8 lợi ích tuyệt vời của cái ôm mà ít người biết

0 Thanh Niên Online
Thường xuyên ôm ấp, vuốt ve hay đụng chạm hằng ngày, có thể là một trong những cách tốt nhất để giúp bạn khỏe mạnh.
Ôm làm giảm mức độ các hoóc môn căng thẳng, như cortisol, từ đó, số lượng các tế bào chiến đấu được tăng lên /// Ảnh minh họa: Shutterstock Ôm làm giảm mức độ các hoóc môn căng thẳng, như cortisol, từ đó, số lượng các tế bào chiến đấu được tăng lên - Ảnh minh họa: Shutterstock
Ôm làm giảm mức độ các hoóc môn căng thẳng, như cortisol, từ đó, số lượng các tế bào chiến đấu được tăng lên
Ảnh minh họa: Shutterstock
Ôm làm giảm mức độ các hoóc môn căng thẳng, từ đó làm tăng số lượng các tế bào chiến đấu. Những tế bào này tiêu diệt vi khuẩn, virus và cả tế bào ung thư, theo The Healthy.
Được tài trợ bởi Viện sức khỏe quốc gia Mỹ, tiến sĩ Tiffany Field, từ Đại học Y khoa Miami (Mỹ), đã tiến hành nghiên cứu về tác dụng của việc ôm, nắm tay hay mát xa đối với bệnh tật và tâm lý ở cả những người khỏe mạnh và những người có bệnh.
Tuy nhiên, trong thời gian cách ly xã hội để phòng ngừa dịch bệnh Covid-19, cần hạn chế việc ôm ấp, vuốt ve. Cần thường xuyên đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên với xà phòng trong ít nhất 20 giây, giãn cách xã hội và đứng cách 2 mét, không tập trung nơi đông người... 
Sau đây là những lợi ích sức khỏe đáng ngạc nhiên của việc ôm, theo The Healthy.

1. Tăng cường hệ miễn dịch

Cái ôm đưa hệ thần kinh về trạng thái thiền, với nhịp tim thấp hơn và mô hình sóng não thư giãn hơn, có thể giúp giảm tác hại của cảm lạnh.
Một nghiên cứu đã phát hiện cái ôm làm giảm các triệu chứng cảm lạnh do virus ở người bị căng thẳng.
Ôm mang lại hiệu ứng giúp người bị căng thẳng do xung đột giảm được nguy cơ nhiễm trùng đường hô hấp.
Ôm làm giảm mức độ các hoóc môn căng thẳng, như cortisol, từ đó, số lượng các tế bào chiến đấu được tăng lên. Những tế bào này tiêu diệt vi khuẩn, virus và cả tế bào ung thư, tiến sĩ Field cho biết, theo The Healthy.

2. Hệ thần kinh được thư giãn

Một vòng tay ôm chặt hoặc một cái vuốt ve báo hiệu cho bộ não giảm căng thẳng. Khi đụng chạm lên da, sự kích thích lên da làm tăng hoạt động của dây thần kinh phế vị, làm thư giãn hệ thần kinh.

3. Ngủ ngon hơn

Chỉ một cái vuốt ve âu yếm nhỏ trong 10 phút trước khi ngủ có thể giúp ngủ ngon hơn, Tổ chức Giấc ngủ Quốc gia Mỹ cho biết.
Một chút thời gian đụng chạm vào ban ngày cũng có thể cải thiện giấc ngủ vào ban đêm.
Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng vuốt ve dẫn đến giấc ngủ sâu và phục hồi hơn.

4. Lan tỏa hoóc môn hạnh phúc

Các tác dụng sinh hóa của sự đụng chạm là tăng lượng chất dẫn truyền thần kinh serotonin chống trầm cảm và giảm đau, đồng thời tăng mức hoóc môn yêu oxytocin.
Mức oxytocin cao hơn dẫn đến tinh thần trách nhiệm, lòng biết ơn và tình yêu nhiều hơn.
Ngoài ra, đối với những người đang bất hòa, ôm nhau có thể giúp làm dịu căng thẳng hoặc ít nhất là cải thiện tâm trạng, theo The Healthy.

5. Tăng cường tâm trạng

Nhưng chỉ với người mình yêu thương!
Cơ thể, được lập trình để thích chỉ người mình yêu thương đụng chạm vào. Đó là cách để thể hiện ngôn ngữ của tình yêu.
Vuốt ve là 1 trong 5 ngôn ngữ tình yêu, có tác dụng tăng cường sự gắn kết.

6. Đời sống tình cảm viên mãn hơn

Không chỉ trong chuyện “yêu” mà cả trong mối quan hệ với người yêu.
Trong một nghiên cứu, được công bố trên Archives of Sexual Behavior, thời gian âu yếm sau khi “yêu” càng dài thì người ta càng hài lòng về chuyện “yêu” và càng hài lòng về mối quan hệ. Hiệu ứng này đúng với cả hai giới, nhưng đặc biệt mạnh đối với phụ nữ, theo The Healthy.

7. Lợi ích sức khỏe có thể kéo dài trong nhiều năm

Thời thơ ấu tràn đầy tình yêu thương sẽ dẫn đến một cuộc sống khỏe mạnh hơn, lâu hơn, theo một nghiên cứu được đăng trên tạp chí Proceedings of the National Academy of Science.
Trẻ thiếu thốn tình cảm và ít được yêu thường, ít được ôm và được nghe nói lời yêu thương, có nhiều nguy cơ mắc bệnh tim khi trưởng thành hơn.

8. Vậy đụng chạm bao nhiêu là đủ?

Càng nhiều càng tốt, miễn là cả hai đều thích, theo dữ liệu của tiến sĩ Field. Khi số lần đụng chạm của cặp vợ chồng càng nhiều, hạnh phúc và sức khỏe của họ càng được cải thiện.
Vì vậy, hãy ôm hoặc nắm tay những người bạn yêu thương, theo The Healthy.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm