4 người tử vong do tạng ghép có chứa tế bào ung thư

0 Thanh Niên Online
Bốn người đã tử vong sau khi được ghép tạng từ nguồn hiến tặng của một phụ nữ 53 tuổi mất do đột quỵ vào năm 2007.
 /// Ảnh minh họa: ShutterStock - Ảnh minh họa: ShutterStock
Ảnh minh họa: ShutterStock
Người phụ nữ đã tự nguyện hiến tặng thận, phổi, gan và tim cho những bệnh nhân đang nằm trong danh sách chờ tạng để ghép.
Trong sáu năm qua, tất cả các tạng hiến tặng từ bà đã được ghép cho năm bệnh nhân. Tuy nhiên, bốn trong năm người đó đã tử vong, theo Daily Mail ngày 13.9.
Một người nhận tim đã tử vong do nhiễm trùng, trong khi đó bốn người còn lại đều bị ung thư vú xâm lấn.
Các bác sĩ đã không phát hiện ra các tạng của người phụ nữ có tế bào ung thư, theo The Sun.
Đây thật sự là trường hợp đầu tiên được ghi nhận. Đến cả bốn người nhận đều bị ung thư. Điều này thật hy hữu. Tỉ lệ người nhận tạng bị bệnh ung thư do nguồn tạng gây ra rất thấp, chỉ 1/10.000.
Những trường hợp trên đã được các nhà khoa học của Đại học Tübingen (ở Đức) và Trung tâm Đại học Y dược VU Amsterdam (Hà Lan) báo cáo trong nghiên cứu của họ.
Theo khuyến cáo của họ, các cơ quan chức năng nên tầm soát tốt người hiến tạng để phát hiện các bệnh chẳng hạn như ung thư.
Người đầu tiên được chẩn đoán trong trường hợp hy hữu này là một phụ nữ 42 tuổi nhận cả hai phổi mới. Sau gần một năm rưỡi được ghép phổi, bệnh nhân đã nhập viện bởi chức năng của chúng suy giảm.
Sau đó, các bác sĩ phát hiện bà bị ung thư vú, khởi phát ở hai lá phổi và đã di căn sang xương và gan. Bà đã mất vào tháng 8.2009, theo Daily Mail.
Sau khi xét nghiệm ADN, họ thấy được ung thư bắt nguồn từ người hiến tạng.
Khi nghe thông tin về người nhận phổi mất, hai người nhận khác - một phụ nữ 62 tuổi nhận thận trái và một đàn ông 32 tuổi nhận thận phải - cũng được khuyến cáo về nguy cơ ung thư.
Cả hai đã lập tức đi làm xét nghiệm mặc dù họ chưa có bất kỳ một dấu hiệu nào của bệnh. Kết quả, họ cũng có tế bào ung thư vú.
Người đàn ông buộc phải lấy thận đã ghép đó ra và hóa trị trong vòng một năm. Từ năm 2012, ông đã được chữa khỏi bệnh ung thư.
Tuy nhiên, người phụ nữ không chữa khỏi vì các tế bào ung thư đã di căn đến nhiều cơ quan khác trong cơ thể. Hai tháng sau khi được chẩn đoán, bà đã mất.
Bệnh nhân bị ung thư thứ tư là người phụ nữ 59 tuổi nhận gan từ người hiến tặng. Vào năm 2011, khối u ung thư đã được phát hiện trên gan này nhưng bà từ chối lấy nó ra vì sợ gặp biến chứng.
Đến năm 2014, khối u đã di căn và bà đã tử vong.
Theo Daily Mail trích dẫn lời nhà khoa học, các tế bào ung thư có thể theo dòng máu trong cơ thể để đến các cơ quan và nằm yên tại đó. Sau đó, chúng sẽ phát triển và di căn sang các tế bào khác.
Ngoài ra, vì các bệnh nhân đã sử dụng thuốc làm cho hệ miễn dịch suy yếu nhằm ngăn chặn sự thải ghép của cơ thể đối với các tế bào được ghép nên tế bào ung thư có thể phát triển.
Đó là lí do những người hiến tặng nên được tầm soát các bệnh rất kỹ để hạn chế những nguy cơ mà tưởng chừng không thể xảy ra như thế này, theo các nhà nghiên cứu.
Trường hợp hy hữu này đã được đăng tải trên Tạp chí Cấy ghép Mỹ.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm