Sạt lở uy hiếp khu đô thị Nam TP.Tuy Hòa

Đức Huy
Đức Huy
20/12/2022 09:37 GMT+7

Theo phản ánh của người dân, kè phía nam sông Đà Rằng bị sụt lún, sạt lở nhiều đoạn, đang uy hiếp khu đô thị Nam Tuy Hòa, Phú Yên.

Ngay sau khi người dân phản ánh, Sở NN-PTNT tỉnh Phú Yên phối hợp với UBND TP.Tuy Hòa cùng các đơn vị chức năng tiến hành kiểm tra, xử lý. Hiện bờ kè xuất hiện nhiều vị trí sụt lún, sạt lở. Trong đó, bờ kè nằm phía tây cầu Hùng Vương có nhiều đoạn mái đã bị sập, hở “hàm ếch” với chiều dài khoảng 200 m. Nhiều cấu kiện bê tông bị sụp, vỡ trong khi đó sóng từ sông liên tục đánh vào bờ. Phía bên trong kè là hệ thống hạ tầng của khu đô thị Nam TP.Tuy Hòa. Còn ở phía hạ lưu bờ kè, gần sát cửa biển Đà Rằng, mái kè bị cuốn trôi hoàn toàn chỉ còn trơ lại phần móng. Mặc dù được thiết kế là kè sông nhưng khu vực này lại chịu tác động thường xuyên từ sóng biển. Chiều dài mái kè bị hư hỏng khoảng 150 m và lượng lớn đất đá đã bị cuốn trôi xuống biển.

Vị trí sụt lún kè nam sông Đà Rằng, bên trong là khu đô thị Nam TP.Tuy Hòa

Đức Huy

Theo Sở NN-PTNT tỉnh Phú Yên, kè nam sông Đà Rằng thiết kế theo kè sông, hoàn thành và bàn giao 2 giai đoạn, đoạn phía tây cầu Hùng Vương bàn giao năm 2009, còn đoạn phía đông cầu Hùng Vương bàn giao năm 2019. Công trình này đã bàn giao cho UBND TP.Tuy Hòa quản lý, sử dụng và khai thác. Qua kiểm tra, ông Cao Đình Huy, Chủ tịch UBND TP.Tuy Hòa, cho biết kè khu vực đô thị Nam TP.Tuy Hòa (đoạn từ đường Phan Châu Trinh đến hết cửa Đà Diễn) đã bị hư hỏng nặng nên cần giải pháp khắc phục một cách toàn diện, triệt để; tránh hiện tượng hư hỏng khi có mưa, lũ. Tổng kinh phí đầu tư thực hiện sửa chữa dự kiến khoảng 64 tỉ đồng. “Do nguồn kinh phí của UBND TP.Tuy Hòa không đảm bảo so với kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025 nên TP đã kiến nghị UBND tỉnh Phú Yên xem xét, quyết định”, ông Huy cho biết thêm.

Theo ông Lữ Ngọc Lâm, Phó giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Phú Yên, nguyên nhân sụt lún, sạt lở kè nam sông Đà Rằng là do kè này thiết kế xây dựng theo kè sông, nhưng do mưa lũ làm thay đổi dòng chảy của sông, cửa biển nên sóng biển xâm thực vào sâu đã làm sạt lở một số vị trí. Ngoài ra, các hoạt động kinh tế, dân sinh cũng tác động đến việc hư hỏng của kè.

Ông Đặng Khoa Đãm, Giám đốc Ban Quản lý các dự án đầu tư xây dựng tỉnh Phú Yên, cho biết do sóng biển đánh trực tiếp vào kè và biến đổi dòng chảy nên đá hộ chân bị trôi dẫn đến hư hỏng mái kè. Riêng khu vực phía đông cầu Hùng Vương đến cửa biển Đà Diễn, từ năm 2020 đến nay có hình thành một doi cát nên vị trí này gần như là một cửa biển. Khi có mưa lũ hoặc bão, sóng biển đánh trực tiếp vào bờ, vượt qua mái kè dẫn đến mái kè bị hư hỏng nghiêm trọng.

Theo ông Đãm, kè nam sông Đà Rằng thuộc dự án xử lý cấp bách sụt lún hạng mục kè bờ nam (dự án chống xói lở kè bờ nam sông Đà Rằng). Công trình này do Ban Quản lý các dự án đầu tư xây dựng tỉnh Phú Yên làm chủ đầu tư. Sau khi nghiệm thu, công trình đã được bàn giao cho UBND TP.Tuy Hòa quản lý từ ngày 4.12.2019 và hết thời gian bảo hành. “Để khắc phục các vị trí hư hỏng trên tuyến kè, cần thay thế các tấm cừ đã hỏng bằng tấm cừ bê tông cốt thép mới; đổ bù đá hộc bên ngoài; sửa các khối bê tông tường đỉnh... Bên cạnh đó, khu vực mặt kè bên trong cũng cần được gia cố lại”, ông Đãm đưa ra giải pháp xử lý.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.