Sở Y tế TP.HCM 'lệnh' bệnh viện sẵn sàng phát hiện, điều trị trẻ mắc Covid-19

Duy Tính
Duy Tính
24/02/2022 19:14 GMT+7

Sở Y tế TP.HCM lưu ý trẻ em dưới 12 tuổi chưa được tiêm vắc xin Covid-19 phải được xem là nhóm nguy cơ, nhất là trẻ em có bệnh nền như béo phì, các bệnh lý bẩm sinh.

Ngày 24.2, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Tăng Chí Thượng có công văn gửi các cơ sở y tế trên địa bàn thành phố về việc tăng cường chăm sóc, thu dung điều trị trẻ em mắc Covid-19.

Bộ Y tế hướng dẫn điều trị Covid-19 mức độ nhẹ không dùng thuốc ở trẻ em

Chú ý trẻ dưới 12 tuổi chưa tiêm vắc xin

Theo đó, Sở Y tế yêu cầu tất cả các cơ sở khám chữa bệnh khẩn trương xây dựng kế hoạch và triển khai hoạt động thu dung điều trị ở trẻ em mắc Covid-19 tại mỗi đơn vị. Tăng cường sàng lọc khi tiếp nhận trẻ đến khám vì triệu chứng sốt, kèm hoặc không kèm các triệu chứng hô hấp khác, cần thực hiện xét nghiệm tầm soát Covid-19 sớm (test nhanh hoặc RT-PCR) để phát hiện, cách ly điều trị kịp thời. Khuyến khích thành lập khoa Covid-19 tại các bệnh viện chuyên khoa nhi, hoặc đơn vị chăm sóc trẻ em mắc Covid-19 tại khu vực cách ly dành cho người mắc Covid-19 của bệnh viện.

Tiêm vắc xin cho học sinh

ngọc dương

Sở Y tế TP.HCM lưu ý trẻ em dưới 12 tuổi chưa được tiêm vắc xin Covid-19 phải được xem là nhóm nguy cơ nhất là trẻ em có bệnh nền như béo phì, các bệnh lý bẩm sinh. Trong giai đoạn hiện nay, khi phát hiện trẻ em có xét nghiệm tầm soát dương tính và có chỉ định nhập viện điều trị, các đơn vị liên hệ ngay Bệnh viện (BV) Nhi đồng Thành phố, Nhi đồng 1, Nhi đồng 2 để chuyển viện kịp thời.

Mặt khác, khẩn trương rà soát, bổ sung giường bệnh, trang thiết bị, thuốc, vật tư tiêu hao phù hợp quy mô bệnh viện để sẵn sàng tiếp nhận điều trị trẻ em mắc Covid-19. Đồng thời cử nhân sự tham gia tập huấn về hướng dẫn chẩn đoán điều trị Covid-19 dành cho trẻ em, cách nhận biết các dấu hiệu chuyển nặng... để tiếp nhận điều trị hoặc chuyển viện kịp thời theo đúng theo phân tầng điều trị

Sở Y tế TP.HCM yêu cầu các đơn vị cử nhân viên y tế tham dự các khóa tập huấn về Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị Covid-19 ở trẻ em theo Quyết định 405 ngày 22.2 của Bộ Y tế.

Giao BV Nhi đồng 1, Nhi đồng 2, Nhi đồng Thành phố phối hợp xây dựng và triển khai tập huấn các chuyên đề: chăm sóc trẻ em mắc Covid-19 tại nhà (tầng 1), chăm sóc và điều trị trẻ mức độ nhẹ và trung bình (tầng 2), chăm sóc và điều trị trẻ mức độ nặng và nguy kịch (tầng 3).

Phân công phụ trách hỗ trợ chuyên môn chỉ đạo tuyến đối với 3 bệnh viện nhi về trẻ em mắc Covid-19

BV Nhi đồng 1 sẽ hỗ trợ chuyên môn điều trị trẻ mắc Covid-19 ở Q.5, Q.8, Q.10, Q.11, Q.12, Q.Tân Bình, H.Hóc Môn và H.Củ Chi.

BV Nhi đồng 2 hỗ trợ chuyên môn điều trị trẻ mắc Covid-19 ở Q.1, Q.3, Q.4, Q.7, Q.Phú Nhuận, Q.Gò Vấp, Q.Bình Thạnh, TP.Thủ Đức, Bệnh viện dã chiến trên địa bàn TP.HCM theo sự phân công của Sở Y tế.

BV Nhi đồng Thành phố hỗ trợ chuyên môn điều trị trẻ mắc Covid-19 ở Q.6, Q.Bình Tân, Q.Tân Phú, H.Bình Chánh, H.Cần Giờ, H.Nhà Bè, Bệnh viện dã chiến trên địa bàn TP.HCM theo sự phân công của Sở Y tế.

Trách nhiệm của HCDC

Sở Y tế TP.HCM yêu cầu tăng cường các hoạt động truyền thông, tư vấn cho người dân cách nhận biết các dấu hiệu chuyển nặng và cách chăm sóc trẻ mắc Covid-19 tại nhà. Theo đó, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) xây dựng tờ rơi Hướng dẫn chăm sóc trẻ mắc Covid-19 tại nhà, phối hợp và hỗ trợ Sở GD-ĐT triển khai hiệu quả quy trình xử lý F0 theo quy định của Bộ Y tế và Bộ GD-ĐT.

HCDC phối hợp với BV Nhi đồng 1, Nhi đồng 2, Nhi đồng Thành phố và Sở GD-ĐT tập huấn cho các giáo viên, nhân viên phụ trách y tế trường học cách nhận biết các dấu hiệu nghi nhiễm, dấu hiệu chuyển nặng và cách xử trí ban đầu, quy trình xử trí F0 trong trường học.

Khuyến khích các bệnh viện và các cơ sở y tế có tổng đài tư vấn từ xa các chuyên đề về Covid-19 ở trẻ em .

Sẵn sàng triển khai công tác tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi. Theo đó, HCDC chủ động có kế hoạch phối hợp với BV Nhi đồng 1, Nhi đồng 2, Nhi đồng Thành phố tổ chức các lớp tập huấn về tiêm chủng an toàn vắc xin Covid-19 cho trẻ em theo Hướng dẫn của Bộ Y tế. HCDC và các cơ sở y tế tăng cường truyền thông về tầm quan trọng của việc tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi cách theo dõi và chăm sóc trẻ sau tiêm.

Trách nhiệm của 3 bệnh viện nhi

Sở Y tế TP.HCM giao BV Nhi đồng 1, Nhi đồng 2, Nhi đồng Thành phố đảm bảo mỗi bệnh viện đều có khoa Covid-19 (tối thiểu 150 giường điều trị, trong đó có 50 giường hồi sức tích cực), sẵn sàng mở rộng quy mô khoa Covid-19. Rà soát, bổ sung trang thiết bị, thuốc, vật tư y tế tiêu hao, sẵn sàng nhân lực để chăm sóc, điều trị bệnh nhi mắc Covid-19.

Tổ chức các khóa đào tạo liên tục về thực hành lâm sàng trong công tác thu dung điều trị, cấp cứu, chuyển viện an toàn cho các bệnh viện tuyến huyện. Đảm bảo mỗi bệnh viện thành lập “Tổ phản ứng nhanh” để kịp thời hỗ trợ tại chỗ khi có yêu cầu.

Mỗi BV cử các bác sĩ có nhiều kinh nghiệm tham gia Tổ chuyên gia của Sở Y tế để thực hiện công trình nghiên cứu, xây dựng các quy trình, các phác đồ điều trị... chuyên đề về điều trị trẻ em mắc Covid-19.

Trách nhiệm của quận, huyện

Sở Y tế TP.HCM giao Trung tâm y tế quận, huyện và TP.Thủ Đức triển khai chăm sóc trẻ em mắc Covid-19 cách ly tại nhà theo Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị Covid-19 ở trẻ em của Bộ Y tế theo Quyết định 405 ngày 22.2. Cung cấp số điện thoại tư vấn công tác phòng chống dịch bệnh trong trường học và chăm sóc sức khỏe trẻ em mắc Covid-19 cho HCDC và công khai bằng nhiều hình thức để phụ huynh và các cơ sở giáo dục trên địa bàn liên hệ khi cần.

Biến thể Omicron có khả năng gây tử vong thấp hơn 75% so với Delta

Hỗ trợ các cơ sở giáo dục xử lý, điều tra dịch tễ, truy vết các trường hợp F0, F1 phát hiện tại trường học để có hướng xử trí phù hợp nhằm đảm bảo công tác an toàn phòng chống dịch bệnh tại các trường học.

Giao HCDC phối hợp Trung tâm y tế quận, huyện và TP.Thủ Đức tăng cường giám sát, điều tra dịch tễ và cảnh báo ngay cho Ban Chỉ đạo các quận huyện khi số mắc mới tăng cao tại các địa phương để có giải pháp can thiệp phù hợp

TP.HCM: Đã có 32.678 trẻ mắc Covid-19

Theo Sở Y tế TP.HCM, trong thời gian qua, trên địa bàn TP.HCM ghi nhận số trẻ em mắc Covid-19 có xu hướng gia tăng.

Về nhận định nguyên nhân, ngoài việc trẻ em đi học trực tiếp trở lại làm tăng nguy cơ tiếp xúc, biến chủng Omicron là tác nhân gây bệnh chiếm đa số đối với những người mắc Covid-19 trên địa bàn thành phố.

Theo dữ liệu giám sát từ Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM, từ ngày 14.2 đến ngày 22.2, số trẻ nhiễm Covid- 19 tăng cao gấp 3 lần so với khoảng thời gian từ ngày 7.2. Báo cáo của Sở Y tế TP.HCM cho thấy, tính đến hết ngày 24.2, TP.HCM có 144 trẻ mắc Covid-19 nhập viện. Đã có tổng cộng 32.678 trẻ mắc Covid-19 trên địa bàn TP.HCM.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.