Số phận long đong của tòa nhà IFC ONE SAIGON

Đình Sơn
Đình Sơn
10/10/2022 15:31 GMT+7

Sau khi được Công ty CP đầu tư và phát triển Viva Land mua lại, dự án Saigon One Tower đã được đổi tên mới là IFC ONE SAIGON. Ngay sau đó, lớp kính bên ngoài cũng đã được thay mới sau hơn 1 thập kỷ chỉ là khối bê tông trơ trọi.

Sau khi hoàn thành việc thay lớp kính bên ngoài, dự án đã dừng thi công
ĐÌNH SƠN

Thế nhưng việc bà Trương Mỹ Lan, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, công ty mẹ của Viva Land bị tạm giam, số phận của tòa nhà này lại đang là câu hỏi với các nhà đầu tư. Bởi Công ty Viva Land là 1 trong 3 đơn vị được giới thiệu là đối tác của Tập đoàn Vạn Thịnh Phát trên trang web của tập đoàn này.

Trước khi về tay Viva Land, Saigon One Tower đã xuống cấp trầm trọng vì bị bỏ hoang nhiều năm
ĐÌNH SƠN

Theo thông tin của lãnh đạo Thanh tra Sở Xây dựng TP.HCM, dự án chỉ được thay lớp kính bên ngoài, còn bên trong chưa được thi công. Sau hơn 11 năm bị tạm dừng thi công, nhận thấy lớp kính cũ của toà nhà này đã xuống cấp, không đảm bảo an toàn và mỹ quan đô thị. Do đó, UBND TP đã chấp thuận cho chủ đầu tư mới của dự án được thay lớp kính bên ngoài. Việc thay kính đã hoàn thành vào ngày 2.9. Còn phía bên trong chưa được thi công vì còn phải chờ kết luận của Thanh tra Chính phủ.

Dự án từng bị lãnh đạo TP.HCM "mắng" vì làm xấu bộ mặt thành phố
ĐÌNH SƠN
Tập đoàn Vạn Thịnh Phát của bà Trương Mỹ Lan kinh doanh ra sao?

Dự án Saigon One Tower nằm trên khu đất “vàng”, ngay trục đường lớn Hàm Nghi - Tôn Đức Thắng - Võ Văn Kiệt (quận 1, TP.HCM). Dự án trước đây do Công ty cổ phần Địa ốc Sài Gòn M&C làm chủ đầu tư.

Saigon One Tower được khởi công năm 2009 và dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2011, với tổng vốn đầu tư khoảng 5.000 tỉ (238 triệu USD thời điểm bấy giờ). Thế nhưng khi công trình đã hoàn thiện khoảng 80% thì dự án bị ngưng thi công suốt nhiều năm.

Đến nay lớp kính bên ngoài của toà nhà đã được thay mới
ĐÌNH SƠN

Sau khi dự án dừng thi công do chủ đầu tư hết tiền, ngân hàng đã siết nợ và đem đấu giá với giá khoảng 7.000 tỉ đồng. Tuy nhiên, sau rất nhiều lần đấu giá không thành công, mãi đến cuối năm 2021 dự án bất ngờ xuất hiện nhiều công nhân và phương tiện máy móc. Cùng với đó, thông tin dự án đã được Công ty Viva Land thuộc hệ sinh thái của Tập đoàn Vạn Thịnh Phát mua lại.

Chủ đầu tư mới kỳ vọng tòa nhà sẽ trở thành biểu tượng mới của TP.HCM
ĐÌNH SƠN

Chủ nhân mới của dự án là Công ty Viva Land, một doanh nghiệp được thành lập từ năm 2020 nhưng đã và đang nắm trong tay hàng loạt dự án bất động sản nằm ở vị trí đắc địa ở TP.HCM, Hà Nội, Quảng Ninh, Hải Phòng, Singapore...

Tuy nhiên, trước việc bà chủ của Tập đoàn Vạn Thịnh Phát bị bắt, nhiều người lo ngại tòa nhà có thể bị "trùm mền" thêm lần nữa
ĐÌNH SƠN

Đến nay, nhiều người lo ngại dự án này một lần nữa sẽ lại “đắp mền” khi bà Trương Mỹ Lan, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vạn Thịnh Phát và nhiều lãnh đạo cao cấp khác của Tập đoàn này bị bắt.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.