Sân Mỹ Đình xin được kinh doanh để trả nợ thuế

07/02/2023 09:21 GMT+7

Cho thuê sân Mỹ Đình để tổ chức mỗi trận bóng đá có yếu tố nước ngoài (như AFF Cup) với giá khoảng từ 800 triệu đến hơn 1 tỉ đồng; tổ chức sự kiện ca nhạc có giá khoảng 1 tỉ đồng. Cho thuê tổ chức hội chợ có giá cao nhất 100 triệu đồng/ngày.


Đó là một số đề xuất của Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình (có 2 công trình chính là sân Mỹ Đình và Cung thể thao dưới nước) trong đề án sử dụng và khai thác tài sản công, trình các cấp thẩm quyền xem xét, vừa để có nguồn thu trả nợ vừa được tạo điều kiện kinh doanh hợp pháp.

ĐƠN VỊ SỰ NGHIỆP CÓ THU NHƯNG KHÔNG ĐƯỢC KINH DOANH

Như Thanh Niên nhiều lần thông tin, Khu liên hợp thể thao quốc gia (khu liên hợp) đang trở thành vấn đề nóng của thể thao VN. Xin được nói rõ hơn, khu liên hợp là đơn vị sự nghiệp có thu, có con dấu, tài khoản riêng theo quy định của pháp luật, được giao quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm thực hiện nhiệm vụ, tổ chức bộ máy và nhân sự đối với đơn vị sự nghiệp công lập tự đảm bảo chi phí hoạt động thường xuyên. Tuy nhiên chưa có một văn bản nào của Nhà nước hay Chính phủ chính thức đồng ý cho khu liên hợp được phép khai thác kinh doanh.

Sân Mỹ Đình xin được  kinh doanh để trả nợ thuế - Ảnh 1.

Mặt sân Mỹ Đình tốt hơn vào ngày 6.2.2023

TRUNG NINH

Sau những sai phạm về quản lý tài sản công của nhiệm kỳ lãnh đạo trước, hiện tại số tiền nợ thuế của khu liên hợp vào khoảng 1.000 tỉ đồng. Cơ quan thuế liên tục đưa ra các biện pháp cưỡng chế nợ thuế và thu hồi hóa đơn nên khu liên hợp hiện đang bị rơi vào tình trạng bế tắc hoàn toàn. Lãnh đạo ngành thể thao trong thời gian ngắn vừa qua đã liên tục có những cuộc họp với khu liên hợp để bàn cách giải quyết, mà cuộc họp mới nhất là vào ngày 6.2. Các bên đã phân tích và chia sẻ những nội dung cần báo cáo Thủ tướng về kế hoạch xử lý nợ đọng cũng như hướng ra của khu liên hợp.

Bê bối nghiêm trọng ở sân Mỹ Đình: Nợ thuế ngàn tỉ, cơ sở xuống cấp

CÓ GIÁ THUÊ CỤ THỂ CHO MỖI SỰ KIỆN TẠI SÂN M ĐÌNH

Dự kiến trong văn bản báo cáo lãnh đạo Chính phủ, ngành thể thao cũng sẽ nhắc đến một số nội dung quan trọng của đề án sử dụng khai thác tài sản công do khu liên hợp xây dựng. Theo đó, khu liên hợp xin được các cấp thẩm quyền cho phép cho thuê các tài sản hiện có khi chưa khai thác hết công suất, cho thuê các phòng chức năng có lợi thế về mặt kinh doanh thương mại, cho thuê các mặt bằng sân tập, sân nhà thi đấu, luyện tập thể thao, mặt bằng sân khán đài A, B sau khi đã hết thời gian làm việc hành chính. Tận dụng các khoảng đất trống chưa có kinh phí đầu tư, tận dụng, điều chỉnh công năng sử dụng của các công trình nhưng không thay đổi tính năng, kết cấu của công trình. 

Sân Mỹ Đình xin được kinh doanh để trả nợ thuế - Ảnh 2.

Sân Mỹ Đình là công trình thể thao lớn của Việt Nam

Đ.HUY


Khai thác tối đa công năng của các công trình thể thao, ngoài việc phục vụ chuyên môn, tổ chức tốt các hoạt động thu dịch vụ cho thuê tập luyện, thi đấu, tổ chức các giải thể thao, tập trung khai thác các công trình thể thao một cách hiệu quả. Tăng cường tìm kiếm tạo các nguồn thu theo quy định của pháp luật, ưu tiên các hoạt động kinh doanh gắn với việc phục vụ sự nghiệp văn hóa, thể thao và du lịch, phục vụ và thu hút các hoạt động thể thao của quần chúng... Thông qua tổ chức đấu giá cho thuê các công trình xây dựng và thỏa thuận giá với các tài sản khác nhằm ổn định nguồn thu, cân bằng giá cả thuê trên địa bàn, tạo thuận lợi giữa tổ chức cho thuê và người thuê.

Khu liên hợp xin được đấu giá quyền thuê đối với các tài sản cho thuê như hệ thống bể bơi, các phòng phụ trợ và hạng mục khác không sử dụng hết công suất tại sân Mỹ Đình; cho thuê sân tennis với tiền thuê khởi điểm trên 100 triệu đồng.

Cho thuê sân tổ chức thi đấu, đá giao hữu các trận, giải bóng đá quốc tế, giải mời quốc tế với giá từ 800 triệu đồng đến 1,2 tỉ đồng/trận; với các giải trong nước và các trận giao hữu trong nước có giá 120 triệu đồng/trận. Cho thuê sân Mỹ Đình tổ chức các sự kiện ca nhạc, hội nghị khách hàng, từ khoảng 700 triệu đồng đến 1 tỉ đồng... Các khung giá được niêm yết tại trụ sở khu liên hợp, đồng thời thông báo công khai trên trang thông tin của đơn vị, trang thông tin điện tử về tài sản công của Bộ Tài chính, hệ thống giao dịch điện tử về tài sản công.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.