng sự cố tài chính nghiêm trọng

HOÀNG QUÂN

Các chủ trương nói trên của lãnh đạo khu liên hợp dẫn tới việc đơn vị này kinh doanh một số dịch vụ mà không thực hiện đấu giá. Việc ký hợp đồng cho thuê mặt bằng kinh doanh các dịch vụ trên, số tiền thu được gần 2,9 tỉ đồng nhưng không nộp và hạch toán vào sổ sách kế toán của khu liên hợp. Theo cơ quan có thẩm quyền, khu liên hợp ở thời kỳ từ năm 2009 - 2018 đã vi phạm quy định tại điều 6 luật Quản lý sử dụng tài sản nhà nước, điều 10 luật Quản lý sử dụng tài sản công, gây thiệt hại nguồn thu của khu liên hợp. Trách nhiệm thuộc lãnh đạo khu liên hợp, Phòng Quản lý Cung thể thao dưới nước, Phòng Quản lý sân vận động Mỹ Đình trong giai đoạn này.

TIỀN THU VỀ KHÔNG ĐƯỢC ĐƯA VÀO SỔ SÁCH

Từ năm 2015 - 2017, khu liên hợp cũng có một số hoạt động tài chính thực hiện không đúng thông tư của Bộ Tài chính. Cụ thể, vào tháng 3.2015, Giám đốc khu liên hợp ký hợp đồng cho thuê mặt bằng với một doanh nghiệp nhưng không qua đấu giá. Sau khi ký hợp đồng, giám đốc và đại diện doanh nghiệp này ký bổ sung 2 phụ lục hợp đồng giảm giá cho thuê. Việc giảm giá không đủ căn cứ, tùy tiện của Giám đốc khu liên hợp Mỹ Đình đã làm giảm nguồn thu của đơn vị.

Sai phạm tại Khu liên hợp thể thao quốc gia chưa được xử lý rốt ráo - Ảnh 4.

Mới đây, Phó thủ tướng Trần Hồng Hà đã chỉ đạo nhiều bộ ngành cũng giải quyết các vướng mắc, khó khăn mà khu liên hợp đang gặp phải

Sau khi hết thời gian thực hiện hợp đồng, việc thanh lý hợp đồng không được thực hiện, Giám đốc khu liên hợp không thực hiện thu hồi lại mặt bằng mà tiếp tục ký hợp đồng cho doanh nghiệp nói trên thuê mặt bằng để kinh doanh các mùa bơi năm 2017, 2018 với số tiền là 120 triệu đồng/mùa. Doanh nghiệp đã thực hiện kinh doanh hết mùa bơi năm 2017, số tiền phải nộp về cho khu liên hợp là 120 triệu đồng. Tuy nhiên, Giám đốc khu liên hợp, Trưởng phòng kế hoạch kinh doanh của khu liên hợp (người ký nháy trong hợp đồng) không đưa hợp đồng vào sổ sách để theo dõi, số tiền chưa được nộp về khu liên hợp, dẫn đến thiệt hại nguồn thu của khu liên hợp. Cơ quan chức năng nêu rõ để xảy ra những sai phạm trên, trách nhiệm thuộc Giám đốc khu liên hợp và Trưởng phòng kế hoạch kinh doanh. Tuy nhiên, đến thời điểm này, các cá nhân sai phạm vẫn chưa được xử lý thích đáng. Hiện tại, số tiền nợ của khu liên hợp đã lên đến hơn 900 tỉ đồng và đơn vị này bất lực chi trả. 

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.