9 nguyên nhân khiến tay run, chớ nên xem thường!

0 Thanh Niên Online
Từ quá nhiều cà phê đến tổn thương não tiềm ẩn, tay run là một triệu chứng nên được nghiêm túc nhìn nhận, theo Reader.
 /// Shutterstock - Shutterstock
Shutterstock
Hầu hết mọi người sẽ trải qua chứng run tay vào một lúc nào đó. Tuy nhiên, run tay luôn đáng được chú ý bởi vì chúng có thể giúp bạn hiểu được những gì xảy ra với sức khỏe thể chất và tinh thần.
Một số khu vực của bộ não có liên quan đến việc tạo ra và kiểm soát sự di chuyển của tất cả các chi, theo Katerina Markopoulou, nhà thần kinh học và chuyên gia rối loạn vận động tại Viện Thần kinh Hệ thống Y tế thuộc Đại học NorthShore (Mỹ). Chúng bao gồm vỏ não vận động ở thùy trán của não, hạch nền (cấu trúc sâu trong não) và thân não (kết nối giữa não và tủy sống), theo Reader.

Quá nhiều caffeine

Nếu quá căng thẳng, bạn có thể thấy rằng tay run lên khi bạn cố gắng sắp xếp các giấy tờ trên bàn. Theo Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), 400 mg caffeine mỗi ngày là chấp nhận được, đây là lượng được tìm thấy trong 4 đến 5 tách cà phê. Nhưng bạn cũng có nhiều khả năng đối phó với các tác dụng phụ như bồn chồn, mất ngủ, lo lắng và nhịp tim nhanh, theo Reader.
Vì vậy, tay hết run có thể là một trong 10 điều xảy ra với cơ thể khi bạn giảm hoặc bỏ cà phê.

Bệnh cường giáp

Tuyến giáp là một tuyến nhỏ ở cổ giúp kiểm soát tim, tiêu hóa, trao đổi chất và nhiều chức năng khác của cơ thể. Khi tuyến giáp đang chạy quá mức, phần còn lại của cơ thể cũng vậy. Cùng với việc giảm cân không chủ ý, bạn cũng có thể nhận thấy tay run, theo Mayo Clinic. Xét nghiệm máu có thể xem xét mức độ tuyến giáp để được điều trị nếu có bệnh.

Tác dụng phụ của thuốc

Đây là những gì được biết đến như một cơn run do thuốc. Hệ thần kinh đang báo hiệu sai lệch đến cơ bắp do một loại thuốc mà bạn đã dùng. Có nhiều loại thuốc có thể kích hoạt vấn đề này, bao gồm thuốc chống trầm cảm, thuốc huyết áp và thuốc hen suyễn, cũng như liều thuốc tuyến giáp không phù hợp.
Nếu nhận thấy tay run sau khi bắt đầu dùng thuốc mới, hãy nói chuyện với bác sĩ.

Rượu

Nếu bạn lạm dụng rượu, run tay có thể là triệu chứng của nghiện rượu. Sự run rẩy có thể xảy ra vì rượu đã làm thay đổi hóa học não và buộc cơ thể bạn phải chạy quá tốc độ. Run tay có thể ở mức tồi tệ nhất trong 24 đến 48 giờ sau lần uống cuối cùng uống rượu và sau đó dần dần hết trong vòng 5 ngày, theo Reader.

Chứng run cơ bản

Rối loạn hệ thần kinh cũng có thể khiến tay run rẩy. Chứng run cơ bản gây ra rung lắc không tự nguyện và thường là do di truyền, theo Mayo Clinic. Nó thường thấy nhất ở tay, và khi làm các công việc hằng ngày, như cầm ly nước, cầm bút...
Tuy nhiên, hãy yên tâm, đây không phải là khởi đầu của bệnh Parkinson.

Ngộ độc thủy ngân

Ngộ độc thủy ngân rất hiếm, nhưng vì nó có thể gây độc cho hệ thần kinh, nên nó là một nguyên nhân tiềm ẩn gây ra chấn động, theo Viện Rối loạn Thần kinh và Đột quỵ Quốc gia Mỹ.
Nếu tiếp xúc với thủy ngân trong thời gian dài đủ để gây ra thiệt hại, bạn cũng có thể gặp các triệu chứng nghiêm trọng khác, bao gồm các vấn đề về đi bộ, suy giảm trí nhớ và mù lòa.

Rối loạn lo âu xã hội

Rối loạn này có những biểu hiện thể chất, và bao gồm cả run tay, theo Tổ chức Chấn thương Thiết yếu Quốc tế. Đối với những người bị rối loạn thần kinh như ET, sự run tay gây căng thẳng về tinh thần cho người bệnh.

Căng thẳng hoặc thiếu ngủ

Nếu bạn bị run tay cơ bản, thì thiếu ngủ hoặc quá căng thẳng sẽ làm trầm trọng thêm sự run tay. Hãy tuân thủ ngủ đủ giấc và các biện pháp tự chăm sóc giúp giảm căng thẳng hàng ngày của bạn. Hãy tập thể dục, thở sâu...

Bệnh Parkinson

Khi mọi người nhận thấy tay đang run, họ thường lo lắng rằng tương lai sẽ mắc bệnh Parkinson. Tiến sĩ Markopoulou nói, sự run tay này có thể tự xuất hiện hoặc với các dấu hiệu khác như cứng khớp, chậm chuyển động hoặc các vấn đề về thăng bằng thì mới có thể được coi là nguy cơ mắc bệnh Parkinson, theo Reader.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm