Sau động đất, lo ngại khủng hoảng kép ở Afghanistan

Khánh An
Khánh An
10/10/2023 05:19 GMT+7

Chính quyền Afghanistan do Taliban kiểm soát đang kêu gọi mọi tổ chức trong nước và quốc tế giúp đỡ cứu hộ các nạn nhân động đất.

Người dân địa phương và các tình nguyện viên ngày 9.10 tiếp tục nỗ lực tìm kiếm người sống sót sau loạt trận động đất tại miền tây Afghanistan vào 2 ngày trước đó, với số người thiệt mạng vượt mức 2.400 và dự kiến còn tăng.

Sau động đất, lo ngại khủng hoảng kép ở Afghanistan - Ảnh 1.

Người dân tìm kiếm các nạn nhân động đất tại tỉnh Herat ở Afghanistan

AFP

Lực lượng Taliban cho hay ít nhất 2.445 người đã thiệt mạng và hơn 2.000 bị thương, sau trận động đất mạnh 6,3 độ Richter ngày 7.10 kèm theo 8 dư chấn mạnh. Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), hơn 11.000 người thuộc 1.655 gia đình bị ảnh hưởng. Những chiếc xe tải tiếp tục chở theo các tình nguyện viên, thực phẩm, lều và chăn đến khu vực cách thành phố Herat khoảng 30 km về phía tây bắc, nơi bị ảnh hưởng nặng nhất. Họ còn mang theo xẻng để đào qua các đống đổ nát tại những ngôi làng bị san phẳng, với hy vọng tìm được người sống sót.

Theo bà Thamindri de Silva, giám đốc quốc gia tại tổ chức cứu trợ World Vision Afghanistan, tình hình tại những ngôi làng bị tàn phá bởi động đất tồi tệ hơn mọi người tưởng. "Mọi người đang tuyệt vọng cố giải cứu những người sống sót dưới đống đổ nát bằng đôi tay trần", bà kể và cho biết lực lượng hỗ trợ từ Kabul đã đến nhưng chỉ có một bệnh viện đã đầy và những ca nặng đang được chuyển đến các cơ sở tư nhân trong thành phố.

Chính quyền Afghanistan do Taliban kiểm soát đang kêu gọi mọi tổ chức trong nước và quốc tế giúp đỡ cứu hộ các nạn nhân động đất. Taliban cam kết triển khai các chiến dịch tìm kiếm và cứu hộ những người bị mắc kẹt dưới những đống đổ nát, đồng thời hứa sẽ cung cấp hàng cứu trợ đến tay những người sống sót, theo Đài NHK dẫn lời một phát ngôn viên của Taliban.

Hãng Reuters ngày 9.10 dẫn lời phát ngôn viên LHQ Stephane Dujarric cho biết LHQ và các đối tác đang phối hợp với các cơ quan chức năng Afghanistan đánh giá nhanh về nhu cầu và viện trợ khẩn cấp. Điều phối viên nhân đạo của LHQ đã phê duyệt khoản phân bổ dự trữ khẩn cấp trị giá 5 triệu USD từ Quỹ Nhân đạo Afghanistan. Song song đó, Quỹ Nhi đồng LHQ (UNICEF) điều động thêm những nhóm tham gia các nỗ lực nhân đạo đang được triển khai. UNICEF đã gửi 10.000 bộ dụng cụ vệ sinh, 5.000 bộ dụng cụ gia đình, 1.500 bộ quần áo mùa đông và chăn, 1.000 tấm bạt và các đồ gia dụng cơ bản để hỗ trợ.

Tổ chức Save the Children (trụ sở tại Anh) cho rằng trận động đất tại Afghanistan là "khủng hoảng chồng khủng hoảng". "Mức độ thiệt hại là kinh hoàng. Số người bị ảnh hưởng bởi thảm họa này thật sự đáng lo ngại", theo AFP dẫn lời giám đốc quốc gia Arshad Malik của tổ chức này tại Afghanistan. Afghanistan vốn đang chịu khủng hoảng nhân đạo trầm trọng do việc nước ngoài rút viện trợ kể từ khi Taliban lên nắm quyền. Thảm họa xảy ra khi mùa đông đang kéo đến, khiến việc cung cấp nơi ở cho những người bị ảnh hưởng bởi động đất trở thành thách thức lớn cho chính quyền Taliban.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.