Siêu trí nhớ thế giới Nguyễn Phùng Phong nhận huân chương ‘Người đồng hành thiên nga trắng’

Lê Công Sơn
Lê Công Sơn
25/04/2022 12:59 GMT+7

Tối 24.4 tại TP.HCM, “phù thủy” siêu trí nhớ thế giới Nguyễn Phùng Phong vinh dự nhận huân chương Người đồng hành thiên nga trắng từ gia tộc Kasperski (Ba Lan), tặng nhân vật có thành tích xuất sắc trong giáo dục và vì cộng đồng.

Ở Việt Nam, kỷ lục gia thế giới Nguyễn Phùng Phong là người nổi tiếng. Anh sinh năm 1982 tại Khánh Hòa và là người sáng lập Trung tâm Tâm Trí Lực - nơi đào tạo về các kỹ năng học tập, làm việc theo khoa học của não bộ. Anh từng là kỷ lục gia Siêu trí nhớ Việt Nam năm 2015; kỷ lục gia Siêu trí nhớ thế giới và đã được Liên minh Kỷ lục thế giới công nhận ngày 21.9.2016.

Đại diện Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đến chúc mừng kỷ lục gia Nguyễn Phùng Phong

Nghi thức trao huân chương Người đồng hành thiên nga trắng rất trang trọng

Huân chương Người đồng hành thiên nga trắng của gia tộc Kasperski (Ba Lan) trao cho người Việt Nam đầu tiên là Kỷ lục gia siêu trí nhớ thế giới Nguyễn Phùng Phong nhằm tôn vinh những cống hiến không ngừng nghỉ của thầy

TRỊNH MINH TRIẾT

Chủ tịch Tổ chức Mindmap Việt Nam, Phó viện trưởng thường trực Viện Kỷ lục Việt Nam Nguyễn Phùng Phong cũng là Tiến sĩ danh dự của Đại học Kỷ Lục được Hiệu trưởng Thomas Bain trao ngày 11.11.2017 tại Ấn Độ; Tinh hoa Kỷ lục Việt Nam (do Chủ tịch hội đồng xác lập kỷ lục - TS. Lê Doãn Hợp trao ngày 26.8.2018), anh trở thành trọng tài Siêu trí nhớ thế giới do Hội đồng trọng tài thế giới cấp ngày 4.11.2018.

Hiện anh là đại diện khảo thí của Hội đồng Siêu trí nhớ thế giới tại Việt Nam và từng là HLV trưởng đội tuyển Siêu trí nhớ Việt Nam tham dự giải Siêu trí nhớ thế giới 2019 tại Vũ Hán (Trung Quốc) đạt thành tích rất cao.

Người học trò lĩnh hội xuất sắc Sơ đồ tư duy của thầy Tony Buzan đưa về Việt Nam

Sơ đồ tư duy - công cụ vạn năng của bộ não nổi tiếng thế giới là phương pháp ghi chép làm thay đổi hoàn toàn những cách học truyền thống, được phát minh vào cuối những năm 1960 và luôn gắn bó với tên tuổi người sáng lập Tony Buzan - ông vừa là nhà văn, nhà diễn thuyết, đồng thời là cố vấn cho các tổ chức chính phủ và doanh nghiệp đa quốc gia, đã được Nguyễn Phùng Phong lĩnh hội thầy một cách xuất sắc, đưa vào tổ chức mùa hai vừa khởi động sáng 24.4 ở Việt Nam.

Huân chương Người đồng hành thiên nga trắng dành tặng những nhân vật có thành tích xuất sắc trong sự nghiệp giáo dục và vì cộng đồng trên toàn thế giới

Anh hùng Phạm Tuân (phải) chúc mừng niềm vui và vinh dự của Nguyễn Phùng Phong

Trong niềm vui chung của người thân, anh em, đồng nghiệp

trịnh minh triết

"Tôi sinh ra trong một gia đình nghèo tại Khánh Hòa. Năm 7 tuổi thì cha mẹ di chuyển vào xã Xuân Tâm (huyện Xuân Lộc, Đồng Nai) lập nghiệp. Thuở nhỏ, tôi học tốt những môn học xã hội, còn những môn học tự nhiên: toán, lý, hóa thì tôi học bình thường. Tôi có sở trường về công tác đoàn đội, kết nối đội nhóm. Tôi phát triển sớm khả năng tưởng tượng, sáng tạo, ý tưởng và khả năng của tôi ngày hôm nay có được là nhờ sự luyện tập đúng cách. Bởi, tạo hóa sinh ra ban tặng cho mỗi con người một bộ não tài năng và khác biệt. Nếu chúng ta biết học và làm việc 'đúng cách' thì sẽ khai phá được tất cả sức mạnh của bản thân", kỷ lục gia Nguyễn Phùng Phong kể.

Anh tiết lộ thêm: "Năm 2014, tôi dự lớp đào tạo Tối ưu năng lực não bộ của kỷ lục gia thế giới người Ấn Độ Biswaroop Roy Chowdhury và vô cùng bất ngờ về khả năng ghi nhớ của thầy. Sau khi hoàn thành khóa học, tôi quyết tâm luyện tập để có thể xác lập thành công kỷ lục Việt Nam. Nhờ 6 tháng chăm chỉ, nghiêm túc thực hiện 4 không: không tivi, không lên mạng, không rượu bia, không tụ tập bạn bè... năm 2015 tôi xác lập kỷ lục Việt Nam khi nhớ chính xác 500 con số ngẫu nhiên (tương ứng với 50 số điện thoại) được hội đồng đưa ra sau 15 phút. Liên tục nỗ lực và tập trung cao độ, năm 2016 tôi được Liên minh Kỷ lục thế giới công nhận kỷ lục thế giới khi nhớ chính xác vị trí, tên gọi của 198 quốc kỳ được xếp ngẫu nhiên trong 30 phút. Càng đi sâu vào lĩnh vực này, tôi càng bị cuốn hút bởi khối lượng quá đồ sộ về kiến thức, phương pháp dạy và học quá hay, bổ ích mà trước giờ tôi chưa được biết".

Giây phút đời thường của kỷ lục gia thế giới Nguyễn Phùng Phong (phải) cùng đồng nghiệp Vô địch siêu trí nhớ Mỹ (trái)

Chủ tịch Tổ chức Mindmap Việt Nam, Phó viện trưởng thường trực Viện Kỷ lục Việt Nam Nguyễn Phùng Phong thực hiện nhiệm vụ trọng tài quốc tế tại cuộc thi Siêu trí nhớ thế giới 2019 tại Vũ Hán (Trung Quốc)

trịnh minh triết

Kỷ lục gia Nguyễn Phùng Phong cho rằng: "Niềm hạnh phúc nhất trong cuộc đời kỷ lục gia thế giới của tôi là truyền cảm hứng mạnh mẽ cho giới trẻ biết đến các phương pháp học tập nhẹ nhàng, hiệu quả để phát huy được tài năng của mình. Trong gia đình tôi không ai có khả năng nhớ siêu đẳng như tôi. Từ khi trở thành một kỷ lục gia thế giới, cuộc sống tôi thay đổi rất nhiều. Nhiều trường đại học, tập đoàn lớn trong và ngoài nước như: Đại học Bách khoa, Đại học Yonsei, Đại học Semyung (Hàn Quốc), tập đoàn Samsung, tập đoàn DKSH ... mời tôi đến đào tạo phương pháp nhớ thông tin, kiến thức theo cách nhẹ nhàng, nhờ vậy mà Trung tâm Tâm Trí Lực của tôi mở ra theo hướng này đã phát triển rất tốt".

Đây cũng là lần đầu tiên huân chương danh giá này được trao cho một người Việt Nam là Kỷ lục gia siêu trí nhớ thế giới - "siêu phù thủy" Nguyễn Phùng Phong nhằm tôn vinh những cống hiến không ngừng nghỉ của anh trong thời gian qua, dành cho thế hệ trẻ tại Việt Nam từ gia tộc Kasperski Ba Lan.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.