Sập bẫy tuyển cộng tác viên mua hàng Shopee, Lazada, Tiki, bị lừa hàng trăm triệu đồng

Nguyễn Tú
Nguyễn Tú
04/03/2022 15:40 GMT+7

Ngày 4.3, Công an TP. Đà Nẵng cảnh báo người dân về tình trạng lừa đảo xảy ra nhiều với thủ đoạn mới: tuyển cộng tác viên mua hàng Shopee, Lazada, Tiki…

Theo đại tá Nguyễn Văn Tăng, Phó giám đốc Công an TP.Đà Nẵng, hiện nay nhiều người đang gặp khó khăn về tài chính do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, bị thất nghiệp, nghỉ chờ việc, nên muốn tìm công việc, cộng tác viên qua mạng để có thu nhập.

Lợi dụng điều này, tội phạm trên không gian mạng thực hiện lừa đảo bằng thủ đoạn đăng bài tuyển cộng tác viên bán hàng, nhưng thực chất để chiếm đoạt tài sản.

Công an TP.Đà Nẵng vừa bắt giữ các bị can mở tài khoản ngân hàng ảo để tiếp tay cho tội phạm lừa đảo qua mạng

nguyễn tú

Theo đó, tội phạm mạng lập các tài khoản mạng xã hội ảo đăng bài, chạy quảng cáo với nội dung “tuyển cộng tác viên mua bán hàng trên các sàn thương mại điện tử Shopee, Lazada, Tiki…". Với mỗi lần mua hàng, người mua được hoàn tiền, cộng thêm hoa hồng từ 10 - 20% giá trị đơn hàng.

Người mua tin tưởng làm theo sẽ được hướng dẫn vào đường link sản phẩm thật trên các sàn thương mại điện tử như Sendo, Shopee, Lazada.

Sau khi người mua tạo đơn và thanh toán, tội phạm mạng hoàn tiền kèm hoa hồng. “Đối với những đơn hàng giá trị nhỏ ban đầu, bị hại được thanh toán đầy đủ, nhanh chóng kèm hoa hồng như đã hứa, nhằm tạo lòng tin và đánh vào lòng tham vì việc kiếm tiền quá dễ dàng”, đại tá Nguyễn Văn Tăng thông tin.

Tiếp đó, người mua đặt đơn hàng lớn hơn, số tiền thanh toán nhiều hơn, đối tượng lừa đảo đưa ra nhiều lý do như sai cú pháp soạn tin, lỗi hệ thống, để dụ nạn nhân chuyển khoản thêm tiền, đồng thời dọa nếu không thực hiện theo sẽ bị mất toàn bộ tiền.

“Bị hại với tâm lý muốn nhận lại tiền, lại tin vào lời hứa hoa hồng nên liên tục chuyển tiền cho đối tượng cho đến khi không còn khả năng chi trả thì bị chặn liên lạc. Đã có nhiều bị hại mất hàng trăm triệu đồng”, đại tá Nguyễn Văn Tăng cho biết.

Mới đây nhất, cuối tháng 2, anh Frances Summer Dale (20 tuổi, quốc tịch Philippines, ngụ ở đường Lê Đình Lý, Q.Thanh Khê, TP.Đà Nẵng) nhận được lời mời từ đối tượng trên mạng xã hội Instagram về việc làm đại lý bán hàng cho Lazada.

Anh Frances Summer Dale đồng ý làm cộng tác viên sàn thương mại điện tử, vào các đường link thanh toán do các đối tượng hướng dẫn, chuyển gần 220 triệu đồng và bị chiếm đoạt.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.