Ông Chan Kwok Keang, siêu đầu bếp Hồng Kông, từng đoạt giải vô địch thế giới về ẩm thực Trung Quốc, bếp trưởng và cố vấn của nhà hàng một sao Michelin mới đây đã xuất hiện tại TP.HCM trong một sự kiện giao lưu ẩm thực với hơn 60 đầu bếp của Việt Nam. Ông làm 3 món ăn đặc biệt được chuẩn bị riêng cho sự kiện này sau khi chia sẻ về xu hướng ẩm thực thế giới. Đó là món xào, thịt xá xíu và cơm chiên.
Món cơm chiên được vị đầu bếp nhấn mạnh sẽ không làm mọi người thất vọng. Bởi ông đã nghiên cứu kỹ khẩu vị và sở thích của người Sài Gòn trước khi đến đây: “Cơm chiên hầu như ở đâu trên thế giới cũng có rồi, nó chỉ khác vị như cơm chiên Dương Châu, cơm chiên Phúc Kiến hay cơm chiên của châu Âu... Nhưng tôi muốn khi món ăn này đem qua đây nó sẽ trở thành món cơm thịnh hành ở đây”, đầu bếp Chan Kwok Keung nói.
|
|
Từ lúc bắt đầu cho đến khi hoàn thành món ăn, vị đầu bếp hầu như không thử một lần mà đều nêm nếm theo cảm nhận cá nhân. Ông bèn mời một vị khách nữ đứng gần đó thử món này. Sau khoảng vài phút cảm nhận, vị khách này gật gù nói: "Nó khá lạ so với các món cơm trước đây tôi từng ăn, mùi vị thơm ngon khó tả."
Theo dõi toàn bộ quá trình nấu nướng, phóng viên Thanh Niên đặt câu hỏi: "Điều gì khiến đầu bếp tự tin khi món cơm chiên này có thể chinh phục khẩu vị người Việt?"
Siêu đầu bếp Hồng Kông trả lời: "Tôi gọi món ăn này là cơm chiên XO phong thành. Phong có nghĩa là phong phú, sản vật Việt Nam rất phong phú. Tôi đưa tất cả sự phong phú đó vào món cơm, tạo nên sự đa dạng trong mùi vị mà vẫn đậm đà, thơm ngon".
|
Khi thưởng thức, cơm chiên khá dẻo, mềm, có hậu trong miệng. Loại xốt XO có chứa thịt sò điệp khô và các loại hải sản khác gây ấn tượng mạnh vì đậm đà, ăn hơi dai giòn. Có lẽ đây chính là điểm khác biệt của món cơm chiên này. Nhìn chung, mặc dù được nấu theo phong cách Hồng Kông nhưng khá phù hợp với khẩu vị người Việt.
Ngoài ra, khi bàn luận về ẩm thực Việt, vị đầu bếp chia sẻ: “Ở Việt Nam, tôi thấy một số vùng nấu hơi ngọt hơn, có vùng lại nấu hơi mặn nhưng vẫn giữ được bản sắc của vùng miền đó. Tôi cũng thử một số món Hoa ở quận 5, thấy hương vị đến 70% tương tự như Hồng Kông”.
Một trong những bí quyết nấu ăn của ông cũng là việc chọn được loại gia vị ưng ý, đảm bảo sự tiện lợi và đáng tin cậy. “Các gia vị phải từ thiên nhiên, khi nấu dậy lên được mùi đặc trưng của nó. Ví dụ như nước tương thì phải thật thơm mùi đậu nành. Điều này giúp tôi dễ dàng kết hợp với các nguyên liệu khác để tạo ra món ăn theo ý muốn”, ông Chan Kwok Keang cho biết.
Bình luận (0)