Shell dừng mua dầu thô của Nga vì chiến dịch quân sự ở Ukraine

Văn Khoa
Văn Khoa
08/03/2022 20:15 GMT+7

Công ty dầu khí đa quốc gia Shell có trụ sở ở Anh hôm nay 8.3 xin lỗi vì đã mua dầu thô của Nga hồi tuần rồi, và nói sẽ rút hoàn toàn sự liên quan của công ty về nhiên liệu hydrocarbon ở Nga.

Shell cho hay sẽ rút khỏi tất cả hoạt động của công ty liên quan đến Nga

Reuters

“Chúng tôi nhận biết rằng quyết định của chúng tôi hồi tuần rồi mua một lô dầu thô của Nga không phải là một quyết định đúng và chúng tôi xin lỗi”, Tổng giám đốc điều hành Shell Ben van Beurden cho hay, theo Reuters.

Hồi tuần rồi, Shell cho hay sẽ rút tất cả hoạt động của công ty tại Nga, kể cả nhà máy sản xuất khí hóa lỏng Sakhalin 2 mà Shell có 27,5% cổ phần.

Tuy nhiên, Shell vẫn nằm trong số ít công ty phương Tây tiếp tục mua dầu thô từ Nga kể từ khi nước này phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine hôm 24.2.

Những công ty nào "ngược dòng" không rút khỏi Nga?

Shell cho hay công ty sẽ thay đổi chuỗi cung ứng dầu thô của mình để loại mặt hàng này từ Nga “càng sớm càng tốt” và đóng cửa các trạm dịch vụ và các hoạt động về dầu nhờn và nhiên liệu hàng không ở Nga.

Hôm 7.3, Reuters dẫn nguồn thạo tin cho biết Mỹ sẵn sàng cấm nhập khẩu dầu mỏ từ Nga mà không cần các đồng minh châu Âu làm theo. Nhà Trắng cũng đang đàm phán với giới nghị sĩ lãnh đạo quốc hội về việc đẩy nhanh dự luật cấm nhập khẩu dầu mỏ từ Nga.

Một quan chức cấp cao của Mỹ nói rằng nước này chưa ra quyết định cuối cùng nhưng nếu thực hiện, đó có khả năng là hành động của riêng Mỹ. Người phát ngôn Nhà Trắng Jen Psaki cho hay Mỹ nhập khẩu chỉ một phần nhỏ dầu mỏ từ Nga so với châu Âu, “do đó, đây là hoàn cảnh rất khác”.

Hiện chưa có thông tin về phản ứng của Nga đối với động thái mới của Shell cũng như từ phía Mỹ.

Không cần đồng minh, Mỹ có thể tự cấm nhập khẩu dầu thôi Nga

Chiến sự Nga - Ukraine:

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.