Sống được trong thời 'bão giá' nhờ vào nghề tay trái

Tấn Đạt
Tấn Đạt
11/06/2022 08:14 GMT+7

Một số người trẻ cho rằng nhờ có nghề tay trái mà họ sống được trong thời 'bão giá'.

Bán yến, kinh doanh cây, vẽ tranh… là những nghề tay trái giúp nhiều người thích nghi được với thời "bão giá" hiện nay.

Cố gắng sắp xếp giữa việc chính và việc phụ

12 giờ trưa, vừa kết thúc công việc tại văn phòng, chị Nguyễn Thùy Linh (35 tuổi, làm viên chức tại Q.10, TP.HCM) lật đật mở camera để kiểm tra nhà yến ở miền Tây.

Chị Linh chia sẻ: “Nhờ có nghề tay trái là bán các sản phẩm từ yến, đời sống của gia đình tôi tạm ổn trong tình hình “bão giá” hiện nay. Bởi lẽ trong 2 năm nay, cơ quan chịu ảnh hưởng nặng nề từ dịch Covid-19 nên thu nhập của tôi giảm 1/3 so với trước đây. Tôi chỉ nhận mức lương cơ bản nên cuộc sống rất khó khăn. Bên cạnh đó, sau dịch, tình hình giá cả leo thang, khó khăn chồng chất, đặc biệt đối với những người chỉ có một nguồn thu nhập dựa vào lương”.

Gia đình chị Linh bớt chật vật trong thời "bão giá" nhờ kinh doanh thêm yến

nvcc

Vì thế, ngoài việc cơ quan, thời gian rảnh chị Linh đăng bài trên mạng xã hội để quảng bá các mặt hàng do gia đình sản xuất như yến thô, yến tinh chế, yến tươi, yến hũ chưng, sữa chua yến, với giá trung bình từ vài trăm ngàn đồng đến hơn 4 triệu đồng. Mỗi tháng, chị Linh bán được 25 - 30 sản phẩm.

Sữa chua yến

nvcc

Yến thô

nvcc

“Yến nhà nuôi nên tôi cũng không lo nguồn hàng đầu vào, chỉ lo chi phí nâng cấp, sửa chữa kỹ thuật nhà yến - việc này đã có chồng tôi quán xuyến. Còn tôi chỉ lo đẩy mạnh buôn bán trực tuyến”, chị Linh chia sẻ.

Chị Linh nói: “Tôi nghĩ hiện nay cũng có rất nhiều người phải làm 2 hoặc thậm chí 3 nghề để kiếm thêm thu nhập mới sống được trong thời “bão giá”, miễn sao mình biết sắp xếp thời gian hợp lý để vừa lo công việc vừa chăm sóc được cho gia đình”.

Tương tự, sau khi tốt nghiệp vào cuối năm 2021, Trương Hữu Phước (23 tuổi) làm cộng tác viên Quận đoàn 10, TP.HCM, với mức lương vỏn vẹn vài triệu đồng/tháng. “Giá cả hàng hóa tăng cao làm ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống của tôi. Tôi phải tính toán chi phí sinh hoạt phù hợp với nguồn thu nhập hiện có”, Phước bộc bạch.

Phước "khởi nghiệp" với sen đá

Trước tình hình đó, Phước kinh doanh thêm các mặt hàng về sen đá hơn 1 năm nay, giá dao động từ 30.000 - 150.000 đồng/sản phẩm. Với nghề tay trái này, Phước thu về lợi nhuận từ 700.000 - 1 triệu đồng/tháng. "Tuy không cao, nhưng số tiền lời ít ỏi đó cũng giúp tôi rất nhiều trong chi tiêu hằng ngày, có thêm tiền đổ xăng", Phước nói.

Sen đá giúp Phước thu thêm tiền triệu mỗi tháng

nvcc

Để thu hút thêm khách hàng, Phước chọn lựa thêm nhiều giống sen đá mới, đẹp, khỏe đa dạng về kiểu dáng, đồng thời đăng bài giới thiệu trên trang Facebook. “Do đây là công việc làm thêm nên khi có khách đặt hàng trực tuyến thì tôi sẽ chủ động sắp xếp thời gian hợp lý để đi giao hàng", Phước tâm sự thêm.

Phước có niềm đam mê với sen đá

nvcc

Phân bổ thời gian hợp lý giữa học và làm thêm

Trong khi đó, Trần Khải Hoàn (SV Trường Đại học Văn Lang, TP.HCM) cho rằng cuộc sống có phần ổn định trong thời "bão giá" là nhờ vào vẽ tranh.

Khải Hoàn tâm sự: "Trước đây, tôi có thể chi tiêu với mức sinh hoạt phí khoảng 3 triệu đồng/tháng, chưa kể tiền phòng trọ, điện, nước. Khi dịch Covid-19 bùng phát, vật giá leo thang sau tết năm 2022, cộng với giá xăng tăng liên tục thì với số tiền đó, tôi chỉ có thể "cầm cự" được hơn nửa tháng. Giờ đây, nhờ có thêm thu nhập từ việc bán tranh vẽ, tôi phần nào bớt đi mối lo về sinh hoạt phí".

Khải Hoàn (phải) kiếm thêm thu nhập từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường

nvcc

Mỗi tháng Hoàn bán được từ 3 - 4 tác phẩm với giá từ 650.000 - 3 triệu đồng/bức. "Những tác phẩm của tôi hầu hết được vẽ bằng chì và than đen, dựa trên ảnh về người thân của khách hàng. Bên cạnh đó, tôi còn sáng tác tự do dựa trên những tấm ảnh đẹp của nhiếp ảnh gia Việt Nam và thế giới, quan trọng nhất là nêu bật được những cảm xúc về con người, kỷ niệm trong tranh", Hoàn cho hay.

Được biết, Hoàn vẽ tranh để bán từ khi còn là học sinh phổ thông. Thời gian hoàn thành một bức tranh kích thước A3, A2 là từ 8 - 15 giờ và 20 - 30 giờ đối với khổ A1, A0 hoặc lớn hơn, nhiều chi tiết hơn.

Tác phẩm do Khải Hoàn vẽ

nvcc

Theo Hoàn, việc làm thêm không chỉ có được tiền mà còn giúp bản thân nhạy bén hơn trong kinh doanh

nvcc

Hoàn nói thêm: “Việc vẽ tranh chiếm nhiều thời gian. Do đó, tôi phải phân bổ thời gian hợp lý giữa học và làm thêm. Bên cạnh đó, công việc này giúp tôi nâng cao khả năng vẽ tay trong ngành thiết kế đang theo học. Ngoài ra, vẽ tranh giúp tôi tăng cường sự nhạy bén trong vấn đề kinh doanh, cũng như khả năng tư duy”.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.