Sau bão số 12, người dân Phú Yên tất tả chạy lũ

Đức Huy
Đức Huy
10/11/2020 16:07 GMT+7

Bão số 12 đi qua, khiến lượng mưa trên địa bàn xã Hòa Thịnh, H.Tây Hòa (Phú Yên) đo được hơn 300 mm nên nước sông Bánh Lái lên rất nhanh, khiến người dân tất tả chạy lũ.

Thôn Ngọc Lâm 1, xã Hòa Mỹ Tây, H.Tây Hòa (Phú Yên) là vùng trũng, thường xuyên ngập lụt mỗi khi có mưa lớn. Sau khi bão số 12 đổ bộ, nước đã tràn qua đường, vào trong hiên nhà của ông Trần Văn Thẩm nên gia đình ông khẩn trương di dời, kê kích đồ đạc, vật dụng trong gia đình lên nơi cao ráo đề phòng nước vào nhà.

Cận cảnh người dân tất cả chạy lũ sau bão số 12

“Nước lớn nhanh nên vào tối nay thì nước vào nhà. Đồ đạc trong nhà, gia đình tôi đã kê lên cao để tránh ngập nước”, ông Thẩm chia sẻ.

Bà Lê Thị Kim Thụy ở thôn Phú Thuận, xã Hòa Mỹ Đông đưa mẹ ruột mình là cụ Giang đi tránh lũ sau bão số 12

Ảnh: Đức Huy

Trong khi đó, đường từ xã Hòa Mỹ Đông vào xã Hòa Thịnh (H.Tây Hòa) đã ngập sâu trong nước, chia cách hoàn toàn với trung tâm huyện. Nước lũ dâng nhanh nên người dân đã đưa người già, trẻ em và di chuyển gia súc đi tránh lũ.

Bà Lê Thị Kim Thụy (ở thôn Phú Thuận, xã Hòa Mỹ Đông) đưa mẹ ruột là cụ Giang đi lánh nạn. Bà Thụy nói: “Thôn Phú Thuận đã ngập, nhưng có 2 ông bà già ở lại trong nhà tội lắm”.

Người dân di chuyển gia súc đi tránh lũ

Ảnh: Đức Huy

Bà Trần Thị Ái ở thôn Mỹ Xuân 1 (xã Hòa Thịnh) đi thăm người dân ở TP.HCM về, nhưng khi về đến thì đường đã ngập nên không về kịp di chuyển đồ đạc, vật dụng trong gia đình đến nơi cao ráo, an toàn. “Nhà bây giờ nước ngập rồi nên đồ đạc trong nhà bị hư hỏng, không biết thế nào nữa”, bà Ái than thở.

Cận cảnh xe tải bị lật khi đang lưu thông do ảnh hưởng của bão số 12

Thủy điện Sông Ba Hạ xả lũ, nước lên nhanh

Nước lũ lên nhanh khiến người dân ở xã Hòa Mỹ Tây cũng bất ngờ, vì mấy chục năm nay mới chứng kiến cảnh này. Ông Võ Đông Thức ở xã Hòa Mỹ Tây, cho biết: “Từ trước đến nay khu vực xã này chưa bị ngập đến như vậy”.

Người dân ở các thôn trong xã Hòa Thịnh di chuyển ra xã Hòa Mỹ Tây để tránh lũ

Ảnh: Đức Huy

Trước tình hình lũ lụt lên nhanh, ông Mai Ne, Phó chủ tịch UBND H.Tây Hòa, cho biết lượng mưa đo được trên địa bàn huyện là trên 300 mm. Hiện nay mưa kéo dài đến tối nên nước sẽ lên nhanh hơn vì kết hợp với Thủy điện Sông Ba Hạ xả lũ.
“Đề nghị bà con cảnh giác vì những vùng trũng hiện nay nước đã vào đến sân, nhà nên chuẩn bị tinh thần di dời. Đặc biệt, chúng tôi chỉ đạo chính quyền 3 xã: Hòa Mỹ Tây, Hòa Mỹ Đông và Hòa Thịnh khẩn trương, thống kê, rà soát lại. Nếu thấy nước tiếp tục lên cao thì di dời người dân đến nơi an toàn vào khu vực trường học, nhà văn hóa thôn”, ông Mai Ne nói.
Khi bão số 12 đổ bộ, Công ty cổ phần Thủy điện Sông Ba Hạ (Phú Yên) cho biết lượng nước về hồ chứa khoảng 6.600 m3/giây nên đã xả lũ với lưu lượng 2.100 m3/giây và lưu lượng nước chạy máy phát điện 400 m3/giây nên lượng nước về hạ du là 2.500 m3/giây. Trong khi đó, Nhà máy Thủy điện Sông Hinh xả lũ với lưu lượng 300 m3/giây.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.