Xin Thủ tướng tháo gỡ khó khăn cho Khu liên hợp thể thao quốc gia

01/02/2023 08:49 GMT+7

Như Thanh Niên đã đưa tin, vào đầu tháng 1.2023, Văn phòng Chính phủ có công văn truyền đạt chỉ đạo của Thủ tướng đề nghị Bộ VH-TT-DL chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan thực hiện rà soát, đánh giá thực trạng hệ thống cơ sở thi đấu thể thao.

Hai công trình lớn nhất do Bộ VH-TT-DL quản lý trong diện được báo cáo gồm Khu liên hợp thể thao quốc gia (khu liên hợp) và trường bắn thuộc Trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia Hà Nội.

Vấn đề gây nhức nhối nhất liên quan khu liên hợp là sân Mỹ Đình đang bị cơ quan thuế tiến hành cưỡng chế hóa đơn do khoản nợ thuế, đến tháng 6.2022 lên đến hơn 855 tỉ đồng và hiện tại do không có khả năng chi trả nên đã phát sinh thành hơn 1.000 tỉ đồng. Nếu khu liên hợp vẫn không thể trả nổi, số nợ thuế sẽ vào khoảng 1.500 tỉ đồng vào tháng 6.2023. Kết luận của Thanh tra Chính phủ về quản lý tài sản công tại khu liên hợp đã chỉ rõ nhiều sai phạm của đơn vị này thời kỳ 2009 - 2018, dẫn đến hệ lụy nghiêm trọng không chỉ đối với riêng khu liên hợp mà còn của toàn ngành thể thao. Cũng theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, khu liên hợp không được phép ký hợp đồng liên doanh liên kết như trước. Việc không được khai thác thương mại dẫn tới tình trạng khu liên hợp bị thất thu hoàn toàn, trong khi đơn vị này được giao nhiệm vụ phải tự chủ 100%.

Xin Thủ tướng tháo gỡ khó khăn cho Khu liên hợp thể thao quốc gia - Ảnh 1.

Sân Mỹ Đình xuống cấp nghiêm trọng

Độc Lập

Trả lời Thanh Niên ngày 31.1, một lãnh đạo Tổng cục TDTT cho biết: "Chúng tôi đã báo cáo lên Bộ VH-TT-DL về thực trạng mà khu liên hợp đang vướng phải, để bộ trình lên Thủ tướng. Ngành thể thao rất mong muốn các cấp có thẩm quyền giải quyết, tháo gỡ khó khăn ở đơn vị này. Cần phải có cơ chế đặc thù, tạo điều kiện cho khu liên hợp có được nguồn thu hợp pháp. Thủ tướng mới đây cũng đã đề cập đến hình thức hợp tác công - tư ở các lĩnh vực, trong đó ngành thể thao cũng nên tính đến. Tuy nhiên, luật Đầu tư của chúng ta lại thiếu các quy định liên quan đến hợp tác công - tư về thể thao. Do đó, trong báo cáo của mình, chúng tôi cũng đề xuất, kiến nghị, xin chủ trương về việc đã đến lúc cần thay đổi luật, để thể thao nói chung và khu liên hợp nói riêng có hành lang pháp lý trong khai thác kinh tế". 

Lãnh đạo khu liên hợp cho biết thêm: "Chúng tôi hy vọng được cơ quan chức năng đồng ý khoanh nợ để tránh phát sinh như hiện tại. Đề án khai thác tài sản công sớm được phê duyệt và đồng ý cho khu liên hợp chỉ tự chủ một phần, chứ không phải tự chủ hoàn toàn như thời gian qua". Bộ VH-TT-DL sẽ họp và sớm báo cáo Thủ tướng trong thời gian tới.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.