Sẽ mở cửa du lịch toàn bộ vào năm 2022

0 Thanh Niên Online

Đó là phát biểu của ông Đinh Ngọc Đức - Vụ trưởng Vụ Thị trường du lịch tại Tọa đàm "Mở cửa du lịch, phục hồi kinh tế" diễn ra tại Báo Thanh Niên sáng 7.12.

Sẽ mở cửa du lịch toàn bộ vào năm 2022 - ảnh 1

Ông Định Ngọc Đức phát biểu tại tọa đàm

ngọc thạch

Theo ông Đinh Ngọc Đức, du lịch là làm kinh tế, mà làm kinh tế thì phải tính đến hiệu quả và cung cầu của thị trường. Gần 2 năm dịch bệnh Covid-19, các doanh nghiệp kiệt quệ, mong muốn quay lại thị trường để tìm khách hàng. Khao khát đầu tiên của doanh nghiệp là tìm khách hàng và hoạt động kinh doanh trở lại được. Về cầu, mặc dù ảnh hưởng bởi Covid-19, thu nhập giảm nhưng người dân vẫn có mong muốn đi du lịch và khách quốc tế cũng vậy.

Vậy làm sao để cung và cầu gặp nhau trước sự ngăn cản của dịch Covid-19 một cách thuận lợi và bền vững? Ông Đức cho rằng Nghị quyết 128 đã tháo gỡ cho du lịch nội địa hoạt động nhưng thực tế các địa phương bằng lý do nào đó đã “diễn giải” làm cản trở việc đi lại mặc dù Bộ VH-TT-DL đã có hướng dẫn cụ thể... Về quốc tế theo ông Đức, hộ chiếu vắc xin phụ thuộc vào chúng ta. Chúng ta đảm bảo an toàn như thế nào, quy trình như thế nào, từ đó truyền thông để khách tự tin đến với chúng ta. Nhưng có 1 vấn đề nữa là khi khách qua Việt Nam quay về nước, nước đó ứng xử như thế nào? Chẳng hạn như Hàn Quốc đi du lịch về bị cách ly 8 - 10 ngày thì họ có đi hay không? Trung Đông, Mỹ thì cởi mở hơn nhưng người dân phải có kế hoạch. Do đó chúng ta cần có công tác truyền thông về hộ chiếu vắc xin, xây dựng sản phẩm và bán sản phẩm.

Sau khi có chủ trương từ Chính phủ, thí điểm du lịch được triển khai. Việc thí điểm này là để tập dượt, khẳng định với các thị trường là chúng ta tự tin mở cửa thị trường. "Hiện nay có 5 địa phương được phép thí điểm và có 3/5 địa phương đã đón khách quốc tế là Kiên Giang, Quảng Nam, Khánh Hòa, còn 2 địa phương Quảng Ninh và Đà Nẵng thì chưa. Con số khách còn khiêm tốn so với mong muốn nhưng đó là thí điểm. Sau đợt thí điểm, sẽ có báo cáo Chính phủ để điều chỉnh lại kế hoạch này để có thể mở cửa an toàn, nhanh nhất, mở cửa hoàn toàn du lịch Việt Nam đón khách quốc tế. Đấy là mong muốn của chúng tôi" - ông Đức nói và nhấn mạnh, chúng tôi mong muốn đồng hành cùng các doanh nghiệp, hỗ trợ cả trực tiếp và gián tiếp.

"Chúng tôi đã làm việc với Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Bộ Tài chính, du lịch đứng vào danh sách ưu tiên trong gói hỗ trợ phục hồi phát triển kinh tế. Gói này được triển khai, chúng tôi hy vọng đẩy mạnh xúc tiến du lịch quốc tế. Chúng ta phải mở cửa một cách bền vững. Thí điểm du lịch để mở cửa hoàn toàn vào 2022", ông Đinh Ngọc Đức khẳng định.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Khởi động lại đại lộ ven sông Sài Gòn

Khởi động lại đại lộ ven sông Sài Gòn

Mới đây, ông Lê Hòa Bình, Phó chủ tịch thường trực UBND TP.HCM, đã chỉ đạo Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP.HCM sớm hoàn thiện đề án quy hoạch chung phát triển kinh tế dọc sông Sài Gòn , để làm sao có được con đường ven sông từ Q.1 đến H.Củ Chi nhằm khai thác và bảo tồn nét đẹp sông Sài Gòn.

Vốn tư tăng tốc cùng vốn công

Vốn tư tăng tốc cùng vốn công

Ngay sau khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát, kinh tế tháo chốt mở cửa, bên cạnh dòng vốn đầu tư công tăng tốc giải ngân, hàng loạt doanh nghiệp đã bắt tay triển khai những dự án “khủng” đón đầu cơ hội sau đại dịch.

Chỗ đâu cho người đi bộ?

Chỗ đâu cho người đi bộ?

Vỉa hè bị lấn chiếm, vạch kẻ đường có cũng như không... từ hệ thống đường sá tới ý thức nhường đường của người điều khiển phương tiện đều đang "cản bước" người đi bộ.