50% thuốc thông dụng 'tàn phá' sức khỏe đường ruột

0 Thanh Niên
Một nghiên cứu mới cho thấy nhiều loại thuốc thông thường, như kháng sinh và thuốc chống trầm cảm, có thể làm thay đổi vi khuẩn đường ruột, dẫn đến tăng nguy cơ nhiễm trùng đường ruột và béo phì.
 /// Ảnh minh họa: Shutterstock - Ảnh minh họa: Shutterstock
Ảnh minh họa: Shutterstock
Có 8 loại thuốc khác nhau dẫn đến tăng nguy cơ kháng kháng sinh ở người, theo Daily Mail dẫn kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Trung tâm y tế Đại học Groningen và Trung tâm y tế Đại học Maastricht (Hà Lan).
Trong nghiên cứu, các nhà khoa học phát hiện ra rằng 50% (tức 18 trong số 41 loại) thuốc phổ biến ảnh hưởng đáng kể đến hệ vi sinh vật đường ruột. Trong đó, có 4 loại thuốc tác động lớn nhất là: thuốc ức chế bơm proton (PPI), được sử dụng để điều trị chứng khó tiêu; thuốc nhuận tràng; kháng sinh; và metformin được sử dụng để điều trị bệnh tiểu đường loại 2.
Hệ vi sinh vật đường ruột là quần thể vi khuẩn sống bên trong ruột, với ít nhất 1.000 loài. Những thay đổi trong hệ vi sinh vật đường ruột có thể dẫn đến một số bệnh bao gồm béo phì, tiểu đường và bệnh gan.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Bộ não con người /// REUTERS

5 thói quen để có bộ não khỏe mạnh hơn

Theo ông Sanjay Gupta, bác sĩ giải phẫu thần kinh, phóng viên y khoa của CNN đồng thời là tác giả sách, “hay quên” là điều bình thường ở mọi lứa tuổi, và gien không phải nguyên nhân khiến chúng ta mắc chứng mất trí nhớ.