Sàn giao dịch tiền số mạo danh ông Elon Musk để lừa đảo

16/05/2024 18:07 GMT+7

Ủy ban Chứng khoán và Hợp đồng tương lai Hồng Kông (HKSFC) đã đưa ra cảnh báo về Quantum AI, công ty cung cấp dịch vụ giao dịch tiền số dựa trên công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI). Các nhà chức trách cho biết sàn giao dịch này chỉ là "bình phong" để kẻ xấu thực hiện hoạt động lừa đảo liên quan đến tài sản ảo.

Theo Insider, sàn giao dịch có trụ sở tại Hồng Kông (Trung Quốc) từng tuyên bố có mối liên hệ trực tiếp với tỉ phú Elon Musk. Quantum AI quảng cáo rằng Elon Musk là nhà phát triển chính đằng sau nền tảng, đồng thời sử dụng các hình ảnh, video deepfake của ông để đăng trên web và các trang mạng xã hội.

Deepfake là kỹ thuật tổng hợp mặt người với sự trợ giúp của AI. Nhờ khả năng tạo ra hình ảnh, video, bản ghi âm có tính chân thực và thuyết phục cao, kẻ xấu thường lợi dụng công nghệ này để đánh cắp danh tính.

Video deepfake Elon Musk mà Quantum AI đăng tải

Video deepfake Elon Musk mà Quantum AI đăng tải

Chụp màn hình

Quantum AI bị HKSFC cáo buộc truyền bá thông tin sai lệch, gây hiểu lầm và hoạt động không có giấy phép. Theo Crypto News, ba trang web và hai trang Facebook của Quantum AI đã bị cảnh sát Hồng Kông gỡ xuống.

Hiện có 23 sàn giao dịch tiền số nộp đơn đăng ký giấy phép tại Hồng Kông. HKSFC đã ngừng chấp nhận đơn xin cấp phép vào tháng 2 và yêu cầu các sàn không có giấy phép dừng hoạt động vào cuối tháng 5. 

Cơ quan quản lý khuyên công chúng nên thận trọng vì các nhóm tội phạm mạng có thể tạo ra trang web mới để tiếp tục chiêu trò lừa đảo. HKSFC nhấn mạnh người dùng nên cảnh giác trước những lời mời chào đầu tư có lợi nhuận cao đến đáng ngờ trên internet và nên nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Đây không phải là lần đầu tiên tội phạm mạng sử dụng deepfake của ông Musk để đi lừa đảo. Vào tháng 4, một phụ nữ Hàn Quốc mất 50.000 USD sau khi bị những kẻ lừa đảo giả danh ông Musk liên hệ trên Instagram.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.